CHÚA NHẬT 5 TNA

SUY NIỆM

Anh chị em và các bạn trẻ thân mến,

Lời Chúa hôm nay đặt ra một vấn đề cho mỗi gia đình, mỗi bạn trẻ như một mệnh lệnh khẩn thiết cho thời đại chúng ta “Các con là sự Sáng thế gian”, đơn giản là vì đời sống hôn nhân và gia đình hôm nay đang bị nhiều bóng tối bao trùm.

1.   Tiên tri Isaia phác họa thời đại của ông nhiều gia đình trong cảnh “đói, không nhà ở, trần truồng, xác thịt bị khinh bỉ”. Thánh Phaolô thì nói về thời đại Ngài có nhiều “những lời quyến rũ của sự khôn ngoan loài người” và chính Chúa Giêsu cho thấy qua mệnh lệnh trên thì gián tiếp Người nói đến thế gian trong cảnh tối tăm bao phủ.

2.   Ngày nay khi nhắc lại những tâm tình của Chúa Giêsu Đức Thánh Cha Phanxicô cách gián tiếp cũng cho thấy tình cảnh bi đát của nhiều cá nhân, gia đình và hôn nhân “Chính Đức Giêsu được sinh ra trong một gia đình khiêm hạ, sớm đã phải trốn chạy sang một vùng đất xa lạ. Người ghé thăm nhà của Phêrô nơi bà mẹ vợ của ông đang nằm bệnh (cf. Mc 1,30-31); Người liên đới với nhà ông Giairô hay nhà của Ladarô trong biến cố đau buồn chết chóc (cf. Mc 5,22-24.35-43; Ga 11,1-44); Người nghe được tiếng kêu khóc tuyệt vọng của bà góa thành Naim trước cảnh đứa con bà đã chết (cf. Lc 7,11-15); Người chạnh lòng trước lời khẩn cầu của người cha có đứa con bị động kinh trong một ngôi làng nhỏ thôn quê (cf. Mc 9,17-27). Người gặp gỡ những người thu thuế như Mátthêu hay Dakêu trong nhà riêng của họ (Mt 9,9-13; Lc 19,1-10), và cả những người tội lỗi như người phụ nữ đã lẻn vào ngôi nhà của người biệt phái (cf. Lc 7,36-50). Người biết những lo âu và căng thẳng mà các gia đình phải chịu đựng, và Người đã đưa chúng vào trong các dụ ngôn của Người: từ những đứa con bỏ nhà cha mẹ đi hoang (cf. Lc 15,11-32) cho đến những đứa con khó khăn ương bướng (cf. Mt 21,28-31) hay làm mồi cho bạo lực (cf. Mc 12,1-9). Và Người cũng quan tâm đến tiệc cưới gặp lúng túng vì có nguy cơ bị thiếu rượu (cf. Ga 2,1-10) hay vì khách mời không tới dự tiệc (cf. Mt 22,1-10), Người còn biết cả đến nỗi lo của một gia đình nghèo lỡ đánh mất một đồng xu (cf. Lc 15,8-10).” Và ngài nhấn mạnh đến nguy cơ của hôn nhân và gia đình hôm nay do “Thực ra, ngày nay người ta dễ lẫn lộn giữa sự tự do đích thực và tư tưởng cho là mỗi người có thể phán quyết thế nào tùy ý, như thể ngoài cá nhân chẳng còn đâu là chân lý, giá trị và nguyên tắc định hướng cuộc đời, người ta xem như thể mọi thứ đều như nhau, và mọi sự đều phải được phép. Trong bối cảnh đó, lí tưởng hôn nhân, vốn là một sự dấn thân trọn vẹn và bền vững suốt đời, rốt cuộc sẽ bị tiêu tan bởi những sở thích tùy hứng hoặc bởi những thói thất thường dựa trên cảm tính.

3.   Vậy đâu là sự sáng của hôn nhân và gia đình kitô phải chiếu giãi ra? Chúa Giêsu nói hãy “để họ xem thấy những việc lành của các con mà ngợi khen Cha các con trên trời”.  Những việc lành phát sinh từ “Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh” như thánh Phaolô viết. Việc lành từ một tình yêu cho đến cùng dám thí mạng sống mình vì người mình yêu. Việc lành đòi đôi bạn và gia đình không khép lại trong bản thân, trong ngôi nhà thân thương của mình mà phải “chia bánh của ngươi cho kẻ đói, hãy tiếp nhận vào nhà ngươi những kẻ bất hạnh không nhà ở; nếu ngươi gặp một người trần truồng, hãy cho họ mặc đồ vào, và đừng khinh bỉ xác thịt của ngươi.”, đó là những gì mà vị Tân Lang là Đức Giêsu đã, đang và còn làm cho đến tận thế dành cho Hôn Thê Người là Hội Thánh và cùng với Hôn Thê Người đã, đang và tiếp tục làm cho mọi dân tộc, mọi gia đình, mọi đôi bạn.

4.   Để chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân và gia đình, các bạn trẻ cần biến đổi con người bản thân để nên một với Đức Giêsu trong nỗ lực nhằm xây dựng một hôn nhân và gia đình như chính Ngài đã và đang gầy dựng trong gia đình Hội Thánh Người.


GỢI Ý GIẢNG LỄ A