Thứ Tư tuần Bát Nhật Giáng Sinh

Suy niệm 1 Gio-an 1:5-2:2

 

Lễ kính các thánh Anh Hài tử đạo

 

Thiên Chúa là Đấng trung thành và công chính sẽ tha tội cho chúng ta.  (1 Gio-an 1:9)

 

          Thật không thể đọc câu chuyện lạnh xương sống kể lại việc vua Hê-rốt tàn sát các con trẻ tại Bê-lem mà người ta không rùng mình.  Cũng thật khó mà không liên tưởng tới đại họa phá thai đã giết hại các thánh Anh Hài của thời đại chúng ta, không phải chỉ một lần tại một nơi, mà là ngày nọ qua ngày kia và thành phố này sang thành phố khác.

          Nhưng đối diện với sự thật ghê sợ này, Thiên Chúa mời gọi chúng ta hãy đi trong ánh sáng.  Vậy bạn hãy đứng lên và để cho ánh sáng này soi chiếu bạn hôm nay.

          Có lẽ bạn đã can dự vào một cuộc phá thai, như chính người mẹ của bào thai hoặc như một người cung cấp phương tiện.  Có lẽ bạn đã thúc giục một người thân thuộc đang mang thai hoặc một người bạn nên phá thai, hoặc bạn giả vờ như bạn không biết việc gì sắp xảy ra.  Nếu vậy, bạn hãy biết rằng lòng thương xót của Chúa còn vượt xa trên những tội lỗi của bạn.  Vẫn còn ơn tha thứ và chữa lành dành cho bạn.

          Có lẽ bạn đã xét đoán gắt gao một phụ nữ mang thai đã chọn phá thai, lên án họ thay vì phải cố gắng hiểu và giúp đỡ họ.  Nếu vậy, bạn hãy nhớ lại lời Chúa Giê-su cảnh giác đừng ném viên đá đầu tiên (Gio-an 8:7), và hãy xin Người giúp bạn yêu thương người này nhiều hơn.

          Có lẽ qua nhiều năm bạn đã lên tiếng chống đối việc phá thai, nhưng hiện giờ bạn đang bị cám dỗ bỏ cuộc, cảm thấy công việc giống như dã tràng xe cát biển Đông.  Bạn cũng cần phải xin Chúa thứ tha và tìm lấy sức mạnh để kiên trì.  Các thống kê cho thấy một thế hệ mới những người trẻ phò sự sống đang tăng thêm.  Chúa có thể đang mời gọi bạn nhập đoàn với những người trẻ này và trở thành người cố vấn cho họ.

          Thánh Gio-an nói chúng ta sẽ lừa dối mình nếu nghĩ rằng bất cứ ai trong chúng ta cũng đều không có tội.  Nhưng chúng ta cũng bị lừa dối nếu chúng ta không muốn lãnh nhận ơn tha thứ Chúa tự ý ban cho chúng ta.

          Mỗi sự sống con người đều quý giá đối với Cha chúng ta:  sự sống của một thai nhi, sự sống của một người mẹ sợ hãi, sự sống của kẻ phá thai, sự sống của người Ki-tô hữu thụ động, sự sống của người phò sự sống đang chán nản thất vọng.  Tình yêu vô điều kiện của Chúa dành cho hết thảy chúng ta, làm cho chúng ta được mạnh mẽ để tiến bước trên con đường quyết tâm phò sự sống.  Vậy chúng ta đừng bao giờ bỏ cuộc chiến;  đừng bao giờ ngưng cổ võ sự thánh thiện của sự sống.  Chúng ta hay cứ cố gắng chữa lành vết thương tàn phá trong xã hội chúng ta, và chúng ta hãy làm điều ấy với tình yêu.

         

          “Lạy Cha, xin hãy nhận lấy tất cả những trẻ thơ bị sát hại trong thời đại chúng con.  Xin Cha cũng thu lại những giọt nước mắt của những kẻ có tội và dùng chúng để thay đổi họ”.