Sứ điệp Đức Thánh Cha  Biển Đức XVI

 Nhân Ngày Quốc Tế Giới Trẻ lần thứ XXI

 (CN Lễ Lá ngày 9-4-2006)


Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” (Tv 118 [119],105).

Các bạn trẻ thân mến,

Khi vui mừng ngỏ lời với các con, những người đang chuẩn bị Ngày Quốc Tế giới trẻ lần thứ 21, cha nhớ lại những kinh nghiệm phong phú hồi tháng 8 năm ngoái tại Đức. Ngày Quốc tế giới trẻ năm nay sẽ được cử hành tại các Giáo Hội địa phương và sẽ là cơ hội thuận tiện để khơi lại ngọn lửa nồng cháy đã được thắp lên tại Koeln mà nhiều người trong các con đã mang về gia đình, xứ đạo, hội đoàn và phong trào của mình. Đồng thời đó cũng là thời điểm rất thích hợp để lôi kéo nhiều bạn hữu của các con vào cuộc lữ hành thiêng liêng của các thế hệ trẻ tiến về Chúa Kitô.

Đề tài Cha đề nghị cho các con suy niệm là một câu trích từ Thánh Vịnh 118 [119): ”Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” (v.105). Đức Gioan Phaolô 2 quí mến đã chú giải những lời này của Thánh Vịnh như sau: ”Người cầu nguyện ngây ngất ca tụng Luật Chúa, và nhận Luật ấy như ngọn đèn soi cho bước chân của mình trên con đường nhiều khi tăm tối của cuộc sống” (Insegnamenti di Giovanni Paolo II, XXIV/2, 2001, p.715). Thiên Chúa tỏ mình ra trong lịch sử, nói với con người và lời Ngài có sức sáng tạo. Thực vậy, từ ngữ Do thái ”dabar”, thường được dịch là ”lời”, vừa có nghĩa là lời nói, vừa có nghĩa là hành động. Thiên Chúa nói điều Ngài làm và làm điều Ngài nói. Trong Cựu Ước, Chúa loan báo cho con cái Israel sự giáng lâm của Đấng Thiên Sai và việc thiết lập một giao ước ”mới”; trong Ngôi Lời nhập thể, Thiên Chúa chu toàn lời Ngài hứa. Sách Giáo Lý của Hội Thánh Công Giáo cũng nêu rõ: ”Đức Kitô, Con Thiên Chúa làm người, là Lời duy nhất, hoàn hảo và chung kết của Chúa Cha, trong Người, Thiên Chúa nói tất cả, và sẽ không có Lời nào khác ngoài Lời ấy” (n.65). Chúa Thánh Linh, Đấng hướng dẫn dân tuyển bằng cách soi sáng cho các tác giả Kinh Thánh, mở rộng tâm hồn các tín hữu, để họ hiểu những gì chứa đựng trong Kinh Thánh. Chính Thánh Linh hiện diện tích cực trong sự cử hành Thánh Lễ, khi vị linh mục, ”trong cương vị Chúa Kitô”, đọc lời truyền phép, biến bánh và rượu thành Mình và Máu Chúa Kitô, để trở nên lương thực thiêng liêng cho các tín hữu. Để tiến bước trong cuộc lữ hành trần thế tiến về Quê Trời, tất cả chúng ta đều cần được nuôi dưỡng bằng Lời và bánh Sự Sống đời đời, hai yếu tố ấy không thể tách rời nhau!

Các Tông Đồ đã đón nhận lời cứu độ và đã thông truyền lại cho những người kế nhiệm như một kho báu được bảo tồn chắc chắn trong hòm đựng là Giáo Hội: nếu không có Giáo Hội, thì bảo ngọc ấy có nguy cơ bị mất mát hoặc bị tan vỡ. Các bạn trẻ thân mến, các con hãy yêu mến Lời Chúa và yêu mến Giáo Hội là người giúp các con tiến tới kho tàng quí giá dường ấy, khi dạy các con quí chuộng sự phong phú của kho tàng đó. Hãy yêu mến và bước theo Giáo Hội là người đã đón nhận từ Đấng Sáng Lập sứ mạng chỉ cho loài người con đường hạnh phúc chân thực. Thật không dễ nhận ra và gặp được hạnh phúc đích thực trong thế giới chúng ta đang sống, trong đó con người thường trở thành con tin của những trào lưu tư tưởng dẫn đưa họ tới chỗ hư mất trong lầm lạc hoặc trong những ảo tưởng của những ý thức hệ sai lầm, tuy rằng họ vẫn tưởng là mình ”tự do”. Cần cấp thiết ”giải thoát tự do” (cf Thông Điệp ”Veritaris Splendor”, 86), soi sáng bóng đêm trong đó nhân loại đang mò mẫm bước đi. Chúa Giêsu đã chỉ dẫn cách thức làm cho điều ấy diễn ra: ”Nếu các con trung thành với lời Thầy, các con sẽ thực sự là môn đệ của Thầy; các con sẽ biết sự thật và sự thật sẽ giải thoát các con” (Jn 8,31-32). Ngôi Lời nhập thể, Lời Chân Lý, làm cho chúng ta được tự do và hướng dẫn tự do của chúng ta hướng về sự thiện. Các bạn trẻ thân mến, các con hãy thường xuyên suy niệm lời Chúa, hãy để cho Chúa Thánh Linh dạy dỗ các con. Như thế, các con sẽ khám phá thấy rằng tư tưởng của Thiên Chúa không phải là tư tưởng của người phàm, các con sẽ được hướng dẫn chiêm ngắm Thiên Chúa chân thực và đọc những biến cố lịch sử với đôi mắt của Chúa; các con sẽ nếm hưởng trọn vẹn niềm vui nảy sinh từ sự thật. Trên đường đời, không dễ dàng và đầy cạm bẫy, các con có thể gặp những khó khăn và đau khổ, và nhiều khi các con bị cám dỗ thốt lên như tác giả Thánh Vịnh: ”Tôi mệt mỏi và quá sầu khổ” (Tv 118 [119], v.107). Các con đừng quên nói tiếp cùng với tác giả Thánh Vịnh: ”Lạy Chúa, xin ban cho con được sống theo lời Ngài.. Mạng sống con luôn lâm vòng nguy hiểm, nhưng con không quên luật Chúa” (ibid.,, vv.107.109). Sự hiện diện yêu thương của Thiên Chúa, qua lời Ngài, là ngọn đèn phá tan bóng đêm của sợ hãi và chiếu sáng đường đi, cả trong những lúc khó khăn nhất.

Tác Giả thư gửi Tín Hữu Do thái viết: ”Lời Chúa sinh động, hiệu năng và sắc bén hơn mọi gươm hai lưỡi; Lời Chúa thấu nhập tận nơi phân chia linh hồn và tinh thần, tận các khớp xương tủy và thấu triệt những tâm tình và tư tưởng của tâm trí” (4,12). Cần nghiêm túc coi trọng lời nhắn nhủ hãy coi lời Chúa như một ”khí giới” không thể thiếu được trong cuộc chiến đấu thiêng liêng; Lời Chúa tác động hữu hiệu và mang lại thành quả nếu chúng ta học cách lắng nghe Lời Chúa, rồi tuân phục Lời Chúa. Sách Giáo Lý của Hội Thánh Công Giáo giải thích: ”Tuân phục (ob-audire) trong đức tin là tự nguyện tùng phục Lời đã nghe, vì chính Thiên Chúa bảo đảm sự chân thật của Lời ấy, Chúa chính là Chân Lý” (n.144). Nếu Tổ phụ Abraham là mẫu gương về sự lắng nghe đồng thời cũng là sự tuân phục, thì Vua Salomon tỏ ra là người say mê tìm kiếm sự khôn ngoan chứa đựng trong Lời Chúa. Khi Thiên Chúa đề nghị: ”Ngươi hãy xin Ta điều ngươi muốn và Ta sẽ ban cho ngươi”, vị vua khôn ngoan đáp: ”Xin cho tôi tớ Chúa được một tâm hồn ngoan ngoãn” (1 Vua 3.5.9). Bí quyết để có một ”tâm hồn ngoan ngoãn” là tập luyện để mình có một con tim biết ”lắng nghe”. Chúng ta đạt được điều ấy khi không ngừng suy niệm Lời Chúa và ăn rễ sâu trong Lời Chúa, nhờ quyết tâm hiểu biết Lời Chúa ngày càng thâm sâu hơn.

Các bạn trẻ thân mến, Cha khuyên các con hãy làm quen với Kinh Thánh, giữ Kinh Thánh trong tầm tay, để Kinh Thánh trở nên như địa bàn chỉ đường cần đi theo. Khi đọc Kinh Thánh, các con sẽ học biết Chúa Kitô. Về điểm này, thánh Giêrônimô đã nhận xét: ”Không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô” (PL 24,17; cf Dei Verbum, 25).

Một phương thức tốt đẹp để đào sâu và nếm hưởng Lời Chúa là lectio divina, đọc và suy niệm Kinh Thánh, đây thực là một hành trình thiêng liêng qua nhiều giai đoạn. Lectio ở đây là đọc đi đọc lại một đoạn Kinh Thánh, nắm bắt những yếu tố chính, rồi tiến qua giai đoạn meditatio, suy niệm, giống như một trạm dừng trong nội tâm, trong đó linh hồn hướng về Thiên Chúa, tìm hiểu xem Lời Chúa nói gì cho đời sống cụ thể. Rồi đến giai đoạn oratio, làm cho chúng ta chuyện vãn với Thiên Chúa trong cuộc đối thoại trực tiếp, và sau cùng là giai đoạn contemplatio, giúp chúng ta duy trì con tim chú ý tới sự hiện diện của Chúa Kitô, và lời Ngài là “ngọn đèn chiếu sáng trong nơi tăm tối, cho đến khi ngày ló rạng và sao mai mọc lên trong tâm hồn chúng ta” (2 Pt 1,19). Sau đó, việc đọc, học hỏi và suy niệm Lời Chúa phải dẫn tới một đời sống gắn bó phù hợp với Chúa Kitô và các giáo huấn của Ngài.

Thánh Giacôbê cảnh giác: ”Anh em hãy mang Lời Chúa ra thực hành chứ đứng nghe xuông mà lừa dối chính mình. Vì người chỉ nghe xuống mà không mang Lời Chúa ra thực hành, thì giống như một người soi gương rồi bỏ đi và quên ngay. Trái lại, ai chú tâm đến luật trọn hảo, luật tự do và trung thành với luật ấy, không như người nghe rồi quên, nhưng như người mang ra thực hành, thì họ sẽ tìm được hạnh phúc trong việc thực hành luật Chúa”. (1,22-25). Ai nghe lời Chúa và luôn tham chiếu lời ấy, thì đặt cuộc sống của mình trên nền tảng vững chắc. Chúa Giêsu đã nói: ”Ai nghe lời thầy và mang ra thực hành, thì giống như người khôn ngoan xây nhà mình trên đá” (Mt 7,24): nhà sẽ không siêu đổ trong bão tố.

Xây dựng cuộc sống trên Chúa Kitô, bằng cách vui mừng đón nhận Lời Chúa và mang ra thực hành các giáo huấn của Ngài: hỡi những người trẻ của Ngàn Năm Thứ Ba, đó phải là chương trình của các con! Cần cấp thiết làm nảy sinh một thế hệ mới các tông đồ được bám rễ sâu trong lời Chúa Kitô, có khả năng đáp ứng những thách đố của thời đại chúng ta và sẵn sàng gieo vãi Tin Mừng khắp nơi. Đó là điều Chúa yêu cầu các con, Giáo Hội mời gọi các con thi hành điều ấy, và thế giới này cũng đang mong đợi điều ấy nơi các con, mặc dù họ không biết! Và nếu Chúa Giêsu gọi các con, các con đừng sợ quảng đại đáp lại Ngài, nhất là khi Chúa đề nghị các con theo Ngài trong đời thánh hiến hay trong đời linh mục. Các con đừng sợ; hãy tín thác nơi Chúa và các con sẽ không thất vọng.

Các bạn thân mến, với Ngày Quốc Tế giới trẻ lần thứ 21 cử hành vào ngày 9-4 tới đây, Chúa nhật Lễ Lá, chúng ta sẽ khởi hành một cuộc hành trình thiêng liêng tiến về cuộc gặp gỡ các bạn trẻ thế giới sẽ diễn ra tại thành phố Sydney vào tháng 7 năm 2008. Chúng ta chuẩn bị cho biến cố lớn lao ấy, bằng cách cùng nhau suy niệm về đề tài ”Chúa Thánh Linh và công cuộc truyền giáo”, qua các giai đoạn kế tiếp nhau. Năm nay, chúng ta chú tâm vào Chúa Thánh Linh, Thánh Thần Chân Lý, Đấng mạc khải cho chúng ta Chúa Kitô, Ngôi Lời nhập thể, bằng cách mở rộng con tim mỗi người đón nhận Lời cứu độ, Lời dẫn đưa tới Chân lý toàn vẹn. Năm tới, 2007, chúng ta sẽ suy niệm về một câu trong Tin Mừng theo thánh Gioan: ”Như Thầy đã yêu thương các con, các con cũng hãy yêu thương nhau như vậy” (13,34), và chúng ta sẽ khám phá sâu xa hơn Chúa Thánh Linh là Thánh Thần Tình Yêu, Đấng đổ tràn trong chúng ta đức bác ái của Chúa và làm cho chúng ta nhạy cảm đối với những nhu cầu vật chất và tinh thần của các anh chị em. Sau cùng, chúng ta sẽ tiến cuộc gặp gỡ vào năm 2008, với chủ đề ”Các con sẽ được sức mạnh từ Thánh Linh, Đấng sẽ ngự xuống trên các con và các con sẽ là chứng nhân của Thầy” (TĐCV 1,8).

Ngay từ bây giờ, trong bầu không khí trường kỳ lắng nghe Lời Chúa, các bạn trẻ thân mến, các con hãy cầu khẩn Chúa Thánh Linh, Thánh thần sức mạnh và chứng tá, để Ngài làm cho chúng con có khả năng công bố Tin Mừng không chút sợ sệt, cho đến tận bờ cõi trái đất. Xin Mẹ Maria, Đấng hiện diện trong Nhà Tiệc Ly với các Tông Đồ trong khi chờ đợi Chúa Thánh Thần hiện xuống, trở thành Mẹ và là Người dẫn dắt các con. Xin Mẹ dạy các con đón nhận Lời Chúa, cẩn giữ và suy niệm trong tâm hồn các con (cf Lc 2,19) như Mẹ đã làm trong suốt cuộc đời của Mẹ. Xin Mẹ khích lệ các con thưa ”xin vâng” đối với Chúa, sống ”sự tuân phục đức tin”. Xin Mẹ giúp các con kiên vững trong đức tin, bền chí trong đức cậy, và kiên trì trong đức mến, luôn ngoan ngoãn đối với Lời Chúa. Cha tháp tùng các con trong kinh nguyện và thành tâm ban phép lành cho tất cả các con.

  Vatican ngày 22-2-06, Lễ kính Tòa Thánh Phêrô.

Giáo Hoàng Biển Đức XVI

  G. Trần Đức Anh OP dịch

Theo Radio Vatican