CHÚA NHẬT 8 TN - A

Anh chị em và các bạn trẻ thân mến,

Chắc chắn mọi người đều đồng ý rằng nền tảng của đời sống hôn nhân và gia đình chính là TÌNH YÊU chung thủy và bền vững của mọi thành viên trong gia đình. Nhưng thực tế không như chúng ta ao ước : bởi vì tình yêu lại nhiều biến động và đổi thay theo hoàn cảnh và thời gian. Dựa vào Lời Chúa trong Thánh Lễ này chúng ta xem phải làm thế nào để TÌNH YÊU có được sự chung thủy và bền vững.

1.   Khi suy nghĩ về giao ước yêu thương giữa Thiên Chúa và Dân Người, tiên tri Isaia vắn gọn nhưng thật sâu sắc nhắc lại một thực tế là “Sion nói: Chúa bỏ rơi tôi, Chúa đã quên tôi rồi”. Thậm chí cũng có những “người mẹ có thể quên con mình mà không thương xót chính đứa con mình đã cưu mang”. Thánh Phaolô nói đến sự việc “bị anh em hay toà án nhân loại đoán xét” và bài Tin Mừng Chúa đề cập đến một khía cạnh khác, đó là con người thường “làm tôi hai chủ” từ đó nảy sinh “hoặc nó sẽ ghét người này, và yêu mến người kia, hoặc nó chuộng chủ này, và khinh chủ nọ”. Tất cả cách này hay cách khác cũng chỉ ra cho thấy sự biến động và đổi thay trong tình yêu của con người. Có các cặp vợ chồng sống chung cả chục năm và có những người con ngoan ngoãn, thế nhưng vì sự khác biệt trong quan niệm về quản trị gia đình, khác biệt về những định hướng cho tương lai, khác biệt về quan niệm thiết lập các tương quan ngoài xã hội, và nhất là khi nhìn đến các gia đình thành đạt, tình yêu của họ dần dần phai nhạt… và không thiếu trường hợp rơi vào sự tuyệt vọng đi đến ly dị và tái hôn với người khác.

2.   Lời Chúa hôm nay chỉ cho chúng ta thấy phải trở về với chính TÌNH YÊU Thiên Chúa đã trao ban cho chúng ta nếu như chúng ta muốn có tình yêu chung thủy và bền vững. Tình yêu mà Isaia diễn tả “Cho dù người mẹ đó có quên, nhưng Ta sẽ không quên ngươi đâu”, tình yêu mà thánh Phaolô khẳng định “sẽ đưa ra ánh sáng những điều giấu kín trong bóng tối và phơi bày những ý định của tâm hồn” giúp cho chính ngài có những nhận định chân thực về bản thân để có thể vượt qua mọi biến động và đổi thay hầu có thể là người “trung tín” “phân phát các mầu nhiệm của Thiên Chúa”, các mầu nhiệm của TÌNH YÊU. Tình Yêu của Thiên Chúa không “áy náy lo lắng cho mạng sống mình”, mà còn “thí mạng sống vì người mình yêu”. Mầu nhiệm TÌNH YÊU ấy chính Chúa Giêsu đã đem từ trời xuống và khơi dậy trong các cộng đồng môn đệ Người.

3.   Muốn thế, chính Chúa dạy “các con chớ áy náy lo lắng cho mạng sống mình: lấy gì mà ăn; hay cho thân xác các con: lấy gì mà mặc.” “Vì chưng, dân ngoại tìm kiếm những điều đó”, đó là những điều sẽ làm cho tình yêu biến động và đổi thay. “Tiên vàn các con hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người”. Nước Thiên Chúa và sự công chính của Người chính là con người của Đức Giêsu. Hiện nay Chúa Giêsu vẫn ở giữa chúng ta trong Lời, trong các bí tích, cách riêng bí tích Thánh Thể và Hòa Giải, trong Hội Thánh nữa, để ban phát Tình Yêu của Thiên Chúa cho chúng ta như lời Người trong điệp xướng Alleluia “Nếu ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy, và Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy, và Chúng Ta sẽ đến và ở trong người ấy

4.   Vì thế để có tình yêu chung thủy và bền vững các bạn trẻ cần phải gặp gỡ chính Đức Giêsu để Người làm mới con tim của các bạn, con tim sẽ được đong đầy TÌNH YÊU THIÊN CHÚA.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ A