Sứ Điệp Giáng Sinh của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô gửi các tù nhân: „Thiên Chúa là vị bác sĩ tốt nhất đối với các vết thương của các bạn!“

 

Các bạn trọng nhà tù Latium thân mến,

Bình an trong Chúa Ki-tô.

Trước hết, tôi xin các bạn hãy thứ lỗi cho tôi bởi tôi đã không thể trả lời sớm hơn được cho rất nhiều người trong các bạn, khi họ đã viết thư cho tôi. Thật tiếc rằng, việc thực hiện tất cả những gì người ta muốn làm, không luôn luôn là điều đơn giản.

Tôi vui mừng một cách đặc biệt rằng, lá thư này sẽ có thể đến được với các bạn trước ngày Đại Lễ một vài ngày, tức ngày Đại Lễ mà nó vẫn nằm trong con tim của đa số chúng ta: Đêm Thánh, Đại Lễ Giáng Sinh của Chúa Giê-su – Chúa Giê-su, Đấng không muốn bất cứ một điều gì khác ngoài việc được sinh ra trong máng cỏ của mỗi tâm hồn chúng ta.

Với lời chúc mừng tốt nhất, Giáng Sinh An Bình, gửi đến với các bạn nhân dịp Đại Lễ Giáng Sinh, tôi hy vọng rằng, những giờ, những ngày, những tháng và những năm mà các bạn đã trải qua hay sẽ trải qua trong nhà tù tại Latium này, không bị coi là thời gian bị mất mát, và cũng không bị coi là hình phạt chốc lát, nhưng là một cơ hội rộng mở đối với một sự phát triển đích thật hầu tìm thấy sự bình an và sức mạnh trong tâm hồn, để sống trong niềm hy vọng vào Thiên Chúa, Đấng không bao giờ gây thất vọng.

Tôi thật vui khi biết rằng, nhiều người trong các bạn đang đi theo con đường Đức Tin của vị tuyên úy Don Nicola, và tham gia cộng tác với nhiều người để gần gũi với các bạn, không phải chỉ vì trách vụ nghề nghiệp của họ, nhưng cũng còn là vì thái độ sẵn sàng nội tâm, hầu nhìn ngắm các bạn như là những người chị em và những người anh em thực sự. Tôi khuyến khích các bạn hãy tiếp tục cuộc hành trình với sự lâu bền và với lòng biết ơn nồng nhiệt đối với tất cả mọi người mà họ đang giúp đỡ các bạn để các bạn tiếp tục những công việc nêu trên.

Từ lý do đó, tôi đặt thêm một món quà, tức một cuốn sách Lễ mới vào với bức thư này, với hy vọng rằng, trong các Thánh Lễ, các bạn sẽ khám phá ra dấu chân của cuộc hành trình hằng ngày với Thiên Chúa, Đấng là vị bác sĩ tốt nhất đối với các vết thương của các bạn, là người bạn tín trung trong bất cứ ngày sống nào, là lương thực cần thiết đối với các bạn trên cuộc hành trình kiếm tìm ơn cứu độ và sự giải thoát, mà những cây chấn song bằng sắt của nhà tù không thể cản ngăn dù chỉ một lần.

Các bạn thân mến, các bạn hãy tin rằng, tôi luôn gần bên các bạn cũng như luôn cầu nguyện cho các bạn. Tôi cầu xin Thiên Chúa an ủi các bạn bằng sự bình an và sự hiện diện dấu ái của Ngài. Tôi cũng luôn ở bên cạnh các gia đình của các bạn, cũng như ở gần bên tất cả những ai mà họ đang gần gũi với các bạn. Tôi xin các bạn hãy nói với họ rằng, tôi vẫn nghĩ tới họ và tôi chúc lành cho họ.

Ước chi Hoàng Tử Bình An – Chúa Giê-su Ki-tô – sẽ đổ tràn trên các bạn niềm vui về cuộc Giáng Sinh của Ngài, cũng như trả công bội hậu cho tất cả những ai đang gần gũi với các bạn: công nhân viên, các tình nguyện viên và người lãnh đạo của họ. Cầu xin Đức Trinh Nữ Maria Rất Thánh Vô Nhiễm Nguyên Tội gìn giữ các bạn dưới tà áo choàng từ mẫu của Mẹ.

Xin các bạn hãy cầu nguyện cho tôi với!

Vatican ngày 08 tháng 12 năm 2014

Giáo hoàng Phan-xi-cô

Lm. Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội