(L'Osservatore Romano ngày 26.09.2000)

Năm Thánh của Chúa Con cũng là Năm Thánh của Mẹ

Trong buổi sáng ngày Chúa Nhật 24.09.2000, Ðức Giáo Hoàng Gio-an Phao-Lồ Ðệ Nhị đã chủ toạ Thánh Lễ tại công trường Thánh Phê Rô để bế mạc Hội Nghị Quốc Tế thứ 20 về Maria Học và Năm Thánh thế giới của những Vương Cung Thánh Ðường Tôn Kính Mẹ Maria, được diễn ra từ ngày 15 đến 20 tháng 9 năm 2000 ở Vương Cung Thánh Ðường Tình Yêu Thiên Chúa, gần thành phố La-Mã. Trong buổi Lễ, Ðức Thánh Cha đã đọc bài giảng mà chúng tôi trích sau đây một đoạn. Bài giảng trọn vẹn sẽ được đăng trong số tới :

Trong lúc diễn biến của Hội nghị về Thánh Mẫu Học, quý vị đã hướng mắt nhìn về những đại sự mà Mẹ Maria đã thực hiện, bằng cách suy gẫm về chiều hướng nội tại và thâm sâu nhất, chiều hướng của sự tương giao đặc biệt giữa Mẹ Maria với Thiên Chúa Ba Ngôi. Nếu Mẹ Maria là Theotokos , Mẹ của Chúa Con duy nhất của Thiên Chúa, làm sao chúng ta lại ngạc nhiên khi thấy Ngài được hưởng sự liên hệ cách đặc biệt với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần ? Mối liên hệ này tuy không làm cho Mẹ tránh khỏi được những mệt nhọc của thân phận con người trong suốt cuộc đời của Ngài trên trần thế : Mẹ Maria sống trọn vẹn thực tại của của cuộc sống trần gian như biết bao nhiêu gia dinh tầm thường cùng thế hệ với Ngài. Ngài đã biết thế nào là sự nghèo túng, sự đau khổ, sự trốn tránh, sự lưu vong, thế nào là bị kẻ khác hiểu lầm. Sự cao trọng của đời sống tâm linh của Ngài cũng không làm Ngài cách xa chúng ta : Mẹ đã đi qua đoạn đường của chúng ta, Mẹ đã liên đới với chúng ta trong cuộc hành hương của Ðức Tin (Lumen Gentium, Ánh sáng của Lương Dân, số 58). Nhưng trên con đường nội tâm này, Mẹ Maria đã trau dồi sự chung thủy tuyệt đối với Thánh Ý của Chúa. Ðúng thế, trong sự chung thủy khôn dò này cũng được ăn sâu sự cao trọng khôn thấu khiến Mẹ trở thành khiêm tốn và trổi vượt hơn hết mọi tạo vật (Dante, đoạn XXXIII, 2)[.] Trước mầu nhiệm của ân sủng này, chúng ta thấy là hai biến cố mà Thánh Lễ hôm nay đã kết luận đã được thích ứng cách tuyệt hảo với năm thánh : Ðại Hội Quốc Tế về Thánh Mẫu a Học và Năm Thánh thế giới của những Vương Cung Thánh Ðường Mẹ Maria. Không phải là chúng ta đang thực sự mừng 2000 năm ngày Giáng Sinh của Chúa Ki Tô hay sao ? Như thế Năm Thánh của Chúa Con cũng phải là Năm Thánh của Mẹ chỉ là một điều tự nhiên.

Sau Thánh Lễ, Ðức Thánh Cha đã đọc kinh Thiên Thần truyền tin cho Ðức Mẹ :

1. Trước khi kết thúc Thánh Lễ năm thánh Mẹ Maria ngày hôm nay, tôi ao ước gửi lời cám ơn thân tình đến tất cả anh chị em rất quý mến đã tụ tập nơi đây từ khắp nơi trên thế giới. Giữa nhiều phái đoàn Ý Ðại Lợi, Tôi kính chào cách đặc biệt phái đoàn của Hội Ðoàn Thánh Mẫu Học và những phái đoàn của tất cả những vương cung Thánh Ðường, mà nổi bật nhất là hai phái đoàn của thành phố Lorette và Pompéi (thuộc nước Ý).

Tôi gửi tiếp lời chào đặc biệt đến những công dân của nước Lecce : đến nhiều nhóm khách hành hương đang hiện diện và đến tất cả những ai đã theo dõi chúng tôi cách trực tiếp từ công trường trung tâm thành phố. Tôi xin cám ơn tất cả anh chị em cho những tiền quyên giúp cho Ðại Hội và sự đóng góp quảng đại của anh chị em cho sự kiến trúc lại vương cung thánh đường La Vang ở Việt Nam.

Tôi cũng xin chào tất cả những người nói tiếng Pháp tham dự vào Kinh Truyền Tin, đặc biệt là những thành viên của Ðại Hội Quốc Tế về Thánh Mẫu Học. Lời kinh nguyện của tôi hướng về tất cả những tín hữu tụ họp trong những vương cung thánh đường Mẹ Maria, để phó thác cho Ðức Mẹ, đặc biệt ở Lộ Ðức, Banneux, Lavang, Poponguine. Tôi cũng xin chia sẻ niềm vui của điạ phận Puy-en-Velay (nước Pháp), địa danh của nơi hành hưong kính Mẹ Maria, sẽ đón tiếp Ðại Hội về Thánh Mẫu Học kỳ tới.

2. Các bạn quý mến, trong bầu không khí sâu đậm của lòng sùng kính Mẹ Maria, chúng ta hãy cùng nhau đọc kinh Truyền Tin. Chớ gì Mẹ của Ngôi Lời Nhập Thể giúp mỗi người chúng ta biết cộng tác cách quảng đại vào công trình Cứu Rỗi.

Trần Văn Toàn , Ba-Lê 27.09.2000


Trở về Trang Mục Lục Giáo Hội
Trở Về Trang Nhà