BÀI GIẢNG CỦA ĐTC GIOAN PHAO LÔ I I LỄ ĐỨC MẸ LÊN TRỜI TẠI LỘ ĐỨC

( Ngày 15/08/2004 )

 

"Que soy era immaculada councepciou". Những lời mà Đức Mẹ nói với Bernadette ngày 25 tháng 03 năm 1858 vang vọng với một cường độ thật đặc biệt năm nay, năm Giáo Hội mừng kỉ niệm lần thứ 150 ngày ĐTC chân phước Piô IX công bố long trọng tín điều trong tông hiến Ineffabilis Deus.

 

Tôi đã mong muốn cách mãnh liệt thực hiện chuyến hành hương này tại Lộ đức để nhắc lại một biến cố vẫn còn tiếp tục tôn vinh Thiên Chúa Ba Ngôi, duy nhất và không thể chia cắt. Sự thụ thai vô nhiễm nguyên tội của Đức Maria là dấu chỉ tình yêu nhưng không của Chúa Cha, là sự diễn tả hoàn hảo sự cứu chuộc thực hiện bởi Chúa Con, và là khởi điểm của một đời sống hoàn toàn sẵn sàng theo hoạt động của Chúa Thánh Thần.

 

Dưới ánh mắt đầy tình mẫu tử của Đức Trinh nữ, Tôi chào một cách thân thương tất cả anh chị em rất thân mến đến hang đá Massabielle để ca khen một Người mà mọi thế hệ tuyên xưng rằng có phúc (x. Lc 1,48). Tôi chào cách đặc biệt những khách hành hương người Pháp và các giám mục của họ, đặc biệt Đức cha Jacques Perrier, giám mục địa phận Tarbes và Lourdes, Tôi cám ơn ngài về những lời quí mến ngài dành cho Tôi lúc bắt đầu buổi cử hành này. Tôi chào ông Bộ trưởng nội vụ, đại diện chính phủ Pháp, cũng những tất cả các nhà cầm quyền dân sự và quân sự có mặt nơi đây.

 

Những ý nghĩ thân thương của tôi cũng hiệp với tất cả mọi khách hành hương đến từ những phần khác nhau của châu Âu và của thế giới và với tất cả những người cùng hiệp nhất với chúng ta cách thiêng liêng thông qua hệ thống phát thanh và truyền hình. Tôi chào với một sự âu yếm đặc biệt các bệnh nhân, quí vị đến nơi được chúc phúc này để tìm kiếm sự nâng đỡ và niềm hy vọng. Xin Đức Trinh Nữ làm cho quí vị nhận thấy sự hiện diện của người và xin người yên ủi và củng cố tâm hồn quí vị!

 

"Trong những ngày ấy, Maria vội vã tiến lên miền núi…" (Lc 1,39). Những lời của trình thuật tin mừng cho chúng ta nhìn thấy, bằng con mắt đức tin, một thiếu nữ miền Nazaret đang trên đường hướng về "thành phố miền Judée", nơi ở của người chị họ, để giúp đỡ bà. Điều làm chúng ta xúc động nơi Đức Maria đó là sự quan tâm đầy tình âu yếm đối với người bà con lớn tuổi. Đó là một tình yêu cụ thể nó không giới hạn trong những lời thông cảm nhưng trong sự dấn thân của chính mình trong những trợ giúp thật sự. Đức Mẹ không chỉ cho người chị họ những gì thuộc về mình mà còn cho chính con người mình và không đòi hỏi một sự đáp trả nào. Mẹ hoàn toàn hiểu rằng, hồng ân nhận được nơi Thiên Chúa là một đòi buộc hơn là một sự ưu tiên, đó là một sự dấn thân nhưng không cho tha nhân. Đây là đặc tính riêng của tình yêu.

 

"Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa…" (Lc 1,46). Khi gặp bà Elisabeth, những tình cảm của Đức Maria tuôn trào trong thánh ca Magnificat. Qua đôi môi của Mẹ, sự mong đợi đầy niềm hy vọng của những "người nghèo của Đức Chúa", cũng như sự cảm nhận sự thực hiện lời hứa được diễn tả, bởi vì Thiên Chúa "nhớ lại lòng thương xót của Người" (x. Lc 1,54).

 

Chính vì sự cảm nhận này mà niềm vui của Đức Maria dâng trào, một niềm vui xuyên suốt trong bài thánh ca : Vui vì biết mình được Thiên Chúc "đoái nhìn" cho dù "phận hèn" của mình (x. Lc 1,48); vui vì mình có thể "phục vụ" nhờ vào "những sự trọng đại" mà Đấng Toàn Năng đã kêu gọi và giao cho Mẹ (x. Lc 1,49); vui vì được nếm trước hạnh phúc cánh chung dành cho những người "khiêm nhu""đói khát" (x. Lc 1,52-53).

Sau bài thánh ca Magnificat là một sự im lặng; Chúng ta không biết gì về sự hiện diện của Đức Maria trong 3 tháng bên cạnh bà chị họ Elisabeth. Hoặc có thể một điều quan trọng nhất được nói với chúng ta : Điều tốt không gây sự ồn ào, sức mạnh tình yêu được diễn tả trong sự phục vụ thường nhật một cách âm thầm.

 

Bằng lời nói và sự thinh lặng của mình, Đức Maria tỏ ra như một gương mẫu cho hành trình của chúng ta. Một hành trình không dễ dàng : bởi lỗi của nguyên tổ, nhân loại mang trong mình vết thương tội lỗi, mà hậu quả của nó vẫn còn hiện diện nơi những người được cứu chuộc. Nhưng sự dữ và sự chết không phải là tiếng nói cuối cùng! Đức Maria xác minh điều đó qua sự hiện hữu của Mẹ, như là chứng nhân sống động của sự chiến thắng của Đức Kitô, sự Vượt Qua của chúng ta. Người tín hữu hiểu rõ điều đó. Bởi vậy họ lũ lượt đến nơi hang đá để nghe những lời khuyến cáo đầy tình mẫu tử của Mẹ, tin nhận nơi Mẹ là "người nữ mặc áo mặt trời" (Kh 12,1), là Hoàng Hậu chói ngời bên ngai Thiên Chúa (thánh vịnh đối đáp) cầu bầu cho họ.

 

Hôm nay Giáo Hội cử hành lễ mừng Đức Maria Hồn Xác Lên Trời trong vinh quang. Hai tín điều Vô Nhiễm Nguyên Tội và Hồn Xác Lên Trời liên hệ chặt chẽ với nhau. Cả hai cùng tuyên xưng vinh quang của Đức Kitô và sự thánh thiện của Đức Maria, mà định mệnh nhân loại của Mẹ ngay từ lúc hiện tại, đã hoàn toàn và vĩnh viễn được thực hiện nơi Thiên Chúa.

 

"Khi Thầy đã chuẩn bị chỗ cho anh em, Thầy sẽ trở lại đón anh em, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó với Thầy" (Ga 14,3). Đức Giêsu nói với chúng ta điều đó. Đức Maria là bảo chứng cho sự thực hiện lời hứa của Đức Kitô. Sự Lên Trời của Mẹ trở nên "một dấu chỉ của sự hy vọng được bảo đảm và là một sự yên ủi" cho chúng ta" (Lumen gentium số 68).

 

Anh chị em thân mến! Từ nơi hang đá Massabielle, Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm Nguyên Tội  cũng nói với chúng ta, những người kitô hữu của thiên niên kỉ thứ ba. Chúng ta hãy nghe lời Mẹ! Trước tiên là các bạn trẻ, những người tìm kiếm một câu trả lời có sức làm cho đời sống các bạn có ý nghĩa. Các bạn có thể tìm thấy nó ở nơi đây. Đó là một câu trả lời đòi hỏi rất nhiều cố gắng, nhưng đó là cầu trả lời duy nhất có giá trị. Trong câu trả lời đó có sự hiện diện thầm kín của niềm vui thật sự và của sự bình an. Hỡi quí chị em phụ nữ. Từ nơi hang đá này, tôi xin gởi đến quí vị một lời mời gọi đặc biệt. Khi hiện ra tại hang đá, Đức Maria đã kí thác sứ điệp của Mẹ cho một thiếu nữ, như là muốn nhấn mạnh rằng, sứ mạng đặc biệt thuộc về các phụ nữ, ở thời đại chúng ta, thời đại bị cám dỗ bởi chủ nghĩa vật chất và tục hóa : làm chứng nhân cho những giá trị căn bản chỉ được nhìn thấy bằng con mắt tâm hồn trong xã hội hiện tại. Chính quí vị, những người phụ nữ, quí vị phải là những người lính canh của Đấng Vô Hình!

 

Tôi gởi đến tất cả anh chị em một lời mời gọi khẩn thiết mong quí vị làm hết sức mình để sự sống, tất cả sự sống từ lúc thụ thai cho tới khi kết thúc cách tự nhiên phải được tôn trọng. Sự sống là một ân ban thánh thiêng mà không ai có quyền là chủ nhân của nó.

 

Cuối cùng, Đức Trinh Nữ ở Lộ đức có một thông điệp cho tất cả mọi người, đó là : Hãy là những người nữ và những người nam tự do! Nhưng quí vị hãy nhớ : Sự tự do của con người mang dấu ấn của tội lỗi. Do vậy nó cũng cần phải được giải phóng. Đức Kitô là Đấng giải thoát, Ngài "giải thoát chúng ta để chúng ta được thật sự tự do" (Gl 5,1). Hãy bảo vệ sự tự do của quí vi!

 

Các bạn thân mến, để làm được điều đó, chúng ta biết rằng chúng ta có thể cậy nhờ vào Người không hề nhường bước trước tội lỗi, đó là thụ tạo duy nhất hoàn toàn tự do. Tôi phó thác các bạn cho Mẹ. Các bạn hãy bước đi với Đức Maria trên con đường thực hiện tròn đầy tính nhân loại của anh em!

 

(Lão Phu chuyển dịch theo báo La Croix)

Trở về Trang Mục Lục