Bài Giảng của Ðức Hồng Y Crescenzio Sepe trong Thánh Lễ bế mạc Ðại Hội Truyền Giáo Á Châu tại Thái Lan vào ngày Chúa Nhật Truyền Giáo 22/10/2006.

 

Các Hồng Y, Các Ðức Cha,

Các Linh Mục, Tu Sĩ

và Anh Chị Em thân mến trong Chúa Giêsu Kitô.

1. Chúng ta hãy tạ ơn Thiên Chúa quyền năng vì nhờ vào sự linh động của Chúa Thánh Thần mà Ngài đã một lần nữa hợp nhất chúng ta nơi đây và trên khắp Á Châu để "thuật lại câu chuyện của Chúa Giêsu". Chúng ta phải loan truyền Ðức Giêsu là Chúa, là Ðấng Cứu Thế của nhân loại, bằng nhiều phương cách, cùng với kinh nghiệm đa dạng của các nền văn hóa và mục vụ tông đồ. Ðược linh động bởi Ðức Tin, chúng ta tụ họp nơi đây để loan truyền một niềm hy vọng mới cho Châu Á và qua Ðức ái làm chứng nhân cho tất cả mọi người. Ðức cố Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II, Tôi Tớ Chúa, trong Tông Huấn Hậu Thượng Hội Ðồng Giám Mục Giáo Hội tại Á Châu đã nhấn mạnh tầm quan trọng này của Giáo Hội tại Á Châu, ngài  viết: "Giáo Hội Á Châu cần phải hăng say trong trọng trách công bố Tin Mừng. Chúng ta nên biết rằng qua sự linh động của Chúa Thánh Thần, một số cá nhân và dân tộc mặc dầu có thể chưa ý thức nhưng đang khao khát được biết sự thật về Thiên Chúa, về con người, và về phương cách giúp con người thoát khỏi sự khống chế của tội và sự Chết" (Tông Huấn Giáo Hội tại Á Châu số 20).

2. "Ðức Ái, linh hồn của Truyền Giáo" là chủ đề được Ðức Thánh Cha Beneđitô XVI ấn định cho Ngày Truyền Giáo Thế Giới được cử hành trong ngày Chúa Nhật Truyền Giáo trên toàn cầu trong năm nay (2006). Khởi đầu sứ điệp dành cho ngày lễ này, Ðức Thánh Cha đã nêu ra mối tương quan chặt chẽ giữa Truyền Giáo và Ðức Ái: "Nếu Truyền Giáo không được linh ứng và hỗ trợ bởi Ðức Ái, nói một cách khác, nếu việc truyền giáo không xuất phát từ hành động đậm nét yêu thương thánh thiện, thì nó sẽ đơn thuần là một hành động mang tính chất nhân đạo và tính chất xã hội. Thật ra, Tình Yêu Thiên Chúa dành cho mọi người phải trở thành tâm điểm của tất cả các kinh nghiêm sống, của việc công bố Tin Mừng, và của tất cả những ai đã đón tiếp nó để rồi họ cũng sẽ trở nên những Chứng nhân của Tình Yêu này".

3. Ðức Ái thúc đẩy những vị thừa sai tận hiến cả cuộc đời cho Ðức Kitô. Sự Tử Ðạo là một bằng chứng hùng hồn nhất về sự chân thật của niềm tin mãnh liệt đến độ có thể làm cho một con người khi đối diện với những hành hạ đầy hung ác và cái chết đầy hung bạo mà vẫn biểu lộ cái đẹp thánh thiện của Ðức Ái. Trải qua bao nhiêu thế hệ, Á Châu vẫn tiếp tục trao tặng cho Giáo Hội và cho cả thế giới những đoàn anh hùng đông vô số làm chứng cho Ðức Tin, và từ con tim của Á Châu cất lên một bài thánh thi hùng hồn nhất: "Ðoàn Tử Ðạo quang huy hùng dũng, máu đào đổ ra minh chứng về Ngài!...". Ðây là bài hát của những người đã chịu chết để làm chứng cho Ðức Kitô trên vùng đất Châu Á trong những thế kỷ đầu của Giáo Hội và đây cũng là tiếng reo vui mừng của những người nam nữ trong thời gian gần đây, như của Thánh Phaolô Miki và các bạn, Thánh Lorenzo Ruiz và các bạn, Thánh Anrê Dũng Lạc và các bạn, Thánh Anrê Kim Taegon và các bạn. Mong rằng những đoàn thể các thánh tử đạo Á Châu, trẻ lẫn già, không ngừng dạy Giáo Hội Châu Á ý nghĩa của việc làm chứng cho Con Chiên Thiên Chúa, Ðấng đã dùng chính máu mình "tẩy sạch y phục và làm cho họ trở nên tinh sạch." (x. Kh 7,14). Mong rằng các Ngài mãi mãi hiên ngang đứng làm chứng cho sự thật để mọi Kitô hữu ý thức ơn gọi làm chứng nhân, luôn luôn và ở mọi nơi, cho một điều duy nhất đó là sức mạnh và quyền năng của Thập Giá Ðức Kitô! Và mong rằng máu của các Thánh Tử Ðạo Châu Á sẻ mãi mãi là hạt giống cho sự sống mới cho Giáo Hội ở khắp cùng bờ cõi của cả lục địa!

4. Ðức Ái vẫn mãi là động lực cho mỗi một thừa sai trong chúng ta. Chúng ta được sai đi bởi Ðức Kitô để nói về câu chuyện cuộc đời Ðức Kitô cho mọi người ở những xó xỉnh và ở mọi phương trời của Châu Á và khắp hoàn Cầu. Làm Thừa Sai là yêu Chúa với tất cả con người của mình và nếu cần thiết thì cũng sẵn sàng hiến dâng chính đời mình cho Chúa. Tình Yêu Bác ái, sự hy sinh và hiến mình làm của lễ, chính là nguyên tố ẩn tàng, tạo ra hoa quả của việc truyền giáo, để việc này có thể vượt qua mọi ranh giới và văn hóa, để mang Tin Mừng đến cho mọi người ở khắp cùng bờ cõi. Ngôn Từ Tình Yêu của Ðấng bị Ðóng Ðinh vẫn đang chiến thắng mọi hiểu lầm và vẫn đang thấm nhập vào tâm của những ai đã tin và bước theo Ngài. Những ai đã cảm nghiệm Tình Yêu Bác Ái, hy lễ hiến dâng, sẽ tiến thẳng vào trong Trái Tim của Thiên Chúa và của Ðấng bị Ðóng Ðinh. Sâu sắc và đẹp biết bao lời thơ của thi sĩ Khalil Gibran: Khi bạn yêu, bạn sẽ không thể nói, "Tôi có Chúa trong trái tim tôi"; nhưng sẽ nói: "Tôi sống trong Trái Tim của Thiên Chúa".

5. Trong ngày bế mạc này của Ðại Hội Truyền Giáo Á Châu lần thứ nhất, hiệp nhất với Giáo Hội Mẹ, chúng ta cũng có thể cùng với Thánh Phaolô kêu lên: "Khốn cho tôi, nếu tôi không Rao Giảng Tin Mừng!". Trong tâm tình phó dâng mọi cố gắng của Ðại Hội Truyền Giáo cho Mẹ Maria, Mẹ của các nhà Thừa Sai, chúng ta cùng dâng lên Ðức Kitô lời nguyện cầu:

Lạy Chúa Giêsu, vì yêu thương Chúa đã Nhập Thể làm người,

không có nơi gối đầu,

Ngôi Lời hằng sống của Chúa Cha, Niềm Hy Vọng đời đời,

là Di Sản cho chúng con, là Ðất phì nhiêu hứa ban cho Tổ Phụ Abraham, là Thiện Ý của Thiên Chúa:

xin thổi Thần Khí của Sự Sống,

Hơi Thở của Chúa Cha trên chúng con và trên cả thế giới;

xin giải thoát Giáo Hội là Dân Thánh của Thiên Chúa,

khỏi những dấu chỉ của sự chết và sợ sệt,

khỏi những lý lẽ của ích kỷ và tính kiên quyết;

xin cứ để cho chúng con biết chấp nhận sự khó khăn.

và giúp chúng con can đảm bước ra khỏi vòng đai của an toàn.

Xin làm cho chúng con trở thành

những chứng nhân dũng cảm của Tin Mừng,

những môn đệ của niềm vui,

những tiên tri đang trên đường phục vụ,

những khách hành hương không ngừng bước,

những kiều cư bất định được trở về nhà Cha,

xin giải thoát chúng con khỏi sự khống chế của giàu sang.

Lạy Chúa, Chúa là Quê Hương của chúng con.

là Thiên Ðàng của chúng con,

là Khởi Ðầu,

là Ðường Ði,

là Nguyên Tắc,

và là Ðấng Quyền Năng,

xin hãy đến, Alleluia!

Ðức Hồng Y Crescenzio Sepe

Ðặc Sứ của ÐTC tại Ðại Hội Truyền Giáo Á Châu lần thứ I tại Thái Lan

Chúa Nhật Truyền Giáo, 22/10/2006

(Anthony Quách Thế Bình, CSSp, chuyển dịch Việt ngữ)

 

Trích từ Giáo Phận Nha Trang (gpnt.net)

 


Trở về Trang Mục Lục