LỄ MẸ THIÊN CHÚA 2017

 

Anh chị em thân mến,

Trước hết trong ngày đầu năm dương lịch 2017 này, chúng tôi chúc anh chị em, và mọi gia đình luôn mạnh khỏe và bình an trong Chúa chúng ta. Lời cầu chúc và ước mong của chúng tôi phát xuất từ chính lời chúc và ước mong của Thiên Chúa khi sai Con của Người đến làm Người ở cùng chúng ta với sứ điệp của các thiên thần “Vinh Danh Thiên Chúa trên trời, Bình an dưới thế cho người Chúa thương”, và Giáo Hội từ 50 năm qua đã luôn cử hành ngày hôm nay, ngày lễ Mẹ Thiên Chúa, cũng là ngày Cầu cho Hòa Bình thế giới. Tất cả các bài đọc trong Thánh Lễ hôm nay đều chỉ muốn chỉ cho chúng ta CON ĐƯỜNG ĐƯA TỚI BÌNH AN.

Trước hết như bài sách Dân Số cho thấy Dân Chúa đang phải đi trong hoang địa với biết bao thử thách, từ thiếu bánh, thiếu nước đến những đe dọa từ những rắn độc và nhất là chiến tranh để dành được MẢNH ĐẤT HỨA, mảnh đất của bình an và thịnh vượng, đã dần dần khám phá ra rằng họ chỉ có thể bước vào Hứa Địa Bình An nhờ sự chúc lành của Thiên Chúa. Do đó họ luôn lặp đi lặp lại lời van xin “'Xin Chúa chúc lành cho con, và gìn giữ con. Xin Chúa tỏ nhan thánh Chúa cho con, và thương xót con. Xin Chúa ghé mặt lại cùng con, và ban bằng yên cho con”. Và bao lâu khi họ biết tin tưởng kêu cầu, thì hành trình về Đất Hứa luôn thuận lợi cho dù phải đi qua những bạo lực từ con người đến thiên nhiên.

Cũng như chính Chúa Giêsu theo thư gởi tín hữu Galata của thánh Phaolô dù phải sinh ra dưới chế độ lề luật, chế độ của tội lỗi, của bất công và bạo lực, của sự chết, nhưng luôn đi trong “Thần Trí”, “Thần Trí” của Người Con Thiên Chúa, luôn yêu mến và vâng phục Cha, là “Dung Nhan của Cha”, nên Ngài thực sự là Hoàng Tử Bình An. Nơi Ngài không có Bạo lực, không có Bất công, không có Tội lỗi, không có sự Chết. Nơi Ngài chỉ có Thánh Thần Tình Yêu là nguồn mạch của Hòa Bình.

Hành trình Nhập Thể của Người Con được đánh dấu bởi sự đánh tan mọi nghi ngờ, mọi hoang mang của Cha và Mẹ Ngài, để Cha và Mẹ Ngài luôn sẵn sàng vượt qua mọi bạo lực chỉ nhờ việc lắng nghe và nói được lời “Xin Vâng” để cùng với Người Con trở nên những dấu chỉ cho sự hòa giải và bình an cho những con người bị đầy đọa và loại trừ, làm cho người phận nhỏ sống trong áp bức có thể “trở về, họ tung hô ca ngợi Chúa về tất cả mọi điều họ đã nghe và đã xem thấy”. Gia đình của các Ngài chính là cái nôi của Yêu thương, của Bình an.

Vì thế Mẹ Thánh Têrêxa Calcutta mới có thể nói “Trong gia đình chúng ta, chúng ta không cần bom đạn và võ khí, không cần tàn phá để mang lại hòa bình, nhưng cần ở với nhau, yêu thương nhau [...] Và chúng ta có thể vượt thắng mọi sự ác trên thế giới”. Và trong sứ điệp hôm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô nói đến trách nhiệm của gia đình “Gia đình là lò tôi luyện không thể thiếu được trong đó đôi vợ chồng, cha mẹ, con cái, anh chị em học cách đả thông và chăm sóc nhau một cách vô vị lợi, và nơi mà những sầu muộn và thậm chí những xung đột phải được vượt thắng không phải bằng võ lực, nhưng bằng đối thoại, tôn trọng, tìm kiếm thiện ích cho người khác, từ bi và tha thứ.

Các bạn trẻ thân mến, trong thời gian chuẩn bị tiến tới hôn nhân và gia đình theo những gì Lời Chúa và giáo huấn của Hội Thánh, chắc chắn các bạn phải chuẩn bị cho mình thực sự là sứ giả của Hòa Bình. Muốn thế cần tập bước đi trong hành trình cụ thể của mình trên con đường Dân Chúa đã đi, Đức Giêsu đã đi, và Cha và Mẹ Ngài cũng đã đi để DUNG NHAN CHÚA HÒA BÌNH luôn tỏ hiện nơi các bạn.

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ A