Thánh Thể không phải là một bữa tiệc giữa bạn bè

 

Dưới đây là bản dịch toàn thể bài huấn từ của Đức Thánh Cha trong Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần 49, được tổ chức tại Quebec từ ngày 15 đến ngày 22-6-2008. Bài giảng được truyền đi bằng vệ tinh. Nguyên văn một phần bằng tiếng Pháp và một phần bằng tiếng Anh được đăng trong website của Toà Thánh.

  

Kính thưa quý Đức Hồng y,

Quý Giám mục,

Anh chị em thân mến,

Trong khi anh chị em quy tụ tại Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần 49, tôi vui mừng được hợp cùng anh chị em qua phương tiện truyền thông bằng vệ tinh, và như thế được kết hợp cùng anh chị em trong lời cầu nguyện. Trước hết, tôi xin kính chào ĐHY Marc Ouellet, TGM Quebec, và ĐHY Jozef Tomko, sứ thần đặc biệt của Đại Hội, cũng như tất cả các Hồng y và Giám mục có mặt ở đây. Tôi cũng xin gửi lời chào mừng thân ái đến tất cả những nhân vật của xã hội dân sự đã quyết định tham dự phụng vụ này. Tôi cũng ưu ái nhớ đến các linh mục, các phó tế, và tất cả các tín hữu hiện diện nơi đây, cũng như tất cả mọi người Công giáo ở Quebec, trên toàn thể nước Canađa và các lục địa. Tôi không quên rằng quốc gia anh chị em năm nay mừng kỷ niệm 400 năm lập quốc. Đây là một dịp để mỗi người trong anh chị em nhớ lại những giá trị đã làm phấn khởi những vị tiền phong và các nhà truyền giáo trong quốc gia anh chị em.

“Bí tích Thánh Thể là món quà Thiên Chúa ban để cho thế gian được sống”, đó cũng là đề tài được chọn cho Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần này. Thánh Thể là kho tàng tốt đẹp nhất của chúng ta. Thánh Thể là bí tích tuyệt diệu nhất; bí tích này mở đầu trước chúng ta vào sự sống đời đời; nó chứa đựng toàn thể mầu nhiệm cứu độ của chúng ta; nó là nguồn mạch và tột đỉnh của hành động và đời sống Giáo Hội như Công đồng Vatican II đã nhắc lại (Sacrosanctum Concilium, số 8).

Cho nên điều rất quan trọng là các mục tử và các tín hữu phải thường xuyên quan tâm đến việc hiểu biết thêm về mầu nhiệm cao cả này. Như thế, mỗi người sẽ có thể xác tín về đức tin của mình và làm tròn sứ vụ của mình trong Giáo Hội cùng trên thế gian một cách tốt đẹp hơn bao giờ hết, bằng cách hồi tưởng lại một hiệu quả của Bí tích Thánh Thể trong đời sống cá nhân của mình, trong đời sống Giáo Hội và trên thế gian. Thần Chân Lý làm chứng trong lòng anh chị em; anh chị cũng hãy làm chứng cho Đức Kitô trước mặt người ta, như đã được nói lên trong câu xướng ca của Allêluia trong Thánh lễ hôm nay. Vậy, tham dự vào Thánh Thể không tách xa chúng ta khỏi những người đương thời với chúng ta; ngược lại, bởi vì Thánh Thể là cách diễn tả hay nhất của tình yêu Thiên Chúa, nó mời gọi chúng ta cộng tác với tất cả anh chị em mình để đương đầu với những thách đố hiện tại và làm cho hành tinh này thành một nơi tốt đẹp để sống.

Để đạt được điều ấy, chúng ta phải không ngừng tranh đấu để mỗi người được tôn trọng tử lúc thụ thai đến khi chết tự nhiên; để những xã hội giàu có của chúng ta đón chào những người nghèo nhất và cho họ được phép có chút nhân phẩm; để mọi người có thể tìm được lương thực và giúp cho gia đình họ tồn tại; để hoà bình và công lý có thể chiếu soi trên tất cả các lục địa. Đó là một vài điều trong số những thách đố mà chúng ta cần phải động viên tất cả mọi người đương thời với chúng ta, và các Kitô hữu phải rút sức mạnh của mình từ Bí tích Thánh Thể để thực hiện điều ấy.

Mầu nhiệm Đức tin”: đó là điều mà chúng ta công bố trong mỗi Thánh lễ. Tôi muốn tất cả mọi người quyết tâm học hỏi về mầu nhiệm này, đặc biệt bằng cách coi lại và khám phá, từng cá nhân hay từng nhóm, bản văn của Công đồng về Phụng vụ, 'Sacrosanctum Concilium', ngõ hầu can đảm làm chứng cho mầu nhiệm. Bằng cách này mỗi người sẽ đi đến việc hiểu biết hơn về ý nghĩa của từng bình diện của Bí Tích Thánh Thể, hiểu chiều sâu của mầu nhiệm này và sống mầu nhiệm cách mãnh liệt hơn. Mỗi câu nói, mỗi cử chỉ đều có ý nghĩa riêng của nó và tiềm ẩn một mầu nhiệm. Tôi thành khẩn hy vọng rằng Đại Hội này sẽ trở thành một lời yêu cầu mọi tín hữu cũng quyết tâm như thế trong việc canh tân giáo lý về Thánh Thể, để chính họ sẽ đạt được một ý thức thật sự về Thánh Thể, và đến lượt họ sẽ dạy các trẻ em và người trẻ nhận ra mầu nhiệm chính của đức tin, cùng xây dựng đời sống mình chung quanh mầu nhiệm này. Tôi van nài các linh mục đặc biệt tôn trọng cách nghi thức Thánh lễ, và kêu gọi các tín hữu tôn trọng vai trò của mỗi cá nhân, cả linh mục lẫn giáo dân, trong các cử chỉ trong Thánh lễ. Phụng vụ không thuộc về chúng ta mà là một kho tàng của Giáo Hội.

Rước Lễ, Chầu Mình Thánh Chúa - bằng cách này chúng ta muốn đào sâu sự hiệp thông của chúng ta, sửa soạn cho sự hiệp thông này và kéo dài nó - cũng có nghĩa là để cho mình đi vào sự hiệp thông với Đức Kitô, và nhờ Người mà hiệp thông với toàn thể Ba Ngôi, ngõ hầu trở nên điều chúng ta lãnh nhận và sống trong sự hiệp thông với Giáo Hội. Chính nhờ việc rước Mình Thánh Đức Kitô mà chúng ta nhận được sức mạnh “của việc kết hợp với Thiên Chúa và với nhau” (Thánh Cyrillô thành Alexandria, In Ioannis Evangelium,11:11; x. Thánh Augustine, Sermo, 577).

Chúng ta không bao giờ được quên rằng Giáo Hội được xây dựng quanh Đức Kitô, và như các Thánh Augustinô, Thoma Aquinô và Albertô Cả đều nói theo Thánh Phaolô rằng, Bí tích Thánh Thể là bí tích của sự hiệp nhất của Giáo Hội, bởi vì tất cả chúng ta hợp thành một thân thể duy nhất của Giáo Hội mà Chúa là đầu. Chúng ta phải trở đi trở lại Bữa Tiệc Ly vào ngày Thứ Năm Tuần Thánh, là nơi chúng ta được Chúa ban cho một bảo chứng về mầu nhiệm cứu độ của chúng ta trên Thánh giá. Bữa Tiệc Ly là nơi quy tụ của Giáo Hội sơ khai, là cung lòng chứa đựng Giáo Hội của mọi thời đại. Trong Bí tích Thánh Thể, hy tế của Đức Kitô được luôn luôn phục hồi, Lễ Hiện Xuống được luôn luôn phục hồi. Chớ gì tất cả anh chị em trở nên ý thức sâu xa hơn về tầm quan trọng của Thánh lễ Chúa Nhật, bởi vì Chúa Nhật là ngày thứ nhất trong tuần, là ngày mà chúng ta dành để kính Đức Kitô, ngày mà chúng ta lãnh nhận sức mạnh để sống ân sủng của Thiên Chúa mỗi ngày.

Tôi cũng muốn mời các mục tử và các tín hữu lại để tâm đến việc chuẩn bị Rước Lễ. Dù chúng ta yếu đuối và tội lỗi, Đức Kitô muốn ngự trong chúng ta, hãy xin Người chữa lành. Để thực hiện điều này, chúng ta phải làm tất cả những gì khả năng mình có thể làm để đón rước Người với một tâm hồn trong sạch, bằng cách, nhờ bí tích sám hối, không ngừng tìm lại được sự trong sạch mà tội lỗi đã làm cho ra nhơ bẩn, “bằng cách làm cho linh hồn và lời nói của mình hoà hợp với nhau” theo lời mời gọi của Công Đồng (x. Sacrosanctum Concilium, số 11). Thực ra, các tội lỗi, đặc biệt là những tội trọng, chống lại hành động của ân sủng Thánh Thể trong chúng ta. Tuy nhiên, những ai không thể lên Rước Lễ vì hoàn cảnh của mình, vẫn có thể tìm được một cách Rước Lễ qua lòng muốn và qua việc thông phần vào sức mạnh và hiệu quả của Thánh lễ.

Bí tích Thánh Thể có một chỗ đứng hoàn toàn đặc biệt trong đời sống của các thánh. Chúng ta hãy cảm tạ Thiên Chúa vì lịch sử sự thánh thiện của Quebec và Canađa, là nơi đã góp phần vào đời sống truyền giáo của Giáo Hội. Quê hương của anh chị em đặc biệt tôn kính các vị Tử đạo người Canađa, Jean de Brébeuf, Isaac Jogues cùng các đồng bạn, là những người đã có thể hiến mạng sống mình cho Đức Kitô, như thế kết hợp chính mình các ngài với hy tế của Người trên Thánh giá. Các ngài thuộc vào thế hệ của những người nam và nữ đã thiết lập và phát triển Giáo hội Canađa, cùng với Marguerite Bourgeoys, Marguerite d'Youville, Marie de l'Incarnation, Marie-Catherine de Saint-Augustin, Đức cha François de Laval, vị sáng lập giáo phận đầu tiên ở Bắc Mỹ, Dina Bélanger và Kateri Tekakwitha. Hãy gia nhập trường của các ngài; giống các ngài, không biết sợ; Thiên Chúa đồng hành với anh chị em và bảo vệ anh chị em; hãy làm mỗi ngày một của lễ dâng lên để vinh danh Thên Chúa Cha và tham gia vào việc xây dựng thế giới, bằng cách hãnh diện nhớ đến gia sản tôn giáo cùng xã hội và văn hoá rạng ngời của anh chị em, và cố gắng toả ra chung quanh mình những giá trị luân lý và tinh thần từ Chúa mà đến với chúng ta.

Thánh Thể không phải là một bữa tiệc giữa bạn bè, mà là một mầu nhiệm giao ước. “Các kinh nguyện và nghi thức của hy tế Thánh Thể không ngừng làm sống lại toàn thể lịch sử cứu độ trước mắt linh hồn chúng ta, trong chu kỳ phụng vụ, và làm cho chúng ta hiểu thấu hơn về ý nghĩa của nó” (Thánh Têrêsa Beneđicta Thánh giá, [Edith Stein], Wege zur inneren Stille Aschaffenburg, 1987, p. 67). Chúng ta được mời gọi đi vào mầu nhiệm giao ước này bằng cách làm cho đời sống mình mỗi ngày một thêm giống hồng ân mà chúng ta lãnh nhận trong Bí tích Thánh Thể. Thánh Thể có một tính chất thánh, như Công đồng Vatican II nhắc nhở: “Toàn thể cuộc cử hành Thánh Thể, bởi vì là hành động của Đức Kitô tư tế và của Thân Thể Người là Giáo Hội, là hành động thánh thiện nhất, mà không có hành động nào của Giáo Hội có thể có hiệu quả bằng, cả về danh hiệu lẫn cấp độ” (Sacrosanctum Concilium, n. 7). Bằng một cách nào đó, Thánh Thể là một “phụng vụ trên trời”, sự hưởng trước bữa tiệc trong Vương Quốc vĩnh cửu, qua việc loan truyền cái chết và việc phục sinh của Đức Kitô cho đến ngày Người đến (x. Cr 11,26).

Để cho Dân Thiên Chúa không bao giờ thiếu các thừa tác viên ban phát cho họ Mình Đức Kitô, chúng ta phải xin Chúa ban cho Giáo Hội hồng ân có những linh mục mới. Tôi cũng mời gọi anh chị em truyền lời mời gọi làm linh mục đến các thanh niên trẻ, để họ chấp nhận với niềm vui mà không sợ trả lời Đức Kitô. Họ sẽ không thất vọng. Xin cho các gia đình trở thành nơi khởi đầu và nôi của ơn gọi.

Trước khi chấm dứt, tôi vui mừng thông báo cho anh chị em cuộc gặp gỡ của Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần tới sẽ được tổ chức tại Dublin, Ái Nhĩ Lan, vào năm 2012. Tôi xin Chúa giúp cho mỗi người trong anh chị em khám phá ra chiều sâu và vẻ hùng vĩ của mầu nhiệm đức tin. Nguyện xin Đức Kitô, hiện diện trong Bí tích Thánh Thể, và Chúa Thánh Thần, được sai xuống trên bánh và rượu, đồng hành với anh chị em trên đường đi hằng ngày và trong sứ vụ của anh chị em. Chớ gì anh chị em, trong hình ảnh Đức Trinh Nữ Maria, mở lòng ra đón nhận những việc Thiên Chúa làm trong anh chị em. Trong khi phó thác anh chị em cho Đức Mẹ, Thánh Anna, quan thầy Quebec, và tất cả các thánh của đất nước anh chị em, tôi ưu ái ban Phép lành Toà Thánh cho anh chị em, cũng như cho tất cả những người có mặt, là những người đã đến đây từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Các bạn thân mến, trong khi biến cố quan trọng trong đời sống Giáo Hội này gần kết thúc, tôi mời tất cả anh chị em cùng tôi cầu nguyện cho Đại hội Thánh Thể Quốc tế kế tiếp, sẽ được tổ chức vào năm 2012 tại thành phố Dublin được thành công! Tôi cũng nhân dịp này chào mừng dân chúng Ái Nhĩ Lan, trong khi họ chuẩn bị tổ chức cuộc tập họp này của Giáo Hội. Tôi tin tưởng rằng họ, cùng với tất cả những người tham dự Đại Hội tới, sẽ tìm thấy nó là nguồn mạch canh tân tinh thần trường cửu.

Phaolô Phạm Xuân Khôi chuyển ngữ theo:

http://www.vatican.va/holy_father/benedict_xvi/homilies/2008/documents/hf_ben-xvi_hom_20080622_quebec_fr.html


Trở về Trang Mục Lục