BÀI THỨ 301

 

CUỘC KHẢI HOÀN VÀO THÀNH GIÊRUSALEM

 

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Chúa Giêsu vừa qua ngày Sabat tại Bêthania, chỉ còn sáu hôm nữa là đến cuộc thương khó của Ngài. Thành thánh Giêrusalem sẽ là sân khấu của vở tuồng bi hùng kịch cuối đời Ngài. Giờ đây, Ngài lên đường tiến về thành phố bất nghĩa đó. Sứ mệnh của Ngài là dùng mọi cách để thức tỉnh dân thành biết lối cải tà qui chính, trở về với Ngài, Ngài đã thực hiện cả đến những phép lạ lớn lao và đã hết lời giảng dạy đám dân mà Ngài hằng yêu mến đó.

Mục đích các bài nguyện ngắm này là đi sâu vào các tâm tình của Chúa Cứu Thế khi giờ cực hình nhất đời đến gần. Chúng ta chỉ dừng lại ở các sự kiện và lời nói để biểu lộ tâm tình Ngài mà thôi. Ngày mai, chúng ta sẽ thấy Ngài công bố vương quốc khiêm tốn và hiền hòa của Ngài bằng cuộc khải hoàn vào thành thánh.

Để chuẩn bị tâm hồn, hãy nhớ lại vài nét từng làm chúng ta chú tâm từ thuở nhỏ: đường đi trải lá vạn tuế, dân chúng cầm lá trên tay, và Chúa Cứu Thế làm trọn lời tiên tri xưa: ‘Hãy bảo các con gái Sion rằng: kìa vua các con cưỡi trên lưng lừa con đang tiến lại phía các con. Ngài là Đấng đầy nhân ái.’ Chúng ta không được dự vào một cuộc chiến thắng khải hoàn này, nhưng có một điều nên biết là bao tiếng hoan hô chúc tụng hôm nay sẽ biến thành những tiếng la ó đấy căm phẫn ghen tương. Nếu như cảnh tượng tương phản ấy còn gây cho chúng ta niềm xúc động, thì chính Đấng đóng vai chính trong cảnh ấy sẽ xúc động mãnh liệt đến chứng nào! Biết bao tâm tình vui buồn lẫn lộn trong tâm hồn nhạy cảm của Chúa lúc được tung hô!

Lạy Chúa Cứu Thế, xin tỏ cho con được cảm biết những tâm tình ấy, và chớ gì tình yêu con có thể đem lại cho Chúa được đôi chút ủi an.

NGUYỆN NGẮM

 

Chúa tiến lên giữa đám đông dầy đặc trên con đường trải đầy lá và áo choàng của dân chúng. Những bộ mặt hớn hở hướng về Chúa Cứu Thế. Những cánh cánh tay giơ cao để hoan hô. Những bàn tay thi nhau tung hoa. Từ mọi phía nổi vang muôn câu chúc tụng: ‘Hosanna, chào mừng con Vua David! Chào mừng Vua Israel! Chúc tụng Đấng nhân danh Thiên Chúa mà đến! Vạn tuế Đấng ngự trị trên các tầng Trời.’

Tại sao Chúa Giêsu lại đón nhận cuộc tiếp rước long trọng như vậy? Ngài công bố vương quốc Ngài với mục đích gì? Đó là vấn đề chúng ta sắp tìm hiểu.

 

NGÀI LÀ VUA HỢP PHÁP

Quả thế, Ngài là vua dân Israel, là vị vua hợp pháp và chính thức của họ, là vua mà dân chúng đã từng nghe nhắc đến và mong đợi từ bao thế kỷ. Như vậy, có lẽ nào trước khi từ giã cõi thế, Ngài lại không để họ nhận biết và tôn vinh Ngài là Vua.

Chúng ta hãy hợp một lòng với dân chúng để tung hô chúc tụng Chúa Cứu Thế là Vua vinh hiển. Lạy Chúa là Đấng Cứu Chuộc con, xin hãy làm Vua thống trị tâm hồn con, không chỉ trong một ngày mà là suốt đời con! Chúa chẳng phải là Vua đời đời của con đó ư? Con muốn lên tiếng nói: ‘Ngài là Hoàng Đế của tôi, chớ gì cũng là vua của các bạn nữa!’

Tôi muốn vâng lời và phục vụ Ngài. Tôi yêu mến Ngài. Ngày nay, Ngài vẫn còn là vua cai trị các dân các nước. Ước mong sao những cánh tay công chính biết giơ lên cao để tôn vinh và làm chứng về Ngài.

Chớ gì mọi tâm hồn trong sạch và quảng đại cất tiếng tung hô Ngài. Mong sao mọi quốc gia dân tộc nhận biết vương quyền của Ngài.’

 

BÀI HỌC KHIÊM NGƯỜNG

Khi cho phép và chuẩn bị việc vào thành thánh vinh quang như vậy, Chúa Cứu Thế muốn để lại một tài liệu giáo huấn cho chúng ta. Không phải Ngài tìm danh dự và hạnh phúc trong việc đón rước linh đình của dân chúng đâu. Ngài muốn tỏ một nhân đức quí trọng đó là đức khiêm nhường khổ hạnh.

Vào sâu trong tâm hồn Ngài, chúng ta thấy gì, phải chăng là niềm vui ngất ngây của một buổi tôn vương vinh hiển? Chắc chắn là không. Ngài biết rằng sự tôn vinh đây chỉ kéo dài vỏn vẹn một ngày, để rồi hôm sau mình sẽ bị hạ bệ nhục nhã.

Từ trên cao tột bậc, Ngài bị dân chúng đưa xuống hạng người tù tội. Ngài mặc lấy thái độ khiêm nhường tuyệt hảo, không ai sánh kịp. Biến cố hạ nhục ấy Ngài biết trước, và Ngài muốn đón nhận. Đó là điều rất chắc chắn. Vậy cuộc vào thành thánh vinh hiển đối với Ngài là cuộc vinh quang đầy khiêm nhường.

 

NÊU GƯƠNG CHO HỘI THÁNH

Nhận lấy cái vinh quang chỉ kéo dài vỏn vẹn có một ngày như thế, Thầy Chí Thánh liên tưởng đặc biệt đến Hội Thánh sau này. Ngài muốn chuẩn bị tinh thần để Hội Thánh nhận thức được rằng sự thay lòng đổi dạ của thế gian sẽ làm cho Hội Thánh phải điên đảo. Hội Thánh và con cái Ngài sẽ lớn lên trong nhục nhã như Ngài. Dầu sao, gương Ngài còn đó, nên Hội Thánh cảm thấy vững tâm và có được niềm an ủi.

Chúng ta hãy chiêm ngắm Chúa Giêsu trong thái độ tư lự đăm chiêu suy nghĩ, giữa lúc Ngài tiến vào giữa muôn lời tung hô chúc tụng: Bao cảm xúc dâng trào tâm tư. Ngài thương hại dân thành lòng dạ thay đổi dễ bị lầm laic. Ngài ước ao đổ máu mình ra để cứu vớt họ. Đức đại lượng khiến Ngài không xét gì đến vinh quang hay nhục nhã, tất cả chỉ nhằm thực hiện thánh ý vá vinh quang Chúa Cha.

Tiếp đến, chúng ta phải thấy rằng Ngài quá quan tâm đến chúng ta! Lạy Chúa Cứu Thế, trước mặt Chúa, con là niềm vui hay nỗi buồn cho Chúa? Con có thể thành thực và mạnh dạn nói rằng: ‘Xin Chúa cứ tin cậy ở con!’ Nếu Chúa có thể bỏ mặc cả một dân tộc vô ơn ở mãi trong mù quáng, thì số phận con sao nói chắc được? Như họ, con cũng có thể trở nên bất trung. Nhưng lạy Chúa, Chúa sẽ không nỡ thế, vì xưa rày Chúa đã chẳng chịu đựng biết bao vô ơn bội nghĩa rồi đó sao?

Hãy nhìn vào bản thân, tự xét xem mình có luôn duy trì nước Thiên Chúa trong tâm hồn và ý chí không? Hôm nay Thầy Chí Thánh muốn tôi tiến thêm bước nào nữa? Xác định một phương thế thực hành để luôn vâng lời, phục vụ và yêu mến Ngài mãi. Xin ơn hiểu rằng, nếu Ngài là vua cai trị tâm hồn tôi thật sự, thì tôi có thể phát huy Nước Trời ấy ra cho các tâm hồn thích sống chung quanh tôi.

 

----------o0o----------