Chúa Nhật tuần II mùa Vọng

Suy niệm I-sai-a 40:1-5,9-11

 

Hãy an ủi, an ủi dân Ta.  (I-sai-a 40:1)

 

          Dân Ít-ra-en đang trong cơn khốn khổ.  Khi ấy Đền Thờ tại Giê-ru-sa-lem đã bị đốt cháy sạch.  Vua của họ bị vua Ba-by-lon là Na-bu-cô-đô-no-so bắt đi lưu đày.  Hầu hết dân chúng cũng đều bị lôi ra khỏi nhà và bị phát lưu.  Mọi sự họ trân quý về vai trò là dân thánh của Thiên Chúa giờ đây đã bị tước đoạt và điều ấy khiến họ hoảng loạn, chán nản và thất vọng.

          Trong hoàn cảnh buồn thảm này, Thiên Chúa bảo ngôn sứ của Người hãy nói với dân chúng những lời an ủi và dịu dàng.  Đừng sợ!  Đức Chúa đang tới!  Người sắp quy tụ anh chị em lại, như mục tử quy tụ đàn chiên và sẽ đem anh chị em về nhà.  Vậy hãy sẵn sàng đón Người và lãnh nhận sự giải thoát của Người.

          Cũng như dân Ít-ra-en, chúng ta hết thảy đều cần được Thiên Chúa an ủi.  Không ai trong chúng ta lại không phải buồn sầu do cuộc sống trên đời này.  Có thể đó là sự đau đớn vì bệnh tật, từ vết thương do mối tương quan đổ vỡ, hoặc khó khăn vì thất nghiệp hoặc tài chánh khủng hoảng.

          Cho dù chúng ta phải đối diện với bất cứ điều gì, Chúa cũng muốn an ủi chúng ta.  Người muốn dịu dàng nói với tâm hồn chúng ta và bảo chúng ta là Người ở với chúng ta.  Và nhất là Người muốn bảo chúng ta rằng Chúa Giê-su, “Thiên Chúa ở cùng chúng tôi”, đã mở cửa trời cho chúng ta.  Chúng ta không phải chịu đựng gian khổ một mình.  Chúng ta không phải trải qua cuộc sống này mà chẳng làm gì khác ngoài việc cứ phải cố gắng hết sức và hy vọng có được những ngày tốt hơn.  Chúng ta được đến lãnh nhận ân sủng và ủi an, sức mạnh và khôn ngoan từ chính Thiên Chúa!

          Vậy bất kể cuộc sống này khó khăn và đòi hỏi thế nào, bạn hãy để cho những chân lý này đem lại ủi an cho bạn.  Hãy nhớ rằng không gì ngăn cản được Chúa Giê-su đến hai ngàn năm trước đây và cũng không gì ngăn cản được Người trở lại để đưa trời cao xuống đất thấp.  Cuối cùng, bạn hãy nhớ rằng ngay cả lúc chúng ta đang chờ đợi thời điểm ấy, không gì có thể ngăn cản Chúa Giê-su đến trong tâm hồn chúng ta ngay lúc này và lấy tình yêu của Người mà an ủi chúng ta.

 

          “Lạy Chúa, con cần được Chúa an ủi.  Xin Chúa cho con được tràn đầy niềm vui và bình an của Chúa.  Xin dạy con biết mở lòng cho Chúa.  Lạy Chúa Giê-su, con yêu mến Chúa!”