BÀI THỨ 306

CÁC ĐỐI THỦ CỦA CHÚA GIÊSU

 

LÝ DO GÂY THÙ NGHỊCH

Chúng ta đi theo Chúa Giêsu khải hoàn đi vào thành Giêrusalem là thành phố phản bội, thành phố trong năm ngày nữa sẽ đóng đinh Ngài trên thập giá. Trong ngày tới đây Ngài luôn ở tại Đền Thờ, dùng lời mạnh dạn và hấp dẫn nhất để lôi kéo và dành lấy cảm tình dân chúng. Ngài ra tay chữa trị mọi bệnh nhân đến xin cứu giúp. Và với những câu trả lời sắc bén, Ngài làm cho đối thủ phải sững sờ khi muốn giăng bẫy bắt bẻ Ngài.

Các kẻ thù nghịch? làm sao Ngài lại có kẻ thù nghịch được? Những lời giảng dạy của Ngài thì có ai chê trách được điều gì đâu? Giáo lý Ngài có sức hướng lòng người lên cao, thức tỉnh com tim, gây niềm tin cậy phấn khởi cho mọi người. Cuộc sống Ngài trong sạch, khiêm nhường, từ bỏ chính mình để yêu thương mọi kẻ khốn cùng. Các phép lạ lớn lao và nhiều vô kể nói lên sứ mệnh của Ngài là từ Trời cao.

Nhưng chính những việc trọng đại trên đây đã khiến những kẻ có chút địa vị trong dân chúng trở nên thù nghịch với Ngài. Họ nói với nhau: ‘Kìa dân chúng bỏ ta mà đi theo ông ta!’ Ông ta dùng lời nói ngon ngọt để mê hoặc dân chúng. Các phép lạ ông làm đều không do quyền năng Thiên Chúa, mà là do ma quỷ: quả thực, ông ta là một người bị quỷ ám. Một điều tai hại hơn nữa là ông ta còn chủ trương phá bỏ luật pháp của chúng ta, luật pháp chính Thiên Chúa đã ban bố cho Maisen. Và nhờ luật pháp này mà cha ông chúng ta được vinh dự, thế nên luật lệ đây không ai được thay đổi mà phải tồn tại đến muôn đời

Cuối cùng, nguyên do sâu xa nhất khiến các đối thủ căm phẫn nhưng không muốn nói ra, đó là vì Thầy Chí Thánh đã lột mặt nạ kiêu căng, đạo đức giả, các nết xấu ngầm kín của họ. Chính đó mới là động lực khiến họ đem lòng thù ghét và tìm mọi cách đối địch với Ngài.

Chúng ta hãy tỏ lòng buồn phiền khi thấy Chúa Cứu Thế bị các đối thủ gièm pha chụp mũ này nọ để dân chúng mất tin tưởng vào Ngài. Vì tình yêu Ngài, chúng ta hãy lo lắng trước mối nguy hiểm đang bủa xuống Ngài.

 

LÒNG GHEN TƯƠNG MÙ QUÁNG

Suy niệm những điều trên, chúng ta có thể đi đến hai nhận xét sau đây: Điều thứ nhất giúp chúng ta vẫn vững mạnh trong đức tin, vì những điều trên giúp chúng ta hiểu tại sao ngày nay biết bao người, cả những người có thế giá trong xã hội, luôn đem lòng thù oán mù quáng chống đối với đạo thánh chân thật, thánh thiện và luôn ban muôn ân phúc. Tính kiêu ngạo che lấp tâm trí khiến họ không nhìn thấy chân lý. Chính quan niệm luân lý của họ sẽ kết án nếp sống nơi họ. Tôn giáo giá trị ở nét khiêm nhường, từ bỏ và tiết chế. Tuy nhiên, tâm trí họ quan niệm khác hẳn: khiêm nhường là xâm phạm giá trị nhân phẩm, từ bỏ là chiêu bài đánh lừa vô lý của kẻ yếu ớt, tiết chế là một đòi hỏi trái tự nhiên. Một đàng thì ao ước trở nên người hoàn toàn lương chính, nhưng mặt khác lại muốn né tránh những bổn phận cam go. Sự kiện đó thường biến họ trở thành những người sống giả hình. Đó mới là những người đáng khinh ghét nhất.

May sao, lòng ghen tương tai hại này không phát hiện nơi những người biết sống xa lánh tội lỗi và luôn được hô hấp trong bầu khí đức tin lành mạnh. Nhiều người Do Thái, cả một số tiến sĩ luật, tư tế và biệt phái cũng giữ được tâm hồn như vậy. Sau này nhiều người sẽ trở nên môn đệ trung thành của Chúa Cứu Thế. Ngày nay chúng ta vẫn còn thấy được thái độ đó nơi những người biết kính trọng tín ngưỡng của người khác, dù họ không cùng một tin tường, Thiên Chúa sẽ đền bù bằng cách ban ơn cho họ biết quảng đại trở về với cứu cánh đem lại niềm an ủi.

Hãy tỏ lòng cám ơn Chúa đã soi sáng cho chúng ta nhận thấy những điều giáo huấn trên. Cầu nguyện cho kẻ thù nghịch cùng Hội Thánh và của riêng chúng ta nữa.

 

TỈNH THỨC ĐÊÀ PHÒNG

Nhận xét thứ nhất trên đây giúp chúng ta vững mạnh trong đức tin, và cho thấy rằng nơi tâm hồn lương chính chắc chắn không phát sinh lòng ghen tương và bách hại đạo lành. Điều thứ hai sẽ thức tỉnh chúng ta trong sự đề phòng, bằng cách cho thấy một vài ảnh hưởng nào đó có thể dần dần đưa các tâm hồn, cả những người sống trong môi trường thánh thiện nhất đến ý hướng không hay. Các kẻ đối nghịch với Chúa Giêsu là những người suốt đời suy niệm luật Maisen và lời các tiên tri. Họ rất nghiêm nhặt tuân giữ từng chi tiết nhỏ trong bộ luật, thường cầu nguyện trong đền thờ và ngoài phố xá, nơi đông người qua lại, ăn chay trường khắc khổ. Thế mà họ đã trở thành những kẻ sát nhân. Chúng ta hãy theo dõi từng nấc thang dẫn họ xuống dốc.

Trước tiên, động lực khiến họ trung thành với đời sống nhiệm nhặt đó như chúng ta đã biết chính là tính kiêu ngạo: Tự mãn với chính bản thân và lôi kéo sự quý trọng của người khác. Một động lực thiếu chân đứng siêu nhiên như thế dĩ nhiên làm hư sai và hoen ố tất cả mọi hành vi khác. Các việc làm do nó chủ động đều không chút giá trị, cũng không giúp các nhân đức phát triển, và còn trái lại nữa là khác.

Tiếp đến, nếu mục đích hành động chỉ cốt nhằm chiếm được sự kính trọng của người khác thì sớm muộn cũng đưa con người đến cuộc sống giả đạo đức. Và rồi, đời sống nội tâm của con người này sẽ khác hẳn với nếp sống tỏ ra bên ngoài. Đó là thực trạng của những người kiêu ngạo không được Thiên Chúa nâng đỡ. Hơn nữa, hạng người sống như vậy một khi thấy một người khác có nếp sống chính trực quảng đại, sẽ đem lòng thù oán ngay, vì sự kiện tương phản đó làm cho họ tức tối. Lòng quý trọng của người khác đối với họ giảm dần. Từ đó lòng ghen tương của họ nổi dậy, và chẳng mấy chốc tiến đến chỗ thù oán. Óc thù oán này sẽ làm cho họ mù quáng trong các phán đoán, mù quáng trong việc sử dụng các phương thế báo thù.

Đó là diễn tiến nơi tâm trạng của các văn nhân và biệt phái, các tư tế và tiến sĩ luật, để rồi họ trở nên những kẻ thực sự đã giết Chúa Giêsu. Có lẽ họ còn tiến tới chỗ mù quáng tột bực đến nỗi cho rằng hành động sát nhân của họ là việc làm cần thiết bảo vệ công lý. Than ôi, tính kiêu ngạo, thái độ giả hình và lòng thù oán đã làm hư sai óc phán đoán và lương tâm đạo đức đích thực rồi!

Chúng ta hãy có tâm tình ghê tởm mọi ác tính trên đây, đặc biệt tính kiêu ngạo, đầu mối mọi sự. Trong bất cứ tội nào thì tính kiêu ngạo cũng đóng vai trò đạo diễn thường trực số một. Dĩ nhiên nó luôn lôi kéo chúng ta đến hành động tàn ác, là động lực chi phối ý chí hành động, và sẽ khơi dậy lòng cay cú, ghen tương, thù oán, gây chia rẽ, gièm pha và thông thường nhất là tính vu khống, không nói có, có nói không.

Ôi, lòng khiêm nhường thánh thiện! Con là nhân đức chữa trị được mọi nết xấu. Con có quyền năng và sức quyến rũ vô ngần! Con sẵn sàng mến mộ cái hay, cái tốt ở mọi nơi, mọi chỗ, và con  luôn bằng lòng với số phận thấp kém của mình. Con vừa là chân lý chiếu soi vừa là đường đi chính trực, vừa là công chính xét xử đúng mức cho mỗi người, vừa là lượng từ bi bảo đảm sự an bình.

 

----------o0o----------