GỢI Ý GIẢNG LỄ ĐỨC MẸ LÀ MẸ THIÊN CHÚA

Từ bốn năm thập niên trở lại đây Phụng vụ Hội Thánh dành ngày đầu năm dương lịch làm ngày kính Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa và làm ngày quốc tế hòa bình.

Về Đức Mẹ, ngay từ thời Hội Thánh sơ khai, các Tông đồ và các cộng đoàn tín hữu đã kính yêu và đề cao Đức Maria một cách đặc biệt. Vì ai ai cũng biết Đức Maria là Mẹ Chúa Giêsu. Nhờ những suy niệm của kẻ tin và có lẽ nhờ cả những tâm sự cách này cách kia của Đức Mẹ, cộng đoàn Hội Thánh đã ngày càng nhận ra tư cách của Mẹ là người nữ được Thiên Chúa kén chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Trong những thế kỷ đầu tiên, tín điều Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa tuy chưa được xác định rõ ràng, nhưng đã bàng bạc thành hình trong niềm tin của Hội Thánh, nhất là khi các thánh và các nhà thần học đầu tiên của Hội Thánh suy gẫm về những đoạn Kinh Thánh liên quan đến Đức Mẹ, ví dụ trong Tin Mừng Luca. Dựa vào các mạc khải được chứa đựng trong những đoạn Kinh Thánh đó, Hội Thánh được biết Đức Giêsu là chính Con Thiên Chúa và cũng là người thật. Vì tin vững vàng vào những mạc khải của Thiên Chúa qua lời thiên sứ truyền tin cho mình, Đức Mẹ biết mình đối diện với một mầu nhiệm lạ lùng: người con mà Mẹ cưu mang và sinh ra vừa là Con Thiên Chúa vừa là Con của Mẹ. Trẻ Giêsu tập bước đi từng bước, bập bẹ từng tiếng trước mặt Mẹ vừa là Con Thiên Chúa thật vừa là người thật. Và như Tin Mừng ghi nhận Mẹ thường ghi nhớ và suy đi nghĩ lại trong lòng về những sự kiện mình thấy hoặc mình nghe. Những lần ghi nhớ và suy niệm đó đã giúp Mẹ ngày càng nhận ra mầu nhiệm lạ lùng nơi người con của mình, đồng thời nhận ra diễm phúc quá lớn lao của mình là được chọn riêng để trở nên Mẹ của Con Thiên Chúa, chứ không phải chỉ nguyên là Mẹ của Giêsu với tư cách là người mà thôi.

Đó cũng chính là điều cộng đoàn Hội Thánh ngày càng nhận ra và xác tín. Bởi đó đến đầu thế kỷ thứ 5, Hội Thánh đã chính thức định tín về Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa. Từ đó, Hội Thánh có một tín điều thật quan trọng về Đức Mẹ. Và cũng từ nhiều thế kỷ nay,  Phụng vụ Hội Thánh đã có một lễ mừng kính Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa.

Còn việc lấy ngày đầu năm mới làm ngày cầu nguyện cho hòa bình thế giới thì chỉ mới chính thức có từ dăm chục năm nay, ít lâu sau Công Đồng Vaticano II. Đây là ngày mọi tín hữu trong Hội Thánh được mời gọi nhớ đến thế giới còn nhiều loạn ly hoặc chiến tranh với bao hình thức bất an lộn xộn, để xin Thiên Chúa tuôn đổ phúc lành xuống cho mọi người và ban bình an cho thế giới.

Sở dĩ Hội Thánh mừng chung hai lễ trong cùng một ngày, vì hai lễ đều gắn liền với Hài nhi Giêsu trong mầu nhiêm nhập thể. Chính nhờ việc suy niệm mầu nhiệm Giáng Sinh mà Hội Thánh được soi sáng để đi đến xác tín Đức Giêsu vừa là Con Thiên Chúa thật, vừa là con người thật, kết hợp nơi bản thân Ngài nhân tính và thần tính. Do đó, Hội Thánh đến niềm tin Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa. Đồng thời, dựa vào những lời ngôn sứ báo trước về Đấng Thiên Sai như Hoàng tử bình an, Ông Vua thái bình, cũng như lời các thiên thần từ trời hát mừng “vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm”, Hội Thánh luôn nhớ đến hồng ân Thiên Chúa ban nơi mầu nhiệm Giáng Sinh: nguồn bình an chính là bản thân Con Thiên Chúa nhập thể và hòa bình cho trần gian phát xuất từ chính Thiên Chúa.

Riêng đối với năm dương lịch 2017, Hội Thánh và chúng ta không quên biến cố Đức Mẹ hiện ra cho ba thiếu niên Lucia, Giaxinta và Phanxicô vào năm 1917, và như vậy năm nay là kỷ niệm 100 năm biến cố lạ lùng đó. Chúng ta cầu xin và tin tưởng Đức Mẹ sẽ ban nhiều ơn cho Hội Thánh trong năm kỷ niệm rất đáng nhớ này.

Antôn Trần Thế Phiệt


GỢI Ý GIẢNG LỄ A