CHÚA NHẬT IV TNA

SUY NIỆM

 

Anh chị em và các bạn trẻ thân mến,

Lời Chúa hôm nay chắc chắn đặt ra cho chúng ta nhiều tâm tư khó chấp nhận trong cuộc sống hôn nhân và gia đình, lý do đơn giản là điều Lời Chúa nói mọi gia đình đang phải hết sức nỗ lực trong định hướng hoàn toàn trái ngược.

1.   Theo tiên tri Xôphônia Chúa dạy mọi người theo Chúa “hãy tìm công lý, hãy tìm sự khiêm nhường, nếu các ngươi muốn được che chở trong ngày thịnh nộ của Chúa” và nhất là lời mạnh mẽ này “Ta sẽ để sống sót lại giữa ngươi một dân tộc khiêm tốn và nghèo hèn, biết tin tưởng vào thánh danh Chúa”. Trong khi mọi người mọi gia đình phải nỗ lực hết sức để được sung túc hơn, cho dù nhiều khi phải “làm điều bất công”, phải “nói dối”, phải “nói lời phỉnh gạt”. Ngay cả khi để tiến tới hôn nhân với người mình yêu cũng phải che dấu cái gia cảnh “khiêm tốn và nghèo hèn” của mình.

2.   Và khi chuẩn bị cho ngày thành hôn, chẳng bạn trẻ nào lại chọn như Thánh Phaolô nói “Những điều mà thế gian cho là điên dại”, những điều “yếu hèn”, những điều “những điều bị khinh chê”, những điều “không không” vì cái danh dự của bản thân và gia đình. Dù không có gì là sang trọng lắm nhưng cũng phải làm nở mày nở mặt trước thế gian. Rất nhiều đám cưới tổ chức hoành tráng để rồi vợ chồng trẻ phải oằn lưng trả nợ, chỉ vì hão danh.

3.   Chính Chúa Giêsu là vị Tân Lang đến thế gian để chọn dân mới, là Giáo Hội, làm hiền thê của Người, Người cũng tỏ mình ra không phải là người giàu có, quyền năng, mà như chân dung Người đã bày tỏ cho Hiền Thê mình chỉ là người “có tinh thần nghèo khó”, con người “hiền lành”, con người “đau buồn”, con người “đói khát điều công chính”, con người “hay thương xót người”, con người “có lòng trong sạch”, con người “ăn ở thuận hoà”, con người “bị bách hại vì lẽ công chính”. Và Hiền Thê Ngài chọn cho mình là người “người ta ghen ghét, bách hại”, là người bị “vu khống cho … mọi điều gian ác” vì Danh Ngài. Bài Tin Mừng Tám Mối Phúc chính là Hiến Chương, là phác họa chân dung vị Tân Lang, Con Thiên Chúa làm người đến để mời mọi người bước vào tiệc cưới của Người. Bữa tiệc Người thết đãi chính là Bữa Tiệc Ly, bữa tiệc báo trước Bàn Tiệc Thánh Giá, Bàn Tiệc Cánh Chung, Bàn Tiệc Thiên Quốc. Ngày hôm nay làm gì có bạn trẻ nào muốn như thế và chọn người mình yêu như thế.

4.   Thế nhưng lịch sử 2000 năm hơn rồi, cuộc hôn nhân nhiệm mầu giữa Chúa Giêsu và Hội Thánh càng ngày càng được đón nhận và phát triển không ngừng và trở thành gia đình thân thương của những người nghèo và bị loại trừ. Trở thành Gia Đình duy nhất luôn kiên trì chống đối lại những bất công, những bách hại, những nghèo đói để kiến tạo một thế giới an bình và yêu thương. Ngược lại, những cuộc hôn nhân chạy theo những trái cấm xinh đẹp thơm ngon của thế gian luôn là mầm mống của sự ghen tương và của sự chết.

 

Chớ gì Lời Chúa hôm nay thức tỉnh những ai còn mơ mộng với những cảnh giàu sang, phú quý biết chuẩn bị mình trở nên những Tân Lang, những Hiền Thê như Chúa Giesu và Hội Thánh Người với cương lĩnh Tám Mối Phúc Thật.

 

 


GỢI Ý GIẢNG LỄ A