ĐGH Phanxicô - Sứ Điệp Ngày Truyền Giáo Thế Giới 2016

(muoianhsang.com)

Giáo Hội Truyền Giáo, Chứng Tá Của Lòng Thương Xót

Anh Chị Em Thân Mến,

Năm Thánh Thương Xót Ngoại Thương, mà Giáo Hội đang cử hành, chiếu một ánh sáng rõ ràng trên Chúa Nhật Truyền Giáo Thế Giới 2016: Ngày này mời gọi chúng ta nhìn đến sứ mạng đến với muôn dân như là một công việc quan trọng, lớn lao của lòng thương xót, cả về mặt tinh thần lẫn vật chất. Vào ngày Chúa Nhật Truyền Giáo Thế Giới này, tất cả chúng ta đều được mời gọi để đi ra như là những môn đệ truyền giáo, mỗi người hãy mang lại những tài năng, sự sáng tạo, sự khôn ngoan và kinh nghiệm của mình cách đại lượng để mang lại thông điệp của sự dịu dàng và thương cảm của Thiên Chúa cho toàn thể gia đình nhân loại. Ngang qua lệnh truyền truyền giáo, Giáo Hội quan tâm đến những người đang không biết đến Tin Mừng, bởi vì Giáo Hội muốn mọi người được cứu độ và kinh nghiệm tình yêu của Thiên Chúa. Giáo Hội “được uỷ thác để loan báo lòng thương xót của Thiên Chúa, trái tim đang rung nhịp của Tin Mừng” (Misericordiae Vultus, 12) và loan báo lòng thương xót ở mọi nơi của thế giới, chạm tới mọi người, già hay trẻ.

Khi lòng thương xót gặp gỡ một người, thì nó mang lại niềm vui sâu thẳm của trái tim của Chúa Cha; vì ngay từ đầu Chúa Cha đã hướng đến những người bị tổn thương nhất một cách đầy yêu thương, bởi vì sự cao cả và quyền năng của Ngài được mạc khải rõ ràng trong khả năng để đồng hoá với người trẻ, người bị loại trừ và người bị áp bức của Ngài (x. Đnl 4:31; Tv 86:15; 103:8; 111:4). Ngài là một Thiên Chúa nhân từ, quan tâm và trung tín Đấng gần gũi với những người đang cần đến sự giúp đỡ, đặc biệt là người nghèo; chính Ngài dự phần cách dịu dàng vào trong thực tại nhân loại như một người cha và người mẹ thực hiện trong đời sống của con cái họ (x. Gr 31:20). Khi nói về cung lòng, Kinh Thánh dùng từ này để chỉ đến lòng thương xót: do đó nó nói đến tình yêu của người mẹ dành cho con cái mình, người mà bà luôn yêu thương, trong mọi hoàn cảnh và bất chấp điều  đang xảy ra, bởi vì chúng là hoa trái của cung lòng bà. Điều này cũng là một khía cạnh chính yếu của tình yêu mà Thiên Chúa dành cho hết con cái của Ngài, những người mà Ngài đã tạo nên và những người mà Ngài muốn nuôi dưỡng và giáo dục; trong khi đối diện với những yếu hèn và sự bất trung, trái tim của Ngài được vượt thắng bởi lòng thương cảm (x. Hs 11:8). Ngài thương xót hết mọi người; tình yêu của Ngài dành cho hết mọi người và lòng thương cảm của Ngài mở rộng ra cho hết mọi loài thọ tạo (x. Tv 144:8-9).

Lòng thương xót có được sự diễn tả cao quí và trọn vẹn nhất của nó ở nơi Ngôi Lời Nhập Thể. Chúa Giêsu mạc khải diện mạo của Chúa Cha là Đấng giàu lòng thương xót; Ngài “nói về [lòng thương xót] và giải thích nó bằng việc sử dụng các phép so sánh và dụ ngôn, nhưng trên hết chính Ngài làm cho lòng thương xót được nhập thể và nhân hoá lòng thương xót” (Gioan Phaolô II, Dives in Misericodia, 2). Khi chúng ta đón nhận và theo Chúa Giêsu ngang qua phương thế Tin Mừng và các bí tích, chúng ta có thể, với sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần, trở nên thương xót như Cha trên trời của chúng ta là Đấng giàu lòng thương xót;chúng ta có thể học cách yêu thương như Ngài yêu thương chúng ta và làm cho đời sống chúng ta trở thành một quà tặng nhưng không, một dấu chỉ của sự tốt lành của Ngài (x. Misericordiae Vultus, 3). Giáo Hội, đang ở giữa nhân loại, trước hết là một cộng đồng đang sống bởi lòng thương xót của Đức Kitô: Giáo Hội cảm nghiệm được cái nhìn của Ngài và cảm thấy Ngài đã chọn Giáo Hội bằng tình yêu thương xót của Ngài. Chính ngang qua tình yêu này mà Giáo Hội khám phá ra lệnh truyền của mình, sống lệnh truyền ấy và làm cho lệnh truyền ấy được biết đến cho hết mọi dân tộc ngang qua cuộc đối thoại tôn trọng với hết mọi nền văn hoá và niềm tin tôn giáo.

Tình yêu thương xót này, như trong những ngày đầu của Giáo Hội, được làm chứng  bởi nhiều người nam nữ của mọi thời đại và hoàn cảnh. Sự hiện diện đầy ý nghĩa và ngày càng gia tăng của phụ nữ trong thế giới truyền giáo, làm việc bên cạnh nhiều người bạn đồng hành nam của họ, là một dấu chỉ ý nghĩa của tình yêu mẫu tử của Thiên Chúa. Những phụ nữ, giáo dân và tu sĩ, và ngay nay cả nhiều gia đình, đang thực thi ơn gọi truyền giáo của họ bằng nhiều hình thức khác nhau: từ việc loan báo Tin Mừng đến công việc bác ái. Cùng với việc truyền giáo và công việc mang tính bí tích của các nhà truyền giáo, các phụ nữ và gia đình thường hiểu một cách đầy đủ hơn những vấn đề của người dân và biết cách giải quyết chúng một cách phù hợp và, đôi khi trong sáng: trong việc quan tâm đến sự sống, với một sự tập trung mạnh mẽ vào con người hơn là các cấu trúc, và bằng việc phân bổ các nguồn nhân lực và thiêng liêng đối với việc xây dựng các mối quan hệ tốt lành, sự hoà hợp, hoà bình, tình liên đới, đối thoại, hợp tác và tình huynh đệ, cả giữa những cá nhân và trong đời sống văn hoá và xã hội, cách riêng qua việc chăm sóc người nghèo.

Ở nhiều nơi việc truyền giáo bắt đầu bằng việc giáo dục, điều mà công việc truyền giáo sẽ dành nhiều thời gian và nỗ lực, giống như người thu hoạch vườn nho giàu lòng thương xót của Tin Mừng (x. Lc 13:7-9; Ga 15:1), kiên nhẫn đợi chờ hoa trái sau nhiều năm vun xới từ từ; bằng cách này họ sẽ tạo nên một dân mới biết truyền giáo, những người sẽ mang Tin Mừng đến những nơi này nơi mà Tin Mừng được người ta cho là dường như không thể. Giáo Hội cũng có thể được định nghĩa như là người mẹ đối với những người một ngày kia sẽ có niềm tin vào Đức Kitô. Do đó, tôi hy vọng rằng dân thánh của Thiên Chúa sẽ tiếp tục thực thi công việc phục vụ đầy tình mẫu tử này của lòng thương xót, điều sẽ giúp những người chưa biết đến Chúa gặp gỡ và yêu mến Ngài. Niềm tin là một quà tặng của Thiên Chúa chứ không phải là kết quả của việc cải đạo; thay vào đó niềm tin ấy lớn mạnh nhờ vào niềm tin và lòng bác ái của những nhà truyền giáo là những người làm chứng cho Đức Kitô. Khi họ đi trên các nẻo đường của thế giới, các môn đệ của Chúa Giêsu cần phải có một tình yêu không giới hạn, cùng một thước đo tình yêu mà Chúa chúng ta dành cho hết mọi người. Chúng ta loan báo những quà tặng tuyệt vời và cao cả nhất mà Ngài đã dành ban cho chúng ta: sự sống và tình yêu của Ngài.

Hết mọi dân tộc và nền văn hoá đều có quyền được lãnh nhận thông điệp của ơn cứu độ vốn là quà tặng của Thiên Chúa dành cho mọi người. Điều này cần thiết hơn nữa khi chúng tathấy biết bao nhiều sự bất công, chiến tranh, và những cuộc khủng hoảng nhân đạo vẫn đang cần đến giải pháp. Các nhà truyền giáo biết ngay từ trong kinh nghiệm rằng Tin Mừng của sự tha thứ và lòng thương xót có thể mang lại niềm vui và sự hoà giải, công lý và hoà bình. Lệnh truyền của Tin Mừng “hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọiđiều Thầy đã truyền cho anh em” (Mt 28:19-20) đã không dừng lại; hơn thế lệnh truyền này làm cho tất cả chúng ta biết dấn thân, trong khung cảnh hiện tại với tất cả mọi thách đố của nó, để nghe tiếng gọi trước một động lực truyền giáo được đổi mới, như tôi đã nhấn mạnh trong Tông Huấn Evangelii Gaudium của tôi: “Mọi Kitô Hữu và cộng đoàn phải biện phân con đường mà Thiên Chúa đã vạch ra, nhưng tất cả chúng ta đều được mời gọi phải vâng phục lệnh truyền của Ngài là bước ra khỏi vùng an toàn của chúng ta và tiến về phía trước để đến được tất cả ‘những vùng ngoại biên’ đang cần đến ánh sáng của Tin Mừng” (20).

Năm Thánh này đánh dấu dịp kỷ niệm lần thứ 90 Ngày Truyền Giáo Thế Giới, đầu tiên được phê chuẩn bởi Đức Giáo Hoàng Piô XI vào năm 1926 và đã được tổ chức bởi Hội Giáo Hoàng về Loan Truyền Đức Tin. Do đó thật là thích hợp để nhắc lại những chỉ dẫn khôn ngoan của các Vị Tiền Nhiệm của tôi là những người đã truyền lệnh cho Hội này được dành cho hết mọi hoa trái thu thập được ở mọi giáo phận, giáo xứ, cộng đoàn dòng tu, tổ chức và phong trào giáo hội trên khắp thế giới cho việc chăm sóc các cộng đoàn Kitô Giáo đang cần giúp đỡ và cho việc hỗ trợ cho công cuộc loan báo Tin Mừng cho đến tận cùng trái đất. Ngày nay cũng thế chúng ta tin vào dấu chỉ của sự hiệp thông giáo hội truyền giáo này. Chúng ta đừng khép kín tâm hồn chúng ta lại trong những bận tâm riêng của chúng ta, mà hãy mở tâm hồn chúng ta ra cho toàn thể nhân loại.

Mẹ Maria Rất Thánh, biểu tượng tối thượng của nhân loại được cứu chuộc, khuôn mẫu của mọi nhà truyền giáo đối với Giáo Hội, dạy cho hết mọi người nam nữ và gia đình, biết nuôi dưỡng và bảo vệ sự hiện diện sống động và mầu nhiệm của Chúa Phục Sinh ở khắp mọi nơi, Ngài là Đấng canh tân các mối quan hệ cá nhân, các nền văn hoá và các dân tộc, và Đấng sẽ lấp đầy tất cả chúng ta bằng lòng thương xótđầy tràn niềm vui của Ngài.

Làm từ Vatican, 15/05/2016, Lễ Trọng Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

PHANXICÔ

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Radio)

 


Văn Kiện Giáo Hội