Sứ Điệp Video Của ĐTC Phan-xi-cô Nhân Dịp Ngài Tông Du Tới Ai-cập

Kính gửi dân tộc Ai-cập rất đáng kính! Al Salamò Alaikum! Bình An cho anh chị em!

Hoàn toàn vui mừng và biết ơn trong lòng, vài ngày nữa Cha sẽ đến thăm quê hương rất đáng mến yêu của anh chị em: đó là cái nôi của nhiều nền văn hóa, tặng phẩm sông Nils, đất nước của mặt trời và của sự hiếu khách, nơi các Tổ Phụ và các Ngôn Sứ đã sống, và nơi Thiên Chúa, Đấng tốt lành và đầy Lòng Xót Thương, Đấng Quyền Năng và Duy Nhất, đã làm cho giọng nói của Ngài được lắng nghe.

Cha thực sự hạnh phúc khi đến với đất nước của anh chị em với tư cách là một người bạn, người Sứ Giả của Tin Mừng, và với tư cách là một người hành hương đi vào một quốc gia mà cách nay hơn hai ngàn năm, quốc gia này đã trao tặng cho Thánh Gia Nazareth một nơi trú ẩn và một niềm hiếu khách khi các Ngài đã trốn tới đó trước sự đe dọa của vua Hê-rô-đê (xc. Mt 2,1-16). Cha sẽ rất trân kính khi đến viếng thăm một quốc gia mà chính Thánh Gia đã viếng thăm!

Cha xin nồng nhiệt kính chào anh chị em, và xin cám ơn anh chị em vì đã mời Cha tới Ai-cập, đất nước mà anh chị em gọi là mẹ của thế giới - „Umm il Dugna“.

Tôi vô cùng cám ơn ngài tổng thống của Cộng Hòa Ai-cập, cũng như cám ơn Đức Thượng Phụ Tawadros II, Đức Đại Giáo Chủ của Al-Azhar, Đức Thượng Phụ Giáo Chủ của Giáo hội Công giáo Cóp-tít, vì quý vị đã mời tôi; và Cha xin cám ơn từng người một trong anh chị em, vì mỗi người trong anh chị em đang trao cho Cha một chỗ trong con tim của mình. Tôi cũng xin cám ơn tất cả những ai đã và đang làm việc để cho chuyến Tông Du này trở nên có thể.

Cha muốn rằng, chuyến viếng thăm này sẽ là một cử chỉ an ủi và khích lệ mang tính cá nhân đối với tất cả mọi Ki-tô hữu tại vùng Trung Đông; sẽ là một sứ điệp về tình bằng hữu và về niềm kính trọng đối với tất cả mọi công dân Ai-cập và công dân của toàn vùng; sẽ là một sứ điệp huynh đệ và hòa giải đối với mọi người con trai và con gái của Tổ Phụ Áp-ra-ham, đặc biệt là đối với thế giới Hồi giáo, mà trong đó, Ai-cập chiếm vị trí lãnh đạo. Tôi mong muốn rằng, chuyến viếng thăm này cũng là một sự đóng góp đầy công hiệu cho sự đối thoại liên tôn với thế giới Hồi giáo, cũng như là một sự đóng góp đầy công hiệu cho cuộc đối thoại đại kết với Giáo hội Chính thống Cóp-tít rất khả kính.

Thế giới của chúng ta, tức thế giới đang bị xé nát bởi bạo lực mù quáng, và bạo lực đó cũng đã liên lụy đến con tim của quốc gia anh chị em, đang cần tới hòa bình, Tình Yêu và Lòng Thương Xót; thế giới này đang cần tới những con người biết kiến tạo hòa bình, đang cần tới những con người đã được giải phóng và có khả năng giải phóng; đang cần tới những con người đầy can đảm mà họ có thể rút ra bài học từ quá khứ để kiến tạo một tương lai mà không hề tự nhốt mình lại trong những thiên kiến; thế giới đang cần tới những con người biết kiến tạo nên những cây cầu hòa bình, đối thoại, huynh đệ, công lý và nhân bản.

Anh chị em – cả những người lớn tuổi lẫn những người trẻ tuổi, cả phụ nữ lẫn nam giới, cả người Hồi giáo lẫn người Ki-tô hữu, cả người giầu lẫn người nghèo… - thuộc dân tộc Ai-cập thân mến, Cha xin ôm lấy anh chị em với trọn tấm lòng, và Cha xin Thiên Chúa Toàn Năng chúc lành cho anh chị em, và bảo vệ đất nước của anh chị em trước bất cứ điều bất hạnh nào.

Xin anh chị em cũng hãy cầu nguyện cho Cha với! Shukran wa Tahiaì Misr! – Xin cám ơn và xin cho Dân Ai-cập được sống mãi!

Vatican ngày 25 tháng 04 năm 2017

ĐTC Phan-xi-cô

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội