Sứ Điệp Urbi et Orbi của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nhân dịp Đại Lễ Chúa Giáng Sinh năm 2014

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một Đại Lễ Chúa Giáng Sinh đầy phúc lành!

Chúa Giê-su, Con Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ thế giới, đã được sinh ra cho chúng ta. Ngài được sinh ra tại làng Bê-lem bởi một Trinh Nữ. Và như thế, lời của các Ngôn Sứ xưa, nay đã nên thành toàn. Đức Trinh Nữ ấy tên là Maria, và vị hôn phu của Mẹ là Thánh Giu-se.

Có những con người đơn thành, tràn đầy hy vọng vào sự tốt lành của Thiên Chúa, họ đón tiếp Chúa Giê-su và nhận ra Ngài. Như vậy, Chúa Thánh Thần đã soi sáng cho các mục đồng Bê-lem, họ đã vội vã đi tới khu chuồng chiên và đã tôn thờ Hài Nhi. Và sau đó Chúa Thánh Thần cũng đã hướng dẫn cho hai cụ già Simeon và Anna trong đền thờ Giê-ru-sa-lem, và hai cụ già ấy đã nhận ra Chúa Giê-su là Đấng Messia. „Vì chính mắt con được nhìn thấy ơn cứu độ“ – cụ già Simeon reo lên – „Chúa đã dành sẵn cho muôn dân“ (Lc 2,30).

Vâng, kính thưa anh chị em, Chúa Giê-su chính là ơn cứu độ đối với mỗi con người và đối với tất cả các dân tộc!

Chúng ta hãy cầu xin Ngài, Đấng Cứu Độ thế giới, xin Ngài ngước nhìn đến những người anh chị em của chúng ta tại Irak và tại Syria, đó là những người đã từ lâu rồi, đang phải chịu khổ đau dưới những hậu quả của các cuộc xung đột lâu dài, và đang phải gánh chịu những cuộc bách hại khủng khiếp, cùng với những thành viên của các nhóm dân tộc và tôn giáo khác. Ước gì Đại Lễ Chúa Giáng Sinh sẽ mang niềm hy vọng đến cho những người anh chị em ấy cũng như cho hằng hà sa số những người bị sơ tán – những người bị trục xuất và những người tị nạn, các em nhỏ, những người trưởng thành, các cụ già – trong miền này và trên toàn thế giới; ước chi Đại Lễ Chúa Giáng Sinh sẽ biến sự thờ ơ lãnh đạm thành sự gần gũi, biến sự loại trừ thành sự đón nhận, để tất cả những ai hiện đang bị thử thách, đều nhận được những sự giúp đỡ nhân đạo cần thiết, hầu vượt qua được sự khắc nghiệt của mùa Đông, cũng như có thể quay trở về với quê hương xứ sở của mình và sống xứng với nhân phẩm của mình. Ước gì Thiên Chúa sẽ mở những tâm hồn ra cho sự tin tưởng, và ước chi Ngài sẽ ban ơn bình an của Ngài xuống trên toàn vùng Trung Đông – được bắt đầu từ quốc gia đã được chúc lành nhờ vào cuộc Giáng Sinh của Chúa -, bằng cách Ngài hỗ trợ những cố gắng của những người đang dấn thân một cách mạnh mẽ cho sự đối thoại giữa Israel và Palestine.

Ước gì Chúa Giê-su, Đấng Cứu Độ thế giới, sẽ đoái nhìn đến tất cả những ai đang phải đau khổ tại Ucraina, và ước gì Ngài cho phép rằng, quốc gia đáng được kính trọng này sẽ vượt thắng được những chia rẽ, sẽ chiến thắng sự hận thù và bạo lực, cũng như bước đi trên con đường mới của tình huynh đệ và hòa giải.

Ước gì Chúa Ki-tô, Đấng cứu nhân độ thế, ban hòa bình cho Nigeria, một quốc gia mà trên đó máu vẫn đang tiếp tục bị đổ ra, và rất nhiều người đang bị cướp đi mất sự sống của mình một cách bất công, bị giam giữ với tư cách là con tin, hay bị sát hại. Cha cầu xin ơn bình an xuống trên những vùng khác của Phi Châu. Một cách đặc biệt, Cha nghĩ đến đất nước Libya, đến Nam Sudan, đến Cộng Hòa Trung Phi và đến nhiều vùng khác tại Cộng Hòa Dân Chủ Congo; và Cha xin tất cả những ai đang mang trách nhiệm chính trị, thông qua sự đối thoại, hãy nỗ lực để vượt thắng những mâu thuẫn, và kiến tạo nên một một sự cộng tác huynh đệ lâu bền.

Xin Chúa Giê-su bảo vệ các em nhỏ. Có rất nhiều các em nhỏ đang trở thành nạn nhân của bạo lực, vì các em bị biến thành vật dụng để bóc lột và buôn người, hay bị giao trách nhiệm như là các quân nhân. Xin Chúa Giê-su ban niềm an ủi cho các gia đình mà họ có con em đã bị sát hại tại Pakistan trong tuần vừa qua. Xin Chúa Giê-su ở gần bên những ai đang phải đau khổ vì bệnh tật, đặc biệt là những nạn nhân của cơn dịch Ebola, trước hết là tại Liberia, tại Sierra Leone và tại Guinea. Với tất cả tấm lòng, Cha nghĩ đến tất cả những ai đang nỗ lực một cách can đảm hầu giúp đỡ các bệnh nhân và các thành viên trong gia đình của họ, và đồng thời, Cha xin tái lập lại lời kêu gọi khẩn thiết, hãy bảo đảm cho họ sự chăm sóc cũng như các liệu pháp cần thiết.

Với Chúa Giê-su Hài Đồng, Cha nghĩ tới tất cả các em nhỏ mà chúng đang bị sát hại hay bị ngược đãi trong thời đại hôm nay: Cha nghĩ tới tất cả những em đã bị sát hại trước khi các em được nhìn thấy ánh sáng của thế giới, bởi tình yêu quảng đại của cha mẹ các em đã bị ngăn chặn trước các em, và nghĩ tới những em bé  đang bị chôn vùi trong sự ích kỷ của một nền văn hóa không yêu thích sự sống; Cha nghĩ tới các em bé mà chúng đang bị trục xuất vì nguyên nhân chiến tranh và vì các cuộc bách hại, bị lạm dụng và bị bóc lột ngay trước mắt chúng ta và trước sự thinh lặng có tính thiên vị của chúng ta; và Cha nghĩ tới những em bé đang bị thảm sát dưới những trận đánh bom, ngay tại nơi Con Thiên Chúa được sinh ra. Sự thinh lặng bất lực của các em ngày hôm nay cũng vẫn đang còn thét lên dưới thanh kiếm của rất nhiều „Hê-rô-đê“. Bóng tối của nhiều „Hê-rô-đê“ trong thời đại chúng ta hôm nay đang phủ trên máu của các em. Trong thực tế, đang có rất nhiều nước mắt trong dịp mừng Đại Lễ Chúa Giáng Sinh này – cùng với nước mắt của Chúa Giê-su Hài Đồng.

Anh chị em thân mến, ước chi ngày hôm nay Chúa Thánh Thần sẽ soi sáng tâm hồn chúng ta để chúng ta có thể nhận ra ơn cứu độ mà Thiên Chúa đã ban tặng cho mỗi người trong chúng ta, cho từng người một và cho tất cả các dân tộc trên mặt đất này, trong Hài Nhi Giê-su, một bé em đã được sinh ra bởi Đức Trinh Nữ Maria tại Bê-lem. Ước gì quyền năng của Chúa Giê-su, mà quyền năng ấy lại chính là ơn giải thoát và là sự phục vụ, sẽ biểu lộ trong nhiều con tim của những người đang phải đau khổ dưới những cuộc chiến tranh, dưới những cuộc bách hại và dưới chế độ nô lệ. Với sự dịu hiền của mình, quyền năng này của Thiên Chúa sẽ lấy đi những con tim chai cứng của nhiều người nam và người nữ, mà họ đang bị đắm chìm trong một cuộc sống bị tục hóa hay trong sự thờ ơ lãnh đạm. Sức mạnh cứu độ của Ngài sẽ biến khí giới thành những lưỡi hái lưỡi cầy, và biến sự hủy hoại thành sự sáng tạo, biến hận thù thành Tình Yêu và sự trìu mến. Nhờ thế chúng ta sẽ có thể nói với niềm vui: „Vì chính mắt tôi đã nhìn thấy ơn cứu độ!“

Cha xin cầu chúc cho tất cả mọi người một Đại Lễ Chúa Giáng Sinh thật vui tươi.

Vatican ngày 25 tháng 12 năm 2014

ĐTC Phan-xi-cô

Lm. Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ.

 


Văn Kiện Giáo Hội