Chúa Nhật 13 Thường niên

Suy niệm Ga-lát 5:1.13-18

 

Chính để chúng ta được tự do mà Đức Ki-tô đã giải thoát chúng ta.  (Ga-lát 5:1)

 

          Chúng ta được giải thoát khỏi những gì?  Chúng ta được tự do để làm gì?  Rồi quan trọng hơn, chúng ta cảm nghiệm được sự tự do này như thế nào?

          Chúa Giê-su đã giải thoát chúng ta khỏi tính ích kỷ.  Nhất là đối với những người quen biết nhiều nhất, chúng ta thật dễ sa lầy trong những cách tự coi mình như trung tâm khiến cho tình yêu của Chúa không luân chuyển được.  Điều này chỉ có thể đưa tới thù hận vì chúng ta cảm thấy mình bị đánh giá thấp.  Nhưng Chúa Giê-su có thể dạy chúng ta hãy bước ra khỏi con đường của chúng ta để đến với nhau và đừng ngoan cố đứng lì trên những gì chúng ta nghĩ là mình xứng đáng.

          Chúa Giê-su đã giải thoát chúng ta để mà yêu thương và phục vụ lẫn nhau, dĩ nhiên là trong những cách thức mới mẻ và sáng tạo.  Bạn hãy nghĩ coi, Thiên Chúa đầy sáng tạo đã giải thoát dân Người như thế nào.  Ai dám nghĩ là tường thành Giê-ri-khô lại bị sụp đổ vì tiếng kèn đồng loạt thổi lên hoặc Thiên Chúa đến trần gian dưới hình hài một hài nhi?  Ai tưởng tượng được những cách thức bất ngờ Người có thể gợi ra để chúng ta đến với nhau?

          Giờ đây bạn hãy nhìn vào óc sáng tạo của những người tôi tớ  Chúa qua bao năm.  Bạn hãy nghĩ đến ngôn sứ Ê-li-a đổ nước trên hy lễ để làm cho khung cảnh trở nên hấp dẫn khi Chúa cho lửa xuống thiêu đốt hy lễ (1 Vua 18:30-38).  Bạn hãy tưởng tượng một người được bạn bè thả xuống từ mái nhà hoặc người cai ngục thành Phi-líp-phê đãi các tù nhân một bữa cơm (Công Vụ Tông Đồ 16:23-34).

          Ngày nay Ki-tô hữu vẫn thực thi sự tự do một cách đầy sáng tạo.  Một nhóm bạn trẻ đã đi vào một khu phố bên cạnh và họ chiếm được lòng tin tưởng của dân chúng khi các bạn ấy thực hiện những dự án giúp cho nhà cửa của họ đẹp đẽ hơn.  Hai gia đình đã phá bỏ hàng rào ngăn cách hai nhà để họ dễ dàng chia sẻ với nhau hơn.  Một gia đình quyết định giúp đỡ việc phân phát những khay đồ ăn mừng lễ Giáng Sinh thay vì chỉ tặng cho dự án những đồ ăn đóng hộp.

          Đó là một vài thí dụ nói lên sự tự do đầy óc sáng tạo mà Chúa Giê-su có thể ban cho chúng ta khi chúng ta bước ra khỏi con người vị kỷ của mình để “lấy đức mến mà phục vụ lẫn nhau” (Ga-lát 5:13).  Vậy bạn muốn được tự do như thế nào?

 

          “Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã ban cho con sự tự do.  Xin cho con thấy phải sử dụng tự do thế nào để phục vụ người khác, nhờ đó họ cảm nghiệm được Chúa một cách đầy đủ hơn”.