TUẦN 11 THƯỜNG NIÊN  (Ngày 12 – 18 tháng 6 năm 2022)

 

Điều suy nghĩ và cầu nguyện mỗi ngày trong tuần:

 

Một giáo viên già thường nói:  “Này các em, nói chuyện với cỏ cây đi!”  Vậy bạn hãy xem xét một cái lá cây:  hãy chăm chú nhìn vào nó và hãy ngưỡng mộ nó.  Hãy học hỏi về nó:  các mạch lá và gân lá – những ống dẫn vận chuyển nước, các-bon và chất dinh dưỡng đến bất cứ chỗ nào cần;  bạn hãy để ý khả năng của nó có thể biến đổi ánh nắng và nước thành thức ăn và năng lượng cho cây mẹ của nó.  Bạn hãy học xem cành nhỏ và lá giúp nhau thêm phong phú như thế nào.

        Giờ đây với chút tưởng tượng, bạn hãy tiến thêm một bước nữa:  giống hệt như người ta nói chuyện với những con thú cưng và cây cối của họ, bạn hãy mời một chiếc lá kể lại lịch sử của nó.  Tóm lại, điều làm cho những cuốn sách dành cho trẻ em như The Wind in the Willow thật hấp dẫn chính là việc nhân cách hóa con Chuột Cống và con Chuột Chũi:  chúng không được mô tả như những đồ vật, nhưng như chúng có lịch sử và cảm xúc giống như chúng ta.  Tác giả Thánh Vịnh bảo núi đồi hãy vui hát lên và hãy vỗ tay, còn Đức Giáo Hoàng Phanxicô thì nói đến từng tạo vật đang xướng lên bài thánh ca về sự hiện hữu của nó.  Ngài nói Thiên Chúa đang cố gắng dạy chúng ta qua một chiếc lá.  Chiêm ngưỡng là nghe một sứ điệp, là lắng nghe một tiếng nói thầm lặng (Laudato Si’, 85).

Brian Grogan, SJ,

Creation Walk:  The Amazing Story of a Blue Planet

 

 

Sự hiện diện của Chúa

Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng”.  Lạy Chúa, này con đây.  Con đến để tìm sự hiện diện của Chúa.  Con mong mỏi quyền năng chữa lành của Chúa.

 

Sự tự do

“Trong những ngày này, Chúa dạy tôi như một thầy giáo dạy học trò” (Thánh Inhaxiô).  Tôi nhắc nhở mình rằng có những điều Chúa chưa dạy tôi, nên tôi xin ơn biết nghe những điều ấy và để chúng thay đổi con người tôi.

 

Ý thức

Lạy Chúa, xin giúp con biết ý thức sự hiện diện của Chúa hơn.  Xin dạy con nhận ra sự hiện diện của Chúa trong những người khác.  Xin cho tâm hồn con được tràn đầy tâm tình cảm tạ về những lần Chúa đã tỏ ra cho con biết tình yêu của Chúa qua sự chăm sóc của người khác.

 

Lời Chúa

Chúa nói với từng người chúng ta.  Tôi chú ý lắng nghe những điều Chúa nói với tôi.  Bạn hãy đọc đoạn Kinh Thánh vài lần rồi lắng nghe.

(Xin bạn lấy phần Kinh Thánh ở những trang kế tiếp.  Các điểm gợi ý đã có sẵn để bạn sử dụng nếu cần.  Sau khi đã sẵn sàng, bạn hãy trở lại đây để tiếp tục phần Tâm sự với Chúa).

 

Tâm sự với Chúa

Tâm sự đòi hỏi cả nói lẫn lắng nghe.  Khi tôi nói với Chúa Giê-su, tôi cũng có thể học thinh lặng và lắng nghe nữa.  Tôi hình dung ra vẻ dịu hiền nơi con mắt Chúa và nụ cười đầy tràn yêu thương khi Người chăm chú nhìn tôi.  Tôi có thể hoàn toàn thành thực với Chúa Giê-su khi tôi nói với Người những lo lắng và nghi ngờ của tôi.  Tôi sẽ xin Người giúp tôi biết hoàn toàn phó mình trong sự chăm sóc của Người và biết ký thác mình cho Người, vì tôi biết Người luôn muốn những điều tốt đẹp cho tôi.

 

Kết thúc

Tôi cảm tạ Chúa về những giây phút Chúa và tôi đã cùng ở với nhau và về những ơn Người soi sáng cho tôi hiểu đoạn Kinh Thánh.

 

Tuần 11 Thường niên

 

Chúa Nhật, ngày 12 tháng 6

Lễ Thiên Chúa Ba Ngôi

Gio-an 16:12-15

 

Thầy còn nhiều điều phải nói với anh em. Nhưng bây giờ, anh em không có sức chịu nổi.13 Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn. Người sẽ không tự mình nói điều gì, nhưng tất cả những gì Người nghe, Người sẽ nói lại, và loan báo cho anh em biết những điều sẽ xảy đến.14 Người sẽ tôn vinh Thầy, vì Người sẽ lấy những gì của Thầy mà loan báo cho anh em.15 Mọi sự Chúa Cha có đều là của Thầy. Vì thế, Thầy đã nói: Người lấy những gì của Thầy mà loan báo cho anh em.

 

*  Mầu nhiệm Ba Ngôi là tâm điểm của đoạn Tin Mừng này.  Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc nhở chúng ta rằng ‘trong đời sống Ki-tô hữu, mọi sự đều xoay quanh mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi và được hoàn tất trong mầu nhiệm vô biên này.  Vậy chúng ta hãy làm sao giữ được “khí thế” của đời sống chúng ta, nhắc nhở mình phải sống, làm việc, phấn đấu và chịu đau khổ cho mục đích nào, vinh quang nào;  và chúng ta được kêu gọi để lãnh nhận phần thưởng lớn lao nào’.

*  Thánh Augustinô tóm tắt cốt lõi niềm tin của Giáo Hội vào mầu nhiệm Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần bằng một khẳng định giản dị như sau:  ‘Bạn nhận ra đức ái là bạn nhận ra Ba Ngôi’.

_______________

 

Thứ Hai, ngày 13 tháng 6

Mát-thêu 5:38-42

 

"Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Mắt đền mắt, răng đền răng.39 Còn Thầy, Thầy bảo anh em: đừng chống cự người ác, trái lại, nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa.40 Nếu ai muốn kiện anh để lấy áo trong của anh, thì hãy để cho nó lấy cả áo ngoài.41 Nếu có người bắt anh đi một dặm, thì hãy đi với người ấy hai dặm.42 Ai xin, thì hãy cho; ai muốn vay mượn, thì đừng ngoảnh mặt đi.

 

*  Luật lệ và bổn phận tuy đem lại những hướng dẫn căn bản, nhưng cũng chưa đủ đối với người môn đệ Chúa và chắc chắn cũng không đủ cho ai muốn làm bạn hữu với Chúa Giê-su.  Vậy tôi cần quảng đại hơn hoặc tự do hơn trong những lãnh vực nào để đáp lại kế hoạch Chúa Giê-su đề ra cho tôi?

*  Lấy bạo lực đáp lại bạo lực hoặc lấy những đòi hỏi vô lý để chống lại sự phản kháng là điều người ta thường làm.  Nhưng Chúa Giê-su kêu gọi tôi hãy nghĩ cuộc đời mình một cách khác và như vậy sẽ thúc đẩy người khác nhìn vào chính họ một cách mới mẻ.

*  Tôi sử dụng luật lệ và quy tắc để bảo vệ sự an toàn của tôi hay là để cổ võ công lý đối với người khác?

_______________

 

Thứ Ba, ngày 14 tháng 6

Mát-thêu 5:43-48

 

"Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù.44 Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em.45 Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính.46 Vì nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao?47 Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao?48 Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.

 

*  Lạy Chúa, biết bao lần Chúa đã đưa chúng con vượt trên những gì chúng con nghĩ là mình có thể làm được.  Ở đây Chúa dạy chúng con phải nên hoàn thiện:  nghĩa là trong tâm hồn con, con phải chúc phúc cho cả những ai thù ghét con và xúc phạm đến con.  Tình yêu Chúa có thể được đổ xuống tâm hồn chúng con nhờ Chúa Thánh Thần là Đấng được ban cho chúng con.  Ngay cả khi con cảm thấy bản thân mình cũng không được chúc phúc, ngay cả khi tuổi già làm con cảm thấy mình làm được quá ít cho người khác, thì con vẫn có thể chấp thuận và chúc phúc cho những người con gặp;  việc đó sẽ giúp họ được phấn chấn tinh thần.

*  Khi nghĩ đến những người tôi đáp lại tình yêu của họ, tôi cảm tạ Chúa về họ và về phúc lành chúng tôi chia sẻ với nhau.

*  Khi cầu nguyện cho những người đem lại phúc lành cho tôi, tôi cầu xin cho mình cũng biết đem những người khác vào trong vòng thông cảm mỗi lúc được mở rộng thêm.

_______________

 

Thứ Tư, ngày 15 tháng 6

Mát-thêu 6:1-6, 16-18

 

"Khi làm việc lành phúc đức, anh em phải coi chừng, chớ có phô trương cho thiên hạ thấy. Bằng không, anh em sẽ chẳng được Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, ban thưởng.2 Vậy khi bố thí, đừng có khua chiêng đánh trống, như bọn đạo đức giả thường biểu diễn trong hội đường và ngoài phố xá, cốt để người ta khen. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi.3 Còn anh, khi bố thí, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm,4 để việc anh bố thí được kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.

             5 "Và khi cầu nguyện, anh em đừng làm như bọn đạo đức giả: chúng thích đứng cầu nguyện trong các hội đường, hoặc ngoài các ngã ba ngã tư, cho người ta thấy. Thầy bảo thật anh em: chúng đã được phần thưởng rồi.6 Còn anh, khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.

             16 "Còn khi ăn chay, anh em chớ làm bộ rầu rĩ như bọn đạo đức giả: chúng làm cho ra vẻ thiểu não, để thiên hạ thấy là chúng ăn chay. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi.17 Còn anh, khi ăn chay, nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm,18 để không ai thấy là anh ăn chay ngoại trừ Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.

 

*  Điểm chính ở đây là việc ăn chay và những việc đạo đức khác phải được hướng về Chúa, chứ không phải về những người khác.  Tôi tự hỏi liệu mình có thể làm một việc tốt để đáp lại người nào đó mà không muốn cho ai biết không?

*  Đoạn Tin Mừng này nói gì về tôi?  Tôi sẽ cầu nguyện xin ơn soi sáng.

_______________

 

Thứ Năm, ngày 16 tháng 6

Mát-thêu 6:7-15

 

"Khi cầu nguyện, anh em đừng lải nhải như dân ngoại; họ nghĩ rằng: cứ nói nhiều là được nhận lời.8 Đừng bắt chước họ, vì Cha anh em đã biết rõ anh em cần gì, trước khi anh em cầu xin.
9 "Vậy, anh em hãy cầu nguyện như thế này:
"Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời,
xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển,
10 triều đại Cha mau đến,
ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.
11 Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày;
12 xin tha tội cho chúng con

như chúng con cũng tha cho những người có lỗi với chúng con;

13 xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ.

14 "Thật vậy, nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em.15 Nhưng nếu anh em không tha thứ cho người ta, thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em.

 

*  Tôi cầu xin cho mình nhận được từ nơi Chúa những gì tôi cần, xin cho tôi biết sống quảng đại và tự do khi cho kẻ khác.  Tôi coi mọi sự tôi cho đi đều đến từ Chúa.

*  Khi cầu xin ơn tha thứ, tôi phải sẵn sàng biết tha thứ.  Tôi chuẩn bị cho mình sẵn sàng được chữa lành bằng cách không giữ mối hận thù.

_______________

 

Thứ Sáu, ngày 17 tháng 6

Mát-thêu 6:19-23

"Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất, nơi mối mọt làm hư nát, và kẻ trộm khoét vách lấy đi.20 Nhưng hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, và kẻ trộm không khoét vách lấy đi.21 Vì kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó.

             22 "Đèn của thân thể là con mắt. Vậy nếu mắt anh sáng, thì toàn thân anh sẽ sáng.23 Còn nếu mắt anh xấu, thì toàn thân anh sẽ tối. Vậy nếu ánh sáng nơi anh lại thành bóng tối, thì tối biết chừng nào!

 

*  Ai ai cũng đều muốn được an toàn.  Nếu tiền bạc của cải làm chúa đời mình, khi ấy chúng ta sẽ cố tìm sự an toàn đằng sau những cổng sắt đóng kín hoặc để chúng trong những hộp an toàn trong nhà băng.  Điều Chúa Giê-su muốn chúng ta làm thì khác hẳn.  Người muốn chiếm giữ tâm hồn chúng ta và trở thành kho tàng của chúng ta.  Kho tàng ấy không sợ bị mối mọt, rỉ sét hay bị mất trộm.  Vậy sự an toàn của bạn ở đâu?  Cái gì là kho tàng của bạn?

_______________

 

Thứ Bảy, ngày 18 tháng 6

Mát-thêu 6:24-34

 

"Không ai có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của được.

             25 "Vì vậy Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao?26 Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao?27 Hỏi có ai trong anh em, nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang tay?28 Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học: chúng không làm lụng, không kéo sợi;29 thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Sa-lô-môn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy.30 Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém tin!31 Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây?32 Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó.33 Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho.34 Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.

 

*  Là một người tiêu thụ, tôi có thể để người khác định đoạt những giá trị của tôi.  Tôi nhìn lại những nhu cầu và ước muốn của mình và xin Chúa giúp tôi được hạnh phúc nhờ những điều tốt lành tôi đang tận hưởng, chống lại thái độ ao ước những thứ mình nghĩ là thiếu.

 

 

 


Không Gian Thánh Thiện - Sacred Space 2022