ĐGH Phanxicô - Huấn Từ Trước Giới Trẻ Mexico

(muoianhsang.com) - Thứ tư, 17 Tháng 2 2016 15:31

Các bạn trẻ thân mến,

Xin chào buổi chiều. Khi Cha đến đất nước này, Cha đã nhận được một sự đón tiếp nồng hậu. Cha đã thấy một điều gì đó mà Cha đã cảm thấy từ rất lâu rồi: sức sống, niềm vui, và tinh thần lễ hội của người dân Mexico. Và giờ đây...sau khi lắng nghe các con, nhưng đặc biệt là sau khi gặp gỡ các con, Cha cũng chắc chắn về một điều gì đó khác, một điều mà Cha đã nói với Vị Tổng Thống đất nước này khi Cha đặt chân đến đây. Một trong những kho tàng lớn lao nhất của Mexico là nó có một diện mạo tươi trẻ: người trẻ của đất nước. Đúng, các con là sự giàu có của mảnh đất này. Cha không bảo niềm hy vọng của mảnh đất này, mà là sự giàu có của đất nước này.

Các con không thể sống trong niềm hy vọng, hoặc nhìn đến tương lai nếu trước hết các con không biết cách đánh giá chính bản thân các con, nếu các con không cảm thấy rằng cuộc sống của các con, đôi bàn tay của các con, lịch sử của các con, là sự nỗ lực xứng đáng. Niềm hy vọng được sinh ra khi các con biết kinh nghiệm rằng tất cả sẽ không hư mất; và để cho điều này diễn ra thì thật cần thiết là hãy bắt đầu “ngay tại nhà”, bắt đầu ngay từ chính bản thân các con. Không phải mọi sự đều hư mất. Tôi không bị hư mất; tôi xứng đáng một điều gì đó, tôi xứng đáng rất nhiều. Những mối nguy lớn lao nhất đối với niềm hy vọng là những lời làm hạ giá các con, điều làm cho các con cảm thấy mình là hạng hai. Mối nguy lớn lao nhất đối với niềm hy vọng là khi các con cảm thấy rằng các con không có ý nghĩa với bất kì ai hoặc rằng các con bị gạt ra bên lề. Mối nguy lớn nhất đối với niềm hy vọng là khi các con cảm thấy rằng, hoặc là hiện diện hay vắng mặt, thì các con chẳng tạo nên sự khác biệt nào. Mối nguy chính yếu đối với niềm hy vọng là để cho bản thân các con tin rằng các con bắt đầu có giá trị khi các con mặc những bộ quần áo chuẩn, những nhãn hiệu và thời trang mới nhất, hoặc khi các con vui hưởng danh tiếng, là quan trọng bởi vì các con có tiền; nhưng trong thẳm sâu tâm hồn các con thì các con lại không tin rằng các con xứng đáng với sự tử tế hay tình yêu. Mối nguy lớn nhất là khi một người cảm thấy họ phải có tiền để mua được mọi thứ, bao gồm cả tình yêu của người khác. Mối nguy lớn nhất là tin rằng bằng việc có được một chiếc xe hơi thì các con sẽ hạnh phúc.

Các con là sự giàu có của Mexico, các con là sự giàu có của Giáo Hội. Cha hiểu rằng thường thật là khó để các con cảm thấy được giá trị của các con khi các con liên tục phải chứng kiến sự mất mát những người bạn hay họ hàng trong tay của nạn buôn thuốc phiện, của việc sử dụng thuốc, của những tổ chức tội phạm đang gieo rắc sự kinh hoàng. Thật khó để cảm nhận được sự giàu có của một quốc gia khi không có một cơ hội nào cho công việc có phẩm giá, không có một khả năng nào để học tập hoặc thăng tiến, khi các con cảm thấy quyền lợi của các con đang bị chà đạp, là điều sau đó sẽ dẫn các con đến những hoàn cảnh cực đoan. Thật khó để trân quý giá trị của một nơi khi mà, vì tuổi trẻ của các con, các con bị sử dụng cho những mục đích ích kỷ, bị cám dỗ bởi những lời hứa mà kết cục là không có thật.

Tuy nhiên, bất chấp tất cả điều này, Cha sẽ không bao giờ mỏi mệt để nói, Các Con là sự giàu có của Mexico.

Đừng nghĩ rằng Cha đang nói điều này vì Cha thì tốt lành, hoặc Cha có những ý tưởng rõ ràng về điều này; không thưa các bạn thân mến, không phải như thế. Cha nói điều này với các con và Cha tin về điều này. Và các con biết tại sao không? Bởi vì, giống như các con, Cha tin vào Đức Giêsu Kitô. Và chính Ngài liên lỉ canh tân ở trong Cha niềm hy vọng này, chính Ngài canh tân liên lỉ cách nhìn của Cha. Chính Ngài là Đấng liên lỉ mời gọi Cha đến với một cuộc trò chuyện của tâm hồn. Đúng, các bạn thân mến của Cha, Cha nói điều này bởi vì ở trong Chúa Giêsu Cha đã tìm gặp được Đấng có thể làm được điều tốt nhất ở nơi Cha. Tay trong tay với Ngài, chúng ta có thể tiến bước, tay trong tay với Ngài chúng ta có thể bắt đầu đi bắt đầu lại, tay trong tay với Ngài chúng ta tìm thấy được sức mạnh để nói: thật là dối trá khi tin rằng chỉ có một cách để sống, hoặc để trẻ, là giao nộp bản thân cho những kẻ buôn thuốc phiện hoặc những người khác vốn chẳng làm gì nhưng gieo rắc sự huỷ diệt và sự chết. Tay trong tay với Đức Giêsu Kitô chúng ta có thể nói: thật là dối trá là chỉ có một cách để sống như những người trẻ ở đây đang ở trong tình trạng nghèo nàn và loại trừ; trong sự loại trừ các cơ hội, trong sự loại trừ các không gian, trong sự loại trừ việc đào tạo và giáo dục, trong sự loại trừ niềm hy vọng. Chính Chúa Giêsu Kitô là Đấng khước từ hết tất cả mọi nỗ lực làm cho các con trở nên vô dụng hoặc trở nên thuần tuý là những tay lính đánh thuê cho những niềm đam mê của những người khác.

Các con đã xin Cha một từ của niềm hy vọng, và một từ mà Cha phải trao cho các con, là Chúa Giêsu Kitô. Khi mọi thứ dường như là quá nhiều, khi dường như là thế giới đang sụp đổ quanh các con, hãy ôm lấy Thập Giá của Ngài, hãy đến gần Ngài và xin vui lòng, đừng bao giờ buông tay ra khỏi Ngài; xin vui lòng, đừng bao giờ rời bỏ Ngài. Tay trong tay với Ngài thì việc sống cách tròn đầy là điều có thể, bằng việc nắm lấy tay Ngài thì thật có thể tin rằng thật xứng đáng để các con nỗ lực cho đi phần tốt nhất của các con, để là men, muối và ánh sáng ở giữa các bạn hữu của các con, nơi lối xóm của các con, và cộng đồng của các con. Vì lý do này, các bạn thân mến, hãy nắm lấy tay Chúa Giêsu, Cha xin các con đừng để cho bản thân các con bị loại trừ, đừng để cho bản thân các con bị hạ thấp giá trị, đừng để cho họ đối xử với các con như một món hàng. Dĩ nhiên, các con không thể có được một chiếc xe hơi đời mới nhất ngay cửa nhà, các con sẽ không có một chiếc túi đầy tiền, nhưng các con sẽ có một điều gì đó mà không ai có thể lấy đi khỏi các con, chính là kinh nghiệm được yêu, được ôm lấy và được đồng hành. Đó là kinh nghiệm thuộc về gia đình, cảm thấy bản thân mình là một phần của một cộng đồng.

Hôm nay Thiên Chúa tiếp tục kêu gọi các con, Ngài tiếp tục cuốn hút các con đến với Ngài, giống như Ngài đã làm với người Indian, Juan Diego. Ngài mời gọi các con xây dựng một đền thờ. Một ngôi đền không phải là một nơi mang tính vật lý mà hơn thế là một cộng đồng, một ngôi đền gọi là “Giáo Xứ”, một ngôi đền có tên là “Quốc Gia”. Là một thành viên của một cộng đồng, một gia đình, và biết rằng chúng ta là những công dân là một trong những phương dược tốt nhất cho tất cả mọi điều đang đe doạ chúng ta, bởi vì nó làm cho chúng ta cảm thấy là chúng ta là một phần của một gia đình lớn lao của Thiên Chúa. Đây không phải là một lời mời để trốn thoát hay khép lại nơi bản thân, mà là, trái lại, ra đi và mời gọi người khác, để ra đi và loan báo cho người khác rằng người trẻ ở Mexicô là tài sản lớn lao nhất, và do đó, người ta không thể hy sinh tài sản ấy.

Chúa Giêsu không bao giờ kêu gọi chúng ta là những tay sát nhân; thay vào đó, Ngài mời gọi chúng ta là những môn đệ. Ngài không bao giờ sai chúng ta đi đến với sự chết, mà thay vào đó là mọi sự ở nơi Ngài đều nói về sự sống. Một sự sống trong gia đình, sự sống trong một cộng đoàn; gia đình và cộng đoàn vì thiện ích của xã hội.

Các con là sự giàu có của đất nước này, và khi các con hoài nghi điều này, hãy nhìn lên Chúa Giêsu, Đấng huỷ diệt mọi nỗ lực làm cho các con vô dụng hoặc thuần tuý là những công cụ cho những đam mê của người khác.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Radio)

 


Văn Kiện Giáo Hội