SỨ ĐIỆP ĐTC GIOAN-PHAOLÔ II

dịp KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO 2005

Truyền giáo : Tấm bánh bẻ ra cho sự sống của thế giới”

 

Anh Chị Em thân mến,

1. Trong năm được dành kính Bí tích Thánh Thể này, Ngày Thế Giới Truyền Giáo giúp chúng ta hiểu rõ hơn ý nghĩa ‘tạ ơn’ của đời mình khi chúng ta làm sống lại cảm xúc tại Phòng Trên Gác trong buổi chiều trước lễ Vượt Qua của Ngài, Đức Giêsu đã dâng hiến chính mình cho thế giới : “trong đêm bị nộp, Chúa Giêsu cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng tạ ơn, rồi bẻ ra và nói : Này là Mình Thầy, hiến tế vì anh em. Anh em hãy làm việc này để nhớ đến Thầy” (1Cr 11,23-24).

Trong Tông Thư Mane nobiscum Domine (Lạy Thầy xin ở lại với chúng con) gần đây, tôi đã mời gọi anh chị em chiêm ngắm Chúa Giêsu trong việc “bẻ bánh” hiến dâng cho toàn thể nhân loại. Theo gương Ngài, cả chúng ta cũng được mời gọi dâng hiến mạng sống cho những anh chị em mình, đặc biệt cho những người cần đến nhất. Bí Tích Thánh Thể mang “dấu ấn của tính hoàn vũ” và tiên liệu cách bí tích thời điểm “tất cả những ai thông phần cùng một bản thể nhân loại, khi được tái sinh trong Chúa Kitô nhờ Thánh Thần và mặc lấy vinh quang của Thiên Chúa, sẽ có thể đồng thanh nói : Cha Chúng Ta” (Ad Gentes 7 - Sắc Lệnh về Truyền Giáo). Nhờ đó, trong khi giúp ta hiểu trọn vẹn hơn ý nghĩa của việc truyền giáo, Bí tích Thánh Thể dẫn dắt mỗi cá nhân tín hữu, đặc biệt là các nhà truyền giáo, trở nên “bánh bẻ ra cho sự sống của thế gian”.

Nhân loại cần đến Đức Kitô “bẻ bánh”

2. Trong thời đại chúng ta hiện nay, xã hội con người dường như bị che phủ bởi những bóng đen trong khi rúng động trước những biến cố bi đát và tan nát bởi những thảm họa thiên nhiên. Dẫu sao, như “trong đêm bị trao nộp” (1Cr 11,23), ngày hôm nay đây, Chúa Giêsu cũng “bẻ bánh” (x. Mt 26,26) cho chúng ta trong các cử hành Thánh Thể và dâng hiến chính Ngài cho chúng ta dưới dấu chỉ bí tích tình yêu Ngài dành cho nhân loại. Đây là lý do tôi nhấn mạnh rằng “Bí tích Thánh Thể không chỉ là một biểu hiện của sự hiệp thông trong đời sống Giáo Hội mà còn là một đề án của tình liên đới cho toàn thể nhân loại” (Tông Thư Mane nobiscum Domine, 27) ; Thánh Thể là “bánh bởi trời” ban sự sống muôn đời và mở rộng tâm hồn nhân loại cho một niềm hy vọng lớn lao.

Hiện diện trong Bí tích Thánh Thể, chính Đấng Cứu Thế đã từng chạnh lòng thương trước đám đông “vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt” (Mt 9,36), đang tiếp tục hết thế kỷ này sang thế kỷ khác tỏ lộ lòng trắc ẩn của Ngài trước sự nghèo nàn và đau khổ của con người.

Và chính trong danh Ngài mà các vị mục tử và các nhà truyền giáo rong ruổi trên những nẻo đường chưa được khám phá để mang ‘bánh’ cứu độ đến cho muôn dân. Họ được khích lệ vì biết rằng những khát vọng thâm sâu trong tâm hồn con người có thể đạt được khi kết hiệp với Chúa Kitô là “trung tâm không chỉ của lịch sử Giáo Hội mà còn của toàn lịch sử nhân loại (x. Ep 1,10 ;
Cl 1,15-20)” (Mane nobiscum Domine, 6). Chỉ có Chúa Giêsu mới thỏa mãn được cái đói yêu thương và khát công lý của nhân loại ; chỉ có Ngài mới có thể làm cho mỗi người được thông phần trong sự sống muôn đời : “Ta là bánh hằng sống ban xuống bởi trời. Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời” (Ga 6,51)

Giáo Hội, nên một với Chúa Kitô, trở nên “bánh bẻ ra”

3. Khi cử hành Bí tích Thánh Thể, đặc biệt trong Chúa Nhật,  ngày của Chúa, Cộng đoàn Giáo Hội cảm nghiệm trong ánh sáng đức tin giá trị cuộc gặp gỡ với Đức Kitô Phục Sinh và thấu hiểu hơn bao giờ rằng Hy Tế Thánh Thể là “cho tất cả” (Mt 26,28). Chúng ta, những người được nuôi dưỡng bởi Mình và Máu của Chúa chịu đóng đinh và đã phục sinh không thể nào giữ ‘quà tặng’ này cho riêng mình. Trái lại, chúng ta phải chia sẽ nó. Tình yêu nhiệt thành dành cho Chúa Kitô dẫn chúng ta đến việc tuyên xưng can đảm về Ngài ; một việc tuyên xưng trong đó tử đạo trở nên của lễ cao cả dâng hiến cho tình yêu Thiên Chúa và nhân loại. Bí tích Thánh Thể dẫn đưa chúng ta trở nên những nhà truyền giáo quảng đại, dấn thân tích cực cho việc kiến tạo một thế giới công chính và huynh đệ hơn.

Tôi chân thành hy vọng Năm Thánh Thể sẽ linh hứng mọi cộng đoàn Kitô đáp trả với “sự quan tâm huynh đệ tới một số trong muôn vàn hình thức nghèo đói đang hiện diện trên thế giới” (Mane nobiscum Domine, 28), vì “qua tình yêu thương nhau, cách riêng, qua sự lo lắng cho những ai đang túng quẫn, chúng ta sẽ được nhận biết như những môn đệ đích thật của Chúa Kitô (x. Ga 13,35 ; Mt 25,31-46). Đây là tiêu chuẩn để đánh giá tính chân thực của những cử hành Thánh Thể của chúng ta” (Mane nobiscum Domine, 28).

Những nhà truyền giáo, “bánh bẻ ra” cho sự sống của  thế giới

4. Cả hôm nay đây, Đức Kitô cũng thúc giục các môn đệ của Ngài : “Các con hãy cho họ ăn” (Mt 14,16). Nhân danh Chúa Kitô, các nhà truyền giáo khắp nơi trên thế giới công bố và làm chứng cho Tin Mừng. Qua những nỗ lực của họ những lời của Đấng Cứu Độ lại được vang lên “Ta là bánh trường sinh. Ai đến với Ta, không hề phải đói ; ai tin vào Ta, chẳng khát bao giờ !” (Ga 6,35) ; cả họ cũng trở nên “bánh bẻ ra” cho anh chị em mình, một số ngay cả đến độ hy sinh mạng sống.

Biết bao nhà truyền giáo tử đạo trong thời đại chúng ta ! Cầu xin cho gương sáng các ngài lôi cuốn nhiều thanh niên thiếu nữ theo đuổi con đường trung tín với Chúa Kitô cách anh hùng này ! Giáo Hội cần nhiều người nam nữ sẵn sàng hiến dâng toàn bộ chính mình cho chính nghĩa cao cả của Tin Mừng.

Ngày Thế Giới Truyền Giáo là một dịp may để tăng cường nhận thức của chúng ta trước nhu cầu khẩn thiết phải dự phần trong sứ mạng truyền giáo do các cộng đoàn địa phương và nhiều tổ chức của Giáo Hội đảm trách, đặc biệt là các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo và các Tổ Chức Truyền Giáo. Việc truyền giáo đòi hỏi sự nâng đỡ không chỉ qua lời cầu nguyện và hy sinh nhưng còn qua những nâng đỡ vật chất. Nhân dịp này, tôi xin nhắc lại sứ vụ quan yếu của các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo và xin anh chị em nâng đỡ họ cách quảng đại với sự hợp tác về tinh thần lẫn vật chất.

Xin Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, giúp chúng ta làm sống lại kinh nghiệm nơi Phòng Trên Gác để các cộng đoàn giáo hội trở nên “công giáo” đích thật, nghĩa là những cộng đoàn nơi “linh đạo truyền giáo”, hiểu như “sự hiệp thông thân mật với Chúa Kitô” (Thông điệp Sứ Vụ Đấng Cứu Thế, 88), được kết hiệp mật thiết với “linh đạo thánh thể” trong đó mẫu gương là Đức Maria, “người nữ Thánh Thể” (Thông điệp Giáo Hội từ Thánh Thể, 53), những cộng đoàn luôn mở rộng cho tiếng nói của Thánh Thần và cho nhu cầu của nhân loại, những cộng đoàn nơi người tín hữu, cách riêng những nhà truyền giáo, không ngần ngại hiến dâng chính họ như “tấm bánh bẻ ra cho sự sống của thế giới”.

Tôi ban Phép Lành Tòa Thánh cho tất cả mọi người !

Từ Vatican ngày 22 tháng 02 năm 2005,

Lễ Kính Ngai Tòa Thánh Phêrô.

IOANNES PAULUS PP II

 

 

 

 

 

(Vietcatholic News 17/4/2005) – bản dịch của Đặng Minh An

 


Trở về Trang Mục Lục Giáo Hội