Đại hội FABC lần thứ X: THÁNH LỄ KHAI MẠC ĐẠI HỘI LIÊN HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC Á CHÂU

(giaophanxuanloc.org) – Sáng nay (ngày 11-12) đông đảo các cha trong giáo phận Xuân Lộc, một số tu sĩ nam nữ đại diện các dòng tu, đại diện qúy chức Ban Hành giáo và Ban Trị sự các giới trong giáo phận cùng một số khách mời đã quy tụ về TGM Xuân Lộc dự Thánh lễ khai mạc Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (F.A.B.C), và kỷ niệm 40 năm thành lập FABC. (1972- 2012).

Nhiều người nhận định: lần đầu tiên có một hội nghị Công Giáo quốc tế diễn ra tại Việt Nam phải là một dấu hiệu rất đáng mừng về sự trưởng thành của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam. Trong quá khứ, Liên Hội đồng đã từng đề nghị tổ chức tại Việt Nam, nhưng lúc đó câu trả lời là “chúng tôi chưa có đủ những điều kiện cần thiết để tiếp đón”. Trái lại, lần này Giáo hội Việt Nam và cả phía Chính Phủ cũng như chính quyền sở tại rất vui mừng và hy vọng hội nghị diễn ra tại giáo phận Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai có nhiều thuận lợi đem lại những kết quả tốt đẹp.

Trong thời gian qua, ngoài việc chuẩn bị cơ sở vật chất để phục vụ Hội nghi, công tác chuẩn bị rộng lớn nhất là cả giáo phận là thông tin về FABC đã được phổ biến rộng khắp. Đặc biệt suốt, 3 tuần vừa qua việc cầu nguyện cho Hội nghị đã được tổ chức trong các giờ kinh và thành lễ của các giáo xứ, dòng tu. Trên các trang thông tin mạng của giáo phận luôn nhắc đến việc này. Nhất là những người tín hữu Xuân Lộc rất ao ước được tham dự Thánh lễ khai mạc hôm nay.

Vì thế, chưa đầy 8 giờ sáng đã thấy những bước chân rộn rã của nhiều người từ khắp các miền đất thuộc Giáo phận về Tòa Giám Mục. Những chiếc xe chở khách lớn, nhỏ, cả những chiếc xe gắn máy càng lúc càng tấp lập chạy vào các bãi đậu xe từ phía cổng sau Tòa Giám Mục Xuân Lộc . Những người tham dự Thánh lễ Khai mạc Hội nghị FABC lần thứ X này chỉ là những đại biểu rất giới hạn của những thành phần Dân Chúa trong giáo phận. Số đông hơn là những người phục vụ, lễ tân, các ban nhạc, trống chiêng cho ngày lễ này.

Trước khi Thánh lễ bắt đầu, quý ĐHY, TGM, Giám mục, những chuyên viên công tác của Hội nghị chụp hình chung trong khuôn viên Tòa Giám Mục Xuân Lộc. Sau đó các Ngài cũng tiến vào hội trường chính của Hội nghị lần thứ X này để cùng nhau chụp một tấm hình khác kỷ niệm tại đây.

Đúng 9 giờ Thánh lễ Khai mạc Hội nghị FABC lần thứ X bắt đầu tại nhà nguyện trên dãy lầu 3 của Tòa nhà Mục vụ giáo phận Xuân Lộc . Đoàn rước các vị chủ chăn đại biểu hội nghị tiến lên giữa những tiếng hát vui tươi của các chủng sinh Đại Chủng Viện Xuân Lộc. Hơn 230 linh mục giáo phận hiện diện cùng trong mầu áo lễ chung. Lần đầu tiên trong lịch sử Giáo Phận Xuân Lộc, có một đại lễ mang tính quốc tế, với sự hiện diện của nhiều chục vị Hồng Y, Tổng Giám Mục và Giám Mục thuộc nhiều nước Á châu . Đặc biệt có ĐHY Gaudencio Borbon Rosales, đặc sứ của Đức Thánh Cha tại hội nghị FABC lần thứ X; Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam.

Chủ tế Thánh lễ khai mạc do ĐHY đặc sứ của Đức Thánh Cha. Trong bài giảng khá ngắn gọn, xúc tích theo Tin mừng hôm nay (thứ ba tuần 2 mùa Vọng). Bài Tin mừng nói về người mục tử đã bỏ 99 con chiên tốt để đi tìm bằng được một con chiên lạc. Qua bài diễn dịch của Đức ông Giuse Đinh Đức Đạo, Giám đốc ĐCV Thánh Giuse, mọi người được chia sẻ tâm tình thao thức của các vị mục tử tại Á Châu khi ĐHY đặc sứ áp dụng vào các vị Mục tử là các Giám mục, Linh mục, tu sĩ… trong sứ vụ Rao giảng Tin mừng. Ngài so sánh khá ấn tượng khi đề cập đến khu vực Châu á, một khu vực còn rất nhiều người chưa biết - chưa đón nhận Tin mừng Cứu độ vào Chúa Giêsu Kitô: Ở Á châu, tỉ lệ phải ngược lại, 99 con lạc đàn, một con không lạc. Nhớ Lời Chúa hôm nay, Chúa Giêsu đã không muốn bỏ mất một con chiên nào, ta cần để một con ở nhà và lên đường tìm 99 con chiên khác…

Thánh lễ được cử hành bằng Anh ngữ đã diễn ra trong bầu khí trang trọng, sốt sắng, đầy ấm cúng. Hát lễ do các chủng sinh ĐCV Thánh Giuse phụ trách đã tích cực góp phần làm cho Thánh lễ thêm phần thánh thiêng. Bài đọc do một nữ giáo dân giáo xứ Chính Tòa Xuân Lộc đọc. Trong thánh lễ phần dâng lễ vật đơn giản nhưng khá ấn tượng : từng đôi giáo dân nam nữ thay cho đoàn dân hiện diện bước lên dâng bánh, rượu, hoa, nến: đầu tiên là 2 thanh niên mặc quốc phục với áo dài khăn đóng và áo tứ thân thướt tha. Tiếp đến là một đôi ban trẻ người dân tộc khỏe mạnh trong sắc màu rực rỡ. Cuối cùng là một đôi nam nữ tươi tắn, người phụ nữ với chiếc áo dài truyền thống màu hồng và người đàn ông bên cạnh mặc bộ vest xám thật đẹp.

Hình ảnh của dân Chúa tại Việt Nam hay của các nước tại Á Châu đầy sức sống truyền giáo sẵn sàng trong tay các vị chủ chăn để phục vụ công cuộc loan báo Tin Mừng.

Sau lễ, ĐHY Đặc sứ công bố Sứ điệp của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI gởi cho Hội nghị FABC lần thứ X tổ chức tại Xuân Lộc, Việt Nam.

Đức ông Giuse tóm dịch: Nội dung có ba phần chính: Qúa trình hình thành FABC; quá khứ FABC đã diễn ra chuyện gì và hướng tới tương lai.

Các chủ đề chính của Đại Hội lần này là những thách đố mà các Giáo Hội Á Châu đang gặp phải. Như thế, đây là cơ hội để các Giáo Hội Á Châu nhìn lại cuộc sống và sứ mạng của mình, đồng thời đưa ra những định hướng mới cho tương lai gần. Trong phần hướng tới tương lai, Đại hội FABC diễn ra liền sau hai sự kiện lớn của Giáo hội: Năm Đức tin và Thượng Hội đồng Giám mục thế giới lần thứ 13mới diễn ra ở Roma tháng 10-2012 với chủ đề : Tái truyền giảng Tin Mừng để thông truyền Đức Tin.

Nói đến việc Tái truyền giảng Tin mừng chúng ta phải quan tâm đặc biệt đến các Bí tích khai tâm (Rửa Tội- Thêm sức- Thánh Thể), và bí tích Hòa giải. Vì chỉ những ai hòa giải với Thiên Chúa thì mới thực sự tìm được bình an, hạnh phúc. Liên hệ Thông truyền Đức Tin ở Á châu ĐHY nhấn mạnh Truyền giáo bằng chứng tá cuộc sống, trong đó đặc biệt lưu ý chứng tá của Đức Ái. Lương dân sẽ nhận ra Chúa Giêsu qua chứng tá của Kitô hữu. Lương dân ở đây làm chúng ta liên tưởng đến các đối tượng mà Dân Chúa tại Châu Á đã quan tâm trên “ con đường đối thoại” từ 40 năm qua trên 3 lãnh vực trước hết là đối thoại với người nghèo, rồi đối thoại với các nền văn hoá và các tôn giáo.

Cuối cùng ngài chuyển Phép lành Tòa thánh của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đến mọi thành phần dân Chúa ở Á. Vị Đặc sứ khẳng định: Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI luôn đồng hành với FABC.

Sau khi ĐHY Đặc sứ của công bố sứ điệp của Đức Thánh, thánh lễ khai mạc kết thúc vào lúc 10 giờ 30. Các Đức Hồng Y, Giám mục có ít thời gian chuẩn bị cho lễ Khai mạc chính thức Đại hội FABC lần thứ X tại hội trường ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc. Trong lễ khai mạc này có sự hiện diện của các vị đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, chính quyền địa phương, và các tôn giáo bạn.

(buổi lễ này sẽ được thông tin tiếp theo sau ) 

Ban Truyền thông Giáo Phận

 


Cong Tac Truyen Giao