BÀI THỨ 315

HAI ĐIỂM TÌNH CẢM ĐÁNG LO NGẠI

 

Bao lâu Giuđa còn sống trong lương thiện, thì Chúa Giêsu còn thương yêu hắn. Càng yêu, Chúa càng đau khổ.  Suy niệm về điểm xung đột giữa hai tâm tình, chúng ta sẽ thấy nổi bật lên một điều khó hiểu. Nhưng đó lại là điều rất lợi ích cho phần rỗi chúng ta.

 

ĐỐI VỚI CHÍNH GIUĐA

Chúa Giêsu thương mến Giuđa cách nồng nàn tha thiết. Tại sao vậy? Vì lúc đó Giuđa còn sống lương thiện và trung thành. Nhưng Ngài đã nhìn thấy tương lai đen tối của hắn rồi cơ mà? Tương lai đó chưa đến, bây giờ Giuđa còn là người lương thiện, nên tình cảm hiện có của Thầy Chí Thánh đối với hắn vẫn là thương mến.

Nhưng Chúa Giêsu đau buồn, một nỗi đau da diết. Biết rằng một ngày kia sẽ phải khinh bỉ ghét bỏ một người mà hôm nay mình đang thương yêu, viễn tượng đó đem lại sầu khổ đau đớn! Hai tâm tình đối nghịch nhau đó xuất hiện trong cùng một tâm hồn, luôn giao chiến chống nhau nhưng không tiêu diệt được nhau, thực là tình trạng nát ruột! Và cực hình này tái diễn từng ngày từng giờ một, vì Chúa Giêsu có đặc ân lớn lao, và có thể nói là một đặc ân khủng khiếp, là không bao giờ quên được điều đã biết.

Chúng ta hãy tỏ lòng cảm thương Ngài. Lúc này chỉ để tâm tới đó và cố gắng tỏ tình âu yếm để an ủi Ngài phần nào.

 

ĐỐI VỚI MỘT SÓÁ ĐÔNG NGƯỜI KHÁC

Tình cảm lưỡng diện này không phải chỉ là trường hợp độc nhất đối với Giuđa. Nhưng đó là sự kiện thường xuyên xảy ra trong cuộc sống hằng ngày.

Ai cũng thấy trẻ em lên bàn tiệc thánh rước lễ lần đầu với lòng tin tưởng sốt sắng. Chúng yêu mến Chúa chân thành, và Chúa cũng thương yêu các em tha thiết! Mười năm sau, một số các em sẽ sống thế nào? Có khi hầu hết đều đã thay đổi. Có em chống đối tôn giáo. Có em trở thành thù nghịch đầy căm phẫn. Khi còn nhỏ nhiệt thành bao nhiêu thì bây giờ trở nên chống đối bấy nhiêu. Lúc trước cậu lôi kéo nhiều tâm hồn trở về với Chúa Giêsu, thì bây giờ lại làm họ xa Chúa. Người khác, lúc bé cảm động đến rơi lệ khi nhìn vào Mình Thánh Chúa mà bây giờ đi đến chỗ phạm thánh.

Khi các em chịu lễ lần đầu, Chúa Giêsu, chính lúc hiến thân cho các em, thì đã biết rằng rồi đây trong tương lai Ngài sẽ bị các em bỏ rơi, ghen ghét, bách hại. Dù vậy mặc lòng, trong hiện tại Ngài vẫn thành thật yêu chúng, ban cho chúng nhiều ơn thánh quý giá, tô điểm tâm hồn chúng với những niềm vui thần thánh.

Để giờ suy niệm lâu về tình cảm lưỡng diện này.

 

ĐỐI VỚI BẢN THÂN TÔI

Nếu sự việc đó chưa xảy ra nơi bản thân chúng ta, thì ít là nó cũng báo động chúng ta thức tỉnh. Hôm nay tôi thế nào? Ngày mai tôi sẽ ra sao? Hôm nay tôi được yêu mến đấy, nhưng biết đâu mai lại bị bỏ rơi, có thể bị nguyền rủa nữa, như vậy thì thật là đáng sợ. Sống trong tình trạng bấp bênh đáng lo ngại, còn gì xao xuyến hơn?

Lạy Chúa Giêsu, con thành thật nhận ra rằng, dựa vào tình thương nhân từ Chúa đối với con bây giờ, con không thể kết luận là ngày mai Chúa bỏ rơi con nếu con bất trung với Chúa. Tương lai chưa tới với con, nhưng ít ra dĩ vãng lại không đủ bảo đảm cho con sao? Khi con lãnh nhận phép Thánh Tẩy, Chúa đã yêu con tha thiết. Và từ đó Chúa vẫn hằng yêu thương con, dù tương lai Chúa thấy trước có đè nặng trên trái tim Chúa. Chúa yêu con mà không một hậu ý, không mảy may đắng cay với ý tưởng một ngày kia phải ghét bỏ con! Hãy vui mừng nếu được như vậy! Hãy khóc than nếu chẳng may hoàn cảnh ngược lại. Hãy cúi đầu thật sâu mà cảm thấy nỗi xao xuyến và cay đắng trong tâm hồn. Xin Chúa ban tình yêu khả dĩ chuộc lại mọi thái độ vong ân bội nghĩa này?

Lạy Chúa Giêsu, con nguyện ước sao cho đời sống con từ nay trinh trong như tờ giấy trắng cho tới suốt đời, để mỗi khi đưa mắt nhìn về tương lai, Chúa không còn phải sầu khổ nữa. Xin Chúa đừng bao giờ để con chỉ là đối tượng tạm thời của tình yêu Chúa, như Giuđa chỉ được yêu khi còn là Tông Đồ thôi.

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

Hãy tạo cho mình một lương tâm bén nhạy với mối lo sợ trên. Đề phòng mọi sơ lỡ và các cơ hội lôi cuốn.  Nên tìm những hy sinh thực hành cụ thể để vừa đền tội vừa đề phòng cho khỏi trượt chân.

----------o0o----------