BÀI THỨ 316

HƯỚNG VỀ NHÀ TIỆC LY

 

CHÚA SAI CÁC MÔN ĐỆ ĐI TÌM NHÀ

Vào ngày thứ nhất trong tuần ăn bánh không men, ngày mà dân Do Thái phải sát tế con chiên Vượt Qua, các môn đệ đến hỏi Chúa Giêsu rằng: Thầy muốn chúng con dọn mừng lễ Vượt Qua cho Thầy ở đâu? Chúa Giêsu cử hai môn đệ là Phêrô và Gioan đi và dặn: các con đến Giêrusalem, khi tới cổng thành, các con sẽ gặp một người mang vò nước. Các con cứ theo người ấy về nhà, và nói với gia chủ rằng: Thầy chúng tôi sai đến thưa với ông: Giờ của Ta đã tới, Ta muốn mừng lễ Vượt Qua tại nhà ông, hãy chỉ cho những người này phòng Ta có thể ăn tiệc với các môn đệ Ta. Và gia chủ sẽ chỉ cho các con một căn phòng đầy đủ tiện nghi. Rồi các con hãy sửa soạn những gì cần thiết ở đó.’

Cuộc gặp gỡ đã dự tính trước với người mang vò nước xảy ra đúng lúc hai ông Phêrô và Gioan vào thành, căn nhà xa lạ họ tới, mệnh lệnh chuyển tới gia chủ, lời nói: ‘Giờ Ta đã tới’, tất cả các chi tiết đó đều phảng phất màu sắc siêu nhiên. Thật êm đềm nhưng cũng đượm vẻ buồn vô hạn. Chúa Giêsu sắp đặt mọi biến cố và lòng người theo ý Ngài. Trước khi đặt mình trong tay đối thủ, Ngài muốn tỏ ra rằng Ngài biết mọi sự và có thể làm được mọi sự. Đó là phép lạ Chúa làm với mục đích củng cố đức tin cho các Sứ Đồ trước cuộc thử thách diễn ra vào ngày hôm sau. Nhưng thế mà mãi về sau các ông mới tin tưởng nơi Ngài.

 

GIỜ TA ĐÃ ĐẾN

Một lời tiên đoán, nhưng trước hết là một tâm tình và là lý do biện minh cho các hành động sắp tới của Chúa Giêsu. ‘Giờ Ta đã đến’ có nghĩa là cái chết của ta đã kề bên, ông bạn không còn dịp nào khác để đón tiếp ta tại nhà ông bạn nữa đâu.  Chúng ta hãy ngưỡng mộ thái độ tế nhị của Chúa Giêsu. Tất cả chứng tỏ con tim ân cần và trìu mến. Xin bạn giúp đỡ, là tạo cho bạn niềm vui được phục vụ. Cho bạn biết số phận mà mọi người khác chưa biết trong những ngày sắp tới là dấu chỉ tình thân khăng khít giữa hai người. Chúng ta thử tìm hiểu tâm tình của người bạn khi nghe tin buồn này. Ông ta có hiểu ý Ngài không? Có khi ông ta lại tưởng rằng Ngài muốn nói đến một cuộc đi xa lâu ngày, có thể là đi lưu đầy, vì ông biết rằng các giới lãnh đạo Do Thái đang có ác cảm với Ngài! Tâm tình chúng ta ra sao nếu ở vào địa vị ông ta?

 

THÁI ĐỘ CỦA HAI MÔN ĐỆ

Bây giờ, chúng ta thử tìm hiểu thái độ của Phêrô và Gioan. Tâm hồn hai ông chắc là xao xuyến lắm khi phải nói câu ‘giờ Ta đã đến’ với chủ căn nhà. Chắc chắn hai ông không quên lời tiên tri lúc ra đi: ‘Này đây chúng ta lên Giêrusalem, và lần này thì mọi lời các tiên tri loan báo về Con Người đều được ứng nghiệm: Ngài sẽ bị nộp trong tay các trưởng tế, luật sĩ và bô lão. Họ sẽ lên án xử tử Ngài, rồi trao cho dân ngoại. Người ta nhạo cười chế giễu nhổ vào mặt, đánh đòn rồi giết treo Ngài trên thập giá.’ Biết đâu tối hôm trước hai ông đã chẳng ngồi tính ngày giờ với nhau: còn hai ngày nữa Thầy Chí Thánh sẽ bị nộp và bị lên án?

Nhưng thực sự, hai ông có tin như vậy không? Thầy Chí Thánh luôn tỏ ra thâm trầm. Vẻ ít nói và suy tư này phải chăng là tâm trạng của một người đang đối diện với cái chết? Lòng tin của hai ông bị nhiều đám mây mù bao phủ. Con mắt các ông tuyệt vô không hề hướng đến ngày Chúa Thánh Linh hiện xuống sau này. Hình như các ông có cảm giác lờ mờ về một tâm tình vô hình nào đó bất chợt tràn ngập tâm hồn, như đứa trẻ cảm thấy sợ hãi trước lời cha mẹ kể về tai họa đe dọa sắp tới.  Sao! Một tai họa lại xảy đến vào ngày mừng lễ đầy tràn niềm vui ư? Các ông cũng cảm thấy tâm hồn xúc động và một nỗi buồn man mác. Nếu các ông không cảm thấy buồn nhiều là vì tình yêu của các ông còn quá yếu ớt chưa cảm thấy cần đến sức mạnh của thần linh.

 

CÒN TÔI THÌ SAO ?

Khi suy niệm về cuộc thương khó Chúa, tôi có đau buồn như thế không? tôi biết rõ ràng hơn hai môn đệ Phêrô và Gioan, tôi biết rằng Thầy Chí Thánh đã đau khổ, đau khổ một cách quằn quại vì tôi. Tôi nhắc đi nhắc lại điều đó và ghi nhớ. Lòng tôi chẳng thấy hồi hộp gì hơn. Tôi cũng chẳng có được những tâm tình nồng nàn vì xót xa, nhớ ơn và thương mến

Hồn tôi hỡi, hãy tìm hiểu tâm tình của hai môn đệ Phêrô và Gioan lúc đã hồi tưởng lại thái độ hờ hững khi trước, rồi con cố gắng bắt chước đi! Hãy thức tỉnh lòng tin nơi con. Bầy tỏ niềm tin yêu và hối tiếc về thái độ lạnh nhạt của con. Thuyết phục người bạn lòng tin rằng tình quyến luyến của con dù không có gì tỏ lộ bên ngoài nhưng rất sâu đậm. Con hãy mượn tâm tình của Phêrô và Gioan khi hồi tưởng lại giây phút nghe và nói lại lời sau đây cho gia chủ: ‘Giờ của Ta đã đến.’

Hãy cố gắng sống tâm tình này và suy nghĩ lâu giờ, vì chính những cảm xúc đầu tiên ấy sẽ đưa chúng ta vào con đường dẫn lên Núi Sọ.

----------o0o----------