BÀI THỨ 303

TÔI CŨNG BẤT TRUNG NHƯ GIÊRUSALEM?

 

LINH HỒN TÔI LÀ MỘT ĐỀN THÁNH

Lạy Chúa Cứu Thế, nhìn Chúa nhỏ lệ thương khóc thành Giêrusalem yêu dấu, con không khỏi chạnh lòng khi nghĩ đến bản thân con. Giêrusalem là hình ảnh của một linh hồn. Linh hồn cũng là đền thờ cho Thiên Chúa ngự, là thành lũy bảo vệ đức tin, là nơi hứa hẹn một tương lai huy hoàng nếu biết trung thành với Thiên Chúa luôn mãi. Lúc này Chúa thương hại cho thành thánh, vì tiền tri thức của Chúa nhìn thấy trước thành ấy sẽ biến thành hoang địa. Hôm nay, người ta đón rước tung hô Chúa như Đại Vương, và thề nguyền trung thành với Chúa mãi. Lời chào mừng tôn vinh của họ nói lên điều đó ‘Vạn tuế con vua David! Vinh danh Đấng ngự trên các tầng Trời!’ Và rồi, một vài ngày nữa, bởi sự mù quáng lôi cuốn, người ta lại gào thét với lòng đầy căm phẫn để đả đảo và đòi lên án tử hình vị vua mà họ mới suy tôn. Các người bạn tâm phúc của Chúa thì lúc đó còn quá nhát đảm và chỉ chống đối yếu ớt. Người ngoài cuộc tỏ thái độ thờ ơ mặc cho sự việc ra sao thì ra.

Than ôi! Lòng dạ con người yếu đuối và hay thay đổi chừng nào! Linh hồn con cũng mang bản tính yếu đuối như mọi người. Mai đây, không biết con sẽ thay đổi ra sao! Lạy Chúa, hôm nay tâm hồn con yêu Chúa thực tình. Con nhận Chúa là bạn than tình chí ái độc nhất của con. Mọi ước vọng của con như muốn thưa cùng Chúa rằng: Xin hãy đến, lạy Chúa, xin hãy đến đền thờ tâm hồn con rộng mở để đón rước Chúa. Khi rước lễ, Chúa ngự vào lòng con thân thiết hơn là cư ngụ trong đền thờ bằng gạch đá vô tri khác. Dưới chân Chúa con sẽ nguyền hứa sống trung thành, và con quyết thề hứa một cách vĩnh viễn!

Tất cả các tâm tình, lời thề nguyền, tình yêu xem như bất tử trên đây rồi mười năm nữa, một năm nữa, hay một vài ngày nữa thôi, không biết có còn nguyên vẹn chăng! Tâm hồn con người thường gặp bão táp bất chợt tác hại mọi mặt. Bao nhiêu chuyện bất ngờ xảy tới trong cuộc sống! Nhiều người đã mềm lòng buông xuôi, còn tôi, tôi có thể tự mình đứng vững không?

Hãy liên tưởng tới những tai họa có thể xảy ra do việc lạm dụng ơn thánh! Ghi nhớ cảnh hoang tàn của thành Giêrusalem sau biến cố hãi hùng, khi bị tàn phá, thành thánh trở nên vùng tử địa. Linh hồn sẽ ra sao nếu mất hết ơn thánh và bị lâm vào cõi chết.

 

CHÚA KHÓC THƯƠNG TÔI LÀ KẺ BẤT TRUNG

Lạy Chúa, khi thấy Chúa khóc, con tự hỏi không biết Chúa thương khóc ai. Bởi vì từ bấy giờ trí khôn nhân loại nơi Chúa được đặc ân nhìn biết rõ ràng từng người trong mọi nơi, mọi chỗ, qua mọi thế hệ. Do đó, từ bấy giờ, ánh mắt Chúa đã theo dõi từng giây từng phút của cuộc sống con. Chúa nhận ra con rõ ràng giữa muôn vàn người, muôn vàn tạo vật xuất hiện cùng lúc trong tâm trí Chúa. Chúa nhận ra con, hiểu con hơn cả bà mẹ nhận biết đứa con yêu dấu của mình giữa đám đông. Lúc này con tự nhủ: Chúa đang khóc thương con lúc thương khóc thành Giêrusalem. Biết đâu con cũng là kẻ đồng lõa với dân thành tội lỗi ấy. Nếu Chúa không thương khóc về quá khứ của con, thì có lẽ khóc cho tội lỗi con sẽ phạm trong tương lai. Vì con yếu đuối, nên biết đâu một ngày kia lòng dạ thay đổi và phạm tội mất lòng Chúa. Do đó con phải đề phòng, vì nước mắt Chúa như báo hiệu cho con biết con có thể can tội như Giêrusalem.

Niềm lo sợ này sẽ giúp con biết tỉnh thức hơn để đề phòng mọi nguy hiểm, biết quảng đại hơn hầu tránh thái độ buông xuôi tháo thứ, và biết nhiệt thành hơn trong đời sống cầu nguyện!

Đã thế, cho dù với những tâm tình sốt sắng mấy, những điều dốc quyết đẹp đẽ nhất cũng không bảo đảm cho con là bao: tâm hồn con người vô cùng yếu đuối. Vì vậy, lạy Chúa là Đấng Cứu Chuộc con, con chỉ cậy vào lòng thương giúp liên lỉ của Chúa thể hiện qua lời Chúa hứa và tình yêu Chúa yêu con. Bất cứ giá nào, con sẽ thực hành điều gì giúp con sống gần Chúa hơn. Rước lễ, tập luyện nhân đức, ý thức về việc Chúa luôn hiện diện. Con sẽ sống thật khiêm nhường để Chúa ban cho thật nhiều ơn thánh, sẽ sống bác ái thật sự để gần gũi với tình thương nhân từ rộng lượng của Chúa. Lạy Chúa, giá con sống được như vậy, thì có bao giờ Chúa phải khóc vì con nữa đâu?

Sống tâm tình kính sợ nhưng không bối rối lo âu! Trước sự sợ hãi ấy, tâm hồn hãy tin cậy phó thác nơi Chúa Giêsu. Hãy thể hiện niềm tin cậy này bằng một vài điều dốc quyết cụ thể.

 

CHÚA KHÓC VÌ THƯƠNG YÊU

Lạy Chúa Giêsu, Đấng thật đáng yêu và vô cùng hiền hậu, khóc thương thành Giêrusalem có nghĩa là Chúa vẫn còn yêu mến thành thánh. Chúa yêu mãi dù biết trước đối tượng yêu thương của mình là kẻ sát nhân. Cũng thế, trong giờ phút này đây, Chúa vẫn yêu con, dù Chúa thấy trong tương lai con sẽ phản bội ơn thánh và bất trung với Chúa. Tương lai này là chắc chắn tùy thuộc nơi con, tuy nhiên cũng hệ tại ở Chúa nữa. Xin Chúa trở nên một Jona đối với con, để con trở nên thành Ninivê biết ăn năn sám hối đền tội. Con đã thưa cùng Chúa, và con muốn nhắc lại hàng trăm lần nữa rằng: Con muốn dâng trót mình con cho Chúa. Xin Chúa thanh luyện con bằng roi vọt, bằng thử thách cam go khi Chúa thấy đó là cần thiết. Xin giữ lấy ý muốn của con! Con đặt mọi ý riêng con tùy thuộc vào Chúa. Trước sự dấn thân của con đó, xin Chúa đoái thương điều khiển ý chí con, và khi cần, xin cứ dùng biện pháp mạnh hầu dẫn con tới đích. Xin cho lòng con biết cay đắng chán ghét những điều có thể đưa đến phạm lỗi. Xin Chúa bẻ gẫy mọi ràng buộc thế tục làm con xa Chúa. Xin dùng mọi phương cách để gìn giữ con vì con muốn được ở gần bên Chúa!

Xin Chúa cứ sử dụng con làm dụng cụ theo đuổi mục đích của tình yêu Chúa, để cứu thoát thành Giêrusalem sắp lâm cảnh hoạn nạn, dù Chúa thấy trước nhiều dự tính mờ ám. Trong mấy phút nữa đây, Chúa bước qua cổng thành, tiến vào Đền Thánh, và người ta nhìn nhận Chúa như một vị vua do vẻ uy nghi hiền hậu nơi con người Chúa, hoặc do uy tín mà Chúa có được khi đuổi những kẻ buôn bán ra khỏi nơi thờ phượng.

Các phép lạ chữa khỏi bệnh tật sẽ chứng thực quyền hành thiêng liêng của Chúa. Suốt trong ba ngày sắp tới, Chúa hết sức giảng dạy giáo lý cao siêu và khuyến cáo bằng những đe dọa khủng khiếp. Thế mà dân chúng chẳng cải hoán gì để đáp lại ơn thánh vẫn đổ xuống trên họ cho tới giờ phút chót. Thực ra họ có thể tránh khỏi được tai họa dữ dằn, vì những lời đe dọa của Chúa không phải là lời tuyên án định mệnh cho số phận của họ.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa không cần dùng những phương kế lớn lao như thế để thức tỉnh hồn con như đối với cả một dân tộc. Xin Chúa hãy dùng các cách thế đơn giản và sâu kín hơn. Xin Chúa luôn tỏ ra hiền từ khiêm nhường trong lòng và săn sóc con như bà mẹ ngồi bên giường bệnh của đứa con yêu dấu! Xin độ lượng khoan hồng với mọi lỗi lầm con phạm. Xin chia sẻ nỗi khổ đau về lòng khô khan nguội lạnh của con, đồng thời cảm thấy đứa con khốn nạn này ước ao mến yêu Chúa.

Xin cho con được thoáng nhìn, dù chỉ trong chốc lát, thấy vẻ đẹp của Chúa, vẻ đẹp đã từng say mê các hiển thánh trên Trời. Xin nhìn con với ánh mắt sâu thẳm và trìu mến mà Chúa đã dùng để lôi kéo các tội nhân trở về cùng Chúa. Xin trao cho con đôi bàn tay Chúa với những vết sẹo ghi dấu tình thương và trái tim quảng đại mời đón của Chúa, để trở nên nơi trú ẩn an toàn cho con. Chúa hãy đặt vào lời loan báo Tin Mừng Chúa một cung giọng sống động để lôi cuốn dân chúng.

Nếu con dám xin các ơn cao trọng này là vì chính Chúa đã không giới hạn mức độ cho những lời cầu xin, nhất là khi lời xin ấy hướng về lòng nhân từ đầy thương xót của Chúa.

Vậy điều cuối cùng con muốn, là bất cứ giá nào con phải sống trung thành với Chúa, leo lên núi Sọ với Chúa. Con chắc là Chúa chỉ mong có thế thôi.

Lạy Chúa là Đấng yêu thương con hơn cả tình yêu con dâng lên Chúa. Lạy Chúa là Đấng con đã khóc nhiều về sự bất trung của con.

Lạy Chúa là Đấng con hằng mong mỏi và cần tìm gặp giữa giòng đời nhát đảm và lãnh đạm này một tâm hồn biết tìm kiếm Chúa, để đón tiếp và an ủi! Mối đe dọa lớn lao làm con run sợ đó là giây phút phải mất Chúa.

 

----------o0o----------