Thứ Năm tuần 8 Thường niên

Suy niệm Mác-cô 10:46-52

 

Anh muốn tôi làm gì cho anh?  (Mác-cô 10:51)

 

          Bạn hãy tưởng tượng bạn là anh Bác-ti-mê.  Mọi người ở Giê-ri-khô đều biết bạn.  Bạn là người bị mù, hoàn toàn phải lệ thuộc vào người khác.  Bạn không thể đi đâu nếu không có ai dắt bạn.  Cách duy nhất bạn có thể kiếm tiền, đó là ăn xin.  Cuộc sống của bạn tăm tối và giới hạn.  Bạn không có tương lai.  Bạn ý thức rõ ràng bạn cần gì.  Tôi chỉ cần nhìn thấy được thôi!

          Đó, bạn đang ngồi ở chỗ cũ bên lề đường, chìa cái bát xin bố thí  đang khi bạn nghe tiếng ồn ào từ xa.  Hình như là một đám đông đang tiến gần.  Có tiếng ai nói:  “Đúng là ông Giê-su Na-da-rét rồi!”  Bạn đã nghe nói về ông này.  Bạn chưa bao giờ nghe ông giảng, nhưng cả thành thì xôn xao.  Họ bảo Ngài nói với đầy uy quyền của Thiên Chúa và Ngài đã chữa lành dân chúng khỏi đủ mọi thứ bệnh tật.

          Đã từ lâu rồi, đây là lần đầu tiên dậy lên niềm hy vọng trong bạn.  Bạn kêu lớn tiếng:  “Lạy ông Giê-su, con vua Đa-vít, xin thương xót con!”  Dân chúng nạt nộ bạn hãy câm miệng lại, nhưng bạn cương quyết la lên cho tới khi nào ông Giê-su phải chú ý.  Bỗng dưng Chúa Giê-su dừng lại.  Chúa đã nghe bạn la rồi!  Người gọi bạn tiến đến.  Lúc này những người chung quanh đã cố gắng bịt miệng bạn một phút trước đây lại đưa tay giúp đỡ bạn.  Chúa đang kiên nhẫn chờ bạn llen lỏi qua đám đông.

          Bạn không thể nhìn thấy Người, nhưng bạn có thể biết Người hoàn toàn để ý đến bạn.  Người hỏi bạn một câu hỏi then chốt:  “Con muốn Ta làm gì cho con?”  Bạn biết chính xác điều bạn muốn, và bạn nói lên ước muốn ấy:  “Lạy Thầy, con muốn nhìn thấy được”.  Chúa Giê-su nói:  “Lòng tin của con đã cứu con”, rồi lập tức bạn thấy được!  Những màu sắc chói lọi khi nhìn cảnh vật chung quanh khiến bạn kinh ngạc, nhưng bạn vẫn không thể rời mắt chăm chú nhìn Chúa.  Trong đôi mắt Người, bạn nhìn thấy cả một trời tình yêu!

          Chúa Giê-su nhẹ nhàng bảo bạn:  “Con hãy đi”.  Nhưng thay vì bước đi, bạn lại đi theo lối của Chúa Giê-su, cùng Người lên      đường.  Đối với bạn, mọi sự sẽ không còn giống như xưa nữa!

          Cũng như anh Bác-ti-mê, bạn hãy gắn bó với câu hỏi của Chúa Giê-su.  Bạn được Thầy hoàn toàn và kiên nhẫn để ý đến bạn.  Bạn muốn Người làm gì cho bạn?  Điều gì giữ chân bạn theo Người lên đường?

 

          “Lạy Chúa Giê-su, Chúa biết con và Chúa nhìn thấy điều ước mong sâu kín nhất trong lòng con.  Xin Chúa hãy nhận lấy ước mong ấy vào lòng Chúa, để con được kết hiệp với Chúa mỗi lúc một sâu xa hơn trước”.