“Năm Gia Đình Amoris Laetitia” – thông điệp của Đức Giáo Hoàng Phanxicô

“Chúng ta hãy ủng hộ gia đình ! Chúng ta hãy bảo vệ gia đình khỏi những gì làm tổn hại nhan sắc của gia đình” (bản văn đầy đủ)

MARS 19, 2021 18:16 ANITA BOURDIN – PAPE FRANÇOIS

 

Hội nghị Centesimus Annus

“Chúng ta hãy ủng hộ gia đình ! Chúng ta hãy bảo vệ gia đình khỏi những gì làm tổn hại nhan sắc của gia đình”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã hô hào trong thông điệp này để khởi sự Năm Gia Đình Amoris Laetitia.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô quả đã gửi một thông điệp cho các tham dự viên của cuộc gặp gỡ trực tuyến “Tình yêu thường nhật của chúng ta”, được tổ chức bởi Thánh Bộ giáo dân, gia đình và sự sống, bởi giáo phận Rôma và bởi Viện giáo hoàng Gioan Phaolô II vào lúc khai mạc Năm “Gia Đình Amoris Laetitia”, nhân kỷ niệm 5 năm công bố tông huấn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô về gia đình, Amoris laetitia, ngày thứ sáu 19/3/2021.

Đức Giáo Hoàng đã mời gọi hãy có một sự thay đổi cách nhìn về gia đình : “Chúng ta hãy đề cập mầu nhiệm của tình yêu này với sự ngạc nhiên, với sự kín đáo và với sự dịu hiền. Và chúng ta hãy cam kết giữ những quan hệ quý giá và tế nhị của gia đình : con cái, cha mẹ, ông bà… Những quan hệ là cần thiết để sống và sống tốt, để làm cho nhân loại mang tình huynh đệ nhiều hơn”.

Ngài chỉ rõ phải hướng mục vụ theo con đường nào : “Hai khía cạnh này nằm ở trung tâm của mọi mục vụ gia đình : táo bạo trong loan truyền Phúc Âm và sự dịu hiền trong đồng hành”.

Sau đây là bản dịch nhanh văn bản được ban ra bằng tiếng Ý.

AB

Thông điệp của Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Quý Anh Chị Em thân mến !

Tôi gửi lời chào tới tất cả Quý Anh Chị Em là những người tham dự hội nghị về chủ đề “Tình yêu thường nhật của chúng ta”. Những suy nghĩ của tôi đặc biệt hướng tới Đức Hồng Y Kevin Joseph Farrell, tổng trưởng Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống, tới Đức Hồng Y Angelo De Donatis, Tổng Đại Diện giáo phận Rôma, và Đức Cha Vincenzo Paglia, thuộc Viện Thần học Gioan Phaolô II  về các môn khoa học hôn nhân và gia đình.

Tông huấn hậu Thượng Hội Đồng Amoris laetitia về nét đẹp và niềm vui của tình yêu vợ chồng và đã được công bố cách đây năm năm. Nhân ngày kỷ niệm này, tôi đã mời gọi Quý Anh Chị Em hãy sống một năm để đọc lại tài liệu này và suy nghĩ về chủ đề này, đến lúc cử hành Ngày Thế Giới Các Gia Đình lần thứ 10, và nếu Thiên Chúa muốn, sẽ diễn ra tại Rôma ngày 26/6/2022. Tôi biết ơn về những sáng kiến mà Quý Anh Chị Em đã khởi sự trong mục tiêu đó, và vì sự đóng góp mà mỗi người trong Quý Anh Chị Em cống hiến trong nơi làm việc của mình.

Trong năm năm này, Amoris laetitia đã vạch ra điểm xuất phát của một con đường tìm kiếm cách khuyến khích một sự tiếp cận mục vụ mới của thực tế gia đình. Chủ ý chính của tài liệu là thông báo, trong một thời đại và trong một văn hóa bị thay đổi sâu xa, rằng ngày hôm nay, một cách nhìn mới về gia đình là cần thiết từ phía Hội Thánh : tái xác định giá trị và tầm quan trọng của giáo lý là không đủ, nếu chúng ta không trở thành những người canh giữ nét đẹp của gia đình và chúng ta không chăm sóc những yếu kém và những thương tích của nó với lòng trắc ẩn.

Hai khía cạnh này nằm ở trung tâm của tất cả mục vụ gia đình : sự táo bạo loan báo Tin Mừng và lòng dịu hiền của sự đồng hành.

Quả vậy, một mặt, chúng ta loan báo cho các cặp nam nữ, các cặp vợ chồng và các gia đình, một lời giúp họ nắm được ý nghĩa đích thực của sự kết hôn và của tình yêu của họ, dấu chỉ và hình ảnh của tình yêu Ba Ngôi và của giao ước giữa Chúa Kitô và Hội Thánh. Đó là lời luôn mới mẻ của Phúc Âm từ đó mọi giáo lý, kể cả giáo lý về gia đình, có thể hình thành. Và đó là một lời có đòi hỏi cao, muốn giải thoát cho con người những quan hệ nô lệ thường làm biến dạng khuôn mặt họ và khiến họ bất ổn : sự độc đoán của những xúc động, sự đề cao cái tạm bợ làm nản lòng những dấn thân cho sự sống, sự vượt trội của chủ nghĩa cá nhân, sự sợ hãi tương lai.

Đối mặt với những khó khăn này, Hội Thánh tái xác định với các cặp vợ chồng Kitô hữu giá trị của hôn nhân như là dự án của Thiên Chúa, như là hoa quả ân sủng của Người và như là ơn gọi hãy sống trọn vẹn, chung thủy và nhưng không. Đó là con đường để các quan hệ, kể cả thông qua một lối đi bị hằn dấu những thất bại, những vấp ngã và những thay đổi, mở ra cho sự viên mãn của niềm vui và sự thực hiện nhân bản và trở thành một chất men của tình huynnh đệ và tình yêu trong xã hội.

Mặt khác, sự loan truyền không thể và không bao giờ được thực hiện từ bên trên hay từ bên ngoài. Hội Thánh nhập thể trong thực tế lịch sử như Thầy của mình đã làm như thế, và ngay cả khi tuyên bố Phúc Âm về gia đình, Hội Thánh làm chuyện này bằng cách hòa mình vào đời sống thực tế, hiểu biết thật sát những công việc hàng ngày của vợ chồng và của cha mẹ, những vấn đề của họ, những đau khổ của họ, tất cả những tình trạng lớn nhỏ này làm cho nặng nề và đôi khi cản trở con đường của họ.

Đó là bối cảnh cụ thể trong đó tình yêu thường nhật được sống. Quý Anh Chị Em đã đặt tên cho hội nghị của Quý Anh Chị Em là “Tình yêu hàng ngày của chúng ta”. Đó là một sự lựa chọn có ý nghĩa. Đây là tình yêu được sinh ra bởi sự đơn sơ và bởi công việc thầm lặng của đời sống đôi lứa, bởi sự dấn thân hàng ngày này và đôi khi nặng nhọc mà vợ chồng, cha mẹ và con cái phải gánh chịu. Một Phúc Âm mà được đề nghị như là một chủ thuyết xuống từ trên cao và không đi vào trong « da thịt » của cái thường nhật này, sẽ có rủi ro chỉ là một lý thuyết hay và, đôi khí, được sống như một sư bắt buộc về tinh thần. Chúng ta được kêu gọi đồng hành, lắng nghe, chúc lành cho con đường của các gia đình ; không chỉ để vạch ra phương hướng, mà còn cùng đi với họ ; đi vào trong nhà với sự kín đáo và tình yêu, để nói với các cặp vợ chồng : Hội Thánh ở với các anh chị, Chúa ở gần các anh chị, chúng tôi muốn giúp các anh chị để gìn giữ món quà mà các anh chị đã nhận được.

Loan báo Phúc Âm bằng cách đồng hành với mọi người và bằng cách phục vụ hạnh phúc của họ : như thế chúng ta có thể giúp đỡ các gia đình bước đi một cách có thể đáp ứng ơn gọi và sứ vụ của họ, ý thức được vẻ đẹp của những quan hệ và nền tảng của họ trong tình thương yêu của Thiên Chúa Cha và Con và Thánh Thần.

Khi gia đình sống dưới chỉ dấu của Sự Hiệp Thông Thiên Chúa, mà tôi đã muốn vạch rõ trong những khía cạnh cũng mang tính hiện sinh của nó trong Amoris laetitia, lúc đó, nó trở nên một lời hằng sống của Thiên Chúa Tình Yêu, được phán với thế gian và cho thế gian. Thực chất, văn phạm của các quan hệ gia đình  – nghĩa là những quan hệ hôn nhân, tình mẫu tử, tình phụ tử, tính họ hàng và tình huynh đệ – là con đường qua đó được truyền lại ngôn ngữ của tình yêu, vốn mang đến ý nghĩa cho sự sống và một phẩm chất nhân bản cho mỗi quan hệ.

Đó là một ngôn ngữ được tạo thành không chỉ bằng lời nói, mà còn là những phong cách cư xử, ăn nói, ánh mắt, cử chỉ, thời gian và không gian của quan hệ chúng ta với những người khác. Các đôi vợ chồng biết rõ, các bậc cha mẹ và các con cái hàng ngày học được trong ngôi trường tình yêu này là gia đình. Và trong bối cảnh này, sự truyền đạt đức tin giữa các thể hệ cũng đã xẩy ra : chính xác, nó thông qua bởi ngôn ngữ của những quan hệ tốt đẹp và lành mạnh hằng sống động trong gia đình hàng ngày, nhất là trong lúc cùng nhau đối phó với những xung đột và những khó khăn.

Trong mùa đại dịch này, ở giữa bao khó khăn tâm lý, kinh tế và sức khỏe, tất cả điều đó đều trở thành hiển nhiên : những quan hệ gia đình đã và đang luôn bị thử thách dữ dội, nhưng đồng thời chúng vẫn là điểm tham chiếu mạnh mẽ nhất, một chỗ dựa vững chãi nhất, sự phòng vệ không thể thay thế được trong toàn thể lãnh vực của cộng đồng con người và xã hội.

Chúng ta hãy ủng hộ gia đình ! Chúng ta hãy bảo vệ gia đình tránh những gì làm tổn hại đến vẻ đẹp của nó. Chúng ta hãy tiếp cận mầu nhiệm tình yêu này với sự ngạc nhiên thán phục, với sự kín đáo và với lòng dịu hiền. Và chúng ta hãy dấn thân gìn giữ những quan hệ quý giá và tế nhị của nó : các con cái, cha mẹ, ông bà… Những quan hệ đó cần thiết để sống và để sống tốt, để làm cho nhân loại trở nên có tình huynh đệ nhiều hơn.

Bởi thế cho nên năm được dành cho gia đình, bắt đầu từ ngày hôm nay, sẽ là một thời gian thuận lợi để tiếp tục suy nghĩ về Amoris laetitia. Và điều này, tôi hết lòng cảm ơn Quý Anh Chị Em, khi biết rằng Viện Gioan Phaolô II có thể đóng góp vào nhiều lãnh vực đối thoại với các học viện khác và các cơ chế mục vụ khác, để phát triển sự quan tâm của con người, thiêng liêng và mục vụ để giúp đỡ gia đình.

Tôi phó thác Quý Anh Chị Em và công việc của Quý Anh Chị Em cho Thánh Gia Nazareth; và tôi cầu mong Quý Anh Chị Em cũng làm như vậy cho tôi và cho sứ vụ của tôi

Rôma, thánh Gioan Latran ngày 19 tháng 3 năm 2021

Lễ kính thánh Giuse, đầu Năm Gia Đình Amoris laetitia

PHANXICÔ

Copyright – Traduction de Zenit, Anita Bourdin

Mai Khôi (baigiangdtc.dk) dịch từ bản tiếng Pháp của Zenit.

“Année de la Famille Amoris Laetitia”: message du pape François (texte complet) – ZENIT – Francais

 


Năm Amoris Laetitia