Thứ Tư tuần II mùa Vọng

Suy niệm Mát-thêu 11:28-30

 

Hãy đến cùng tôi.  (Mát-thêu 11:28)

 

          Bạn đang chờ đợi em bé ra đời và bạn lo lắng phải làm sao là người cha mẹ tốt.  Bạn là một người cao niên đang sống ở một nơi mình không muốn và cảm thấy vô dụng và bị bỏ quên.  Chứng thấp khớp của bạn là có thực.

          Bạn là một thương gia đang gặp khó khăn.  Bạn tận dụng kỹ thuật tân tiến nhất để liên hệ tốt và hữu hiệu hơn.  Nhưng thường khi phải đối diện với một đống những điện thư, lời nhắn tin… và những yêu cầu “thân hữu”, bạn sẽ cảm thấy buồn phiền.

          Bạn đã bị thất nghiệp gần hai năm trời rồi.  Ban đêm bạn thức dậy và tự hỏi:  “Liệu chúng tôi có mất luôn cả cái nhà nữa không?”  Bạn đã làm một quyết định khó khăn có thể mất đi mấy người bạn.  Đó là những điều đúng phải làm, và bạn không hối tiếc về lập trường của mình.  Nhưng đó lại là một chỗ cô đơn bạn phải hiện diện.

          Có quá nhiều gánh nặng, quá nhiều bức xúc, chúng ta còn rất nhiều những thí dụ khác nữa.  Những người đầu tiên được nghe lời Chúa mời gọi trong bài Tin Mừng hôm nay cũng giống như vậy.  Là một tập thể, họ đã phải chịu sức ép của cái ách nặng nề do những luật lệ thừa thãi áp đặt trên họ bởi những kinh sư và Pha-ri-sêu là những kẻ biến Lề Luật Mô-sê thành một gánh gặng không chịu nổi.  Họ lại còn phải sống dưới sự cai trị của Đế quốc Rô-ma và phải cố thu vén làm sao để mà sống còn.  Là những cá nhân, họ đã lao động cực khổ dưới mớ gánh nặng của họ mà chính chúng ta cũng đã quá biết:  đau ốm, sợ hãi, tội lỗi, mặc cảm, những quan hệ khó khăn hoặc những nghiện ngập.

          Vậy bạn hãy dành ít phút và thử thưởng tượng mình đang nhập đoàn với đám người lo lắng và thiếu thốn này.  Bạn hãy coi như mình đang ở giữa họ cùng với những gánh nặng của riêng bạn.  Bạn hãy nhìn vào ánh mắt yêu thương của Chúa Giê-su khi Người đang hướng về bạn.

          “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mát-thêu 11:28).  Người đang nói với chính bạn đấy.  Người biết những khó khăn và phấn đấu của bạn, những đau khổ và bức xúc của bạn.  Nên Người muốn cho bạn được nghỉ ngơi bồi dưỡng bằng cách đưa bạn đến trong sự hiện diện của Người.  Đó chính là sứ mệnh Người sinh ra để chu toàn.

          Vậy bạn hãy đến với Chúa Giê-su thường xuyên trong mùa Vọng này.  Bạn hãy tắt đi điện thoại, máy điện toán và những tư tưởng lo âu.  Hãy tạo cho mình một không gian thinh lặng để bạn có thể nói với Người tự trái tim bạn.  Rồi hãy lặng yên và hãy đón nhận quà tặng Giáng Sinh là chính Người.

 

          “Lạy Chúa Giê-su, con đến với Chúa.  Xin hãy thực hiện cho con điều này theo như lời Chúa”.