Chia sẻ về Đại Hội Truyền Giáo Á Châu lần I

SHD 03/11/06 – Đại Hội Truyền Giáo Á Châu lần I được tổ chức tại Chiang Mai, Thái Lan từ 18-22/10/2006, với sự tham dự của 1.000 đại biểu gồm các hồng y, giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và đông đảo anh chị em giáo dân. Tưởng cũng nên nói qua về giáo phận Chiang Mai, nơi đón tiếp các đại biểu đến tham dự Đại Hội. Chiang Mai tiền thân là một giáo phận Đại diện Tông tòa (1959), đã được nâng lên thành Giáo Phận vào năm 1969, cách thủ đô Bangkok 700km, với tổng số dân gần 6.000.000, trong đó chỉ có 42.000 tín hữu công giáo, tức là 0,7%.

Giáo Hội Việt Nam là thành viên của Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu nên từ rất sớm đã được mời tham dự Đại Hội Truyền Giáo, do sáng kiến của Thánh Bộ Truyền Giảng Tin Mừng, được Ủy Ban truyền giáo của Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu tổ chức. Vì là lần đầu tiên có một đoàn đại biểu chính thức tham dự Hội Nghị cấp quốc tế nên Ủy Ban giám mục về việc Loan báo Tin Mừng đã cố gắng giới thiệu một danh sách với 15 thành viên, gồm 2 giám mục, 7 linh mục, 3 tu sĩ và 3 giáo lý viên. Để chuẩn bị, các thành viên đã có rất nhiều cố gắng gặp gỡ và trao đổi, và cuối cùng cũng đem đến cho Đại Hội một nét đặc sắc trong thực hành đạo mang đậm nét Việt nam, đó là dâng hoa kính Đức Mẹ. Tại Đại Hội, trong 10 phút chia sẻ, các thành viên trong y phục áo dài truyền thống đã đưa dẫn mọi người vào bầu khí đạo đức của một thực hành đạo đức bình dân.

Đại Hội đã kết thúc đến nay được 10 ngày và chúng tôi ở nhà cũng nao nức muốn đón nhận những chia sẻ của vị chủ chăn cũng là trưởng phái đoàn, nhưng ... vì công việc mục vụ liền sau khi trở về nhà, với thánh lễ cung hiến nhà thờ Kim Phát hạt Đức Trọng (25/10), giỗ mãn tang cha Giuse Phùng Thanh Quang (26/10) và giỗ 100 ngày của cha Phêrô Nguyễn Công Linh (27/10), rồi chuẩn bị để khai mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm 80 năm truyền giáo cho anh chị em người bản địa vào chúa nhật 29/10, và hôm sau lại cử hành Giỗ lần 33 Đức cha Gioan Cassaigne vị thừa sai đã rửa tội cho người tín hữu Kơho đầu tiên ngày 07/12/1927. Thế đó, một chương trình khá dày lại phải di chuyển thường xuyên đã làm cho Đức cha Phêrô bận rộn. Nay, trong những ngày chuẩn bị cho hai tuần lễ thường huấn linh mục - một sinh hoạt đã trở nên thường xuyên và đều đặn của Giáo Phận từ năm 1994 -, ngài đã dành cho chúng tôi những giây phút thật thoải mái và chân thành để chia sẻ về Đại Hội mà chắc chắn có liên hệ đến tất cả và từng người tín hữu.

 

1/ Xin Đức cha cho biết ý nghĩa và mục đích của Đại Hội Truyền Giáo Đại Hội lần này "Câu chuyện Chúa Giêsu ở Châu Á : một cử hành đức tin và cuộc sống".

Theo thống kê thì dân số tại Á châu đã lên tới con số 3 tỷ rưỡi, chiếm 60% dân số toàn thế giới, tuy nhiên số tín hữu Kitô chỉ là một đàn chiên nhỏ bé. Vùng đất Á châu cũng là vùng đất của đa ngôn ngữ, đa văn hóa, đa tôn giáo, nhưng cũng là nơi Con Thiên Chúa đã chọn để nhập thể làm người, để cứu chuộc con người. Vì Ngài là người Á Đông và đối tượng trước mắt cũng là những người Á Đông, cho nên Ngài hành xử theo cách người Á Đông, có nghĩa là đi đến con tim trước rồi từ soi sáng cho lý trí, dùng những câu truyện và dụ ngôn làm nền, rồi sau đó dẫn đến chân lý, lấy chứng tá cuộc sống để chứng minh trước khi dùng lý luận để thuyết phục, v.v…

Vì thế, Đại Hội Truyền Giáo Á Châu lần I làm nổi bật việc “tường thuật câu chuyện Chúa Giêsu” như là cách thức thích hợp nhất để truyền giáo cho người Á Châu, trong đó có người Việt Nam.

Là Thiên Chúa, nhưng Ngài đã nhập thể làm người để ở giữa loài người và đối thoại với con người. Chủ đề “đối thoại” nổi bật trong các bài tham luận, các chứng từ : đối thoại với con người, cách riêng với người nghèo, đối thoại với các tôn giáo và đối thoại với các nền văn hóa. Nơi con người, tôn giáo và văn hóa đều có dấu vết của sự mạc khải, cho nên cần phải đối thoại để làm sáng tỏ những khía cạnh chứa đựng Tin Mừng. Trong đối thoại, vừa có khía cạnh tôn trọng người khác, phong phú cho bản thân mình và thể hiện việc loan báo Tin Mừng

2/ Xin Đức cha cho biết những sinh hoạt chính của Đại Hội.

Trong bốn ngày Đại Hội, có những bài thuyết trình, những bài chia sẻ và những chứng từ. Trong phần này thì phải giỏi về Anh văn mới có thể bắt được hết. Rõ ràng có những bài thuyết trình được các tham dự viên hoan nghênh cách đặc biệt, nhưng cũng phải công nhận có một vài bài mà sự hưởng ứng không được nhiệt tình lắm.

Đối với tôi, các buổi chia sẻ nhóm (từ 8 đến 12 người, trong vòng từ 60 – 90 phút) mang lại nhiều lợi ích hơn, vì việc trao đổi dễ hiểu hơn, cụ thể hơn và sống động hơn.

Tôi cũng rất thích các buổi cử hành Kinh Sáng theo chủ đề : Ánh Sáng, Nước và Màu Sắc. Dùng biểu tượng, hình ảnh và bài hát để ca tụng Thiên Chúa qua các kỳ công của Ngài và cũng để gây ý thức : con người cần tin vào Thiên Chúa để sống dồi dào.

Thánh lễ khai mạc và bế mạc đưa chúng tôi vào trong lòng một Hội Thánh duy nhất nhưng đa sắc tộc, ngôn ngữ, văn hóa… Tất cả mọi sinh hoạt đều luôn luôn hướng đến chủ đề phải loan báo Tin Mừng và loan báo Tin Mừng trước hết là việc tường thuật câu chuyện Chúa Giêsu, một Chúa Giêsu đã phục sinh và đang ở giữa chúng ta, Ngài hiện diện đặc biệt nơi người nghèo, và chúng ta cũng bắt gặp Ngài ở một khía cạnh nào đó nơi các nền văn hóa và tôn giáo khác. Và trên hết mọi sự, chính bầu không khí huynh đệ, cởi mở, vui vẻ, phục vụ… bao trùm cả Đại Hội trong suốt thời gian sinh hoạt, và phải nói là làm việc cật lực với một chương trình dầy đặc. 

3/ Phần đóng góp của phái đoàn thuộc Giáo Hội Việt Nam.

Trước hết, phải công nhận đoàn đã có một sự chuẩn bị rất kỹ, vì nhận thức rằng đây là một biến cố lớn, vượt quá hiểu biết và khả năng của mình. Có nhiều cuộc họp chung và ai được phân công việc gì thì hết lòng thực hiện. Đoàn giữ một sự liên lạc với Ban Tổ Chức liên tục trong 6 tháng trước Đại Hội, nhờ thế đoàn được hướng dẫn rất tỉ mỉ và được giải đáp rõ ràng các thắc mắc. Tuy chỉ có 15 thành viên, nhưng đoàn đã tham dự rất tích cực : đóng góp logo, gửi bài ca chủ đề, đăng ký tham dự triển lãm, đăng ký dâng hoa, làm tập sách lưu niệm bằng hình ảnh, viết tiếng Anh, 20 trang khổ 15x20, trình bày lịch sử truyền giáo ở Việt Nam (Đức hồng y cựu Tổng trưởng Thánh Bộ Phúc Âm Hóa Crescenzio Sepe và tân Tổng trưởng Ivan Dias dừng lâu ở gian hàng triển lãm Việt Nam, sung sướng đón nhận tập sách lưu niệm, và ngợi khen). Việt Nam cũng tham dự vào việc công bố Lời Chúa trong thánh lễ, xướng kinh Truyền Tin và đặc biệt cũng được chọn để hướng dẫn nhóm hội thảo. Nhưng kỷ niệm nổi bật nhất vẫn là việc dâng hoa cho Đức Mẹ, được Đại Hội rất tán thưởng vì cả 15 thành viên trong đó có 2 giám mục cùng bước lên sân khấu dâng hoa, và 13 thành viên còn lại trong y phục khăn đóng áo dài, múa hoa múa nến rất nhịp nhàng, dựa trên một bài vãn dâng hoa có từ thế kỷ 19….  

4/ Xác tín của Đức cha trong nỗ lực cộng tác truyền giáo.

Trước khi đi tham dự, tôi rất lo lắng, vì trách nhiệm trưởng phái đoàn và vốn liếng Anh văn còn yếu kém, nhưng vào cuộc rồi thì  bị cuốn hút bởi bầu khí đạo đức, cởi mở, đón nhận… nên dần dần tan biến những mối lo âu và đã thật sự tham gia với lòng sốt sắng và niềm tin Đức Kitô phục sinh đang hiện diện và đồng hành với chúng tôi. Tôi cũng được một phần nào kinh nghiệm của hai môn đệ trên đường Emmaus, sau khi được Lời Chúa làm nóng bỏng tâm hồn để trở về nhà chia sẻ câu chuyện Chúa Giêsu. 

Thụ Nhân

Cựu chủng sinh Simon Hòa

 


Trở về Trang Mục Lục