BÀI THỨ 317

CĂN NHÀ TIỆC LY

 

Ý NGHĨA TƯNG TRƯNG

Gia chủ sẽ chỉ cho các con căn phòng đầy đủ tiện nghi.’ Tại sao lại có sự sang trọng như thế? Chúng ta thấy đôi khi Thầy Chí Thánh có nhận đón một vài vinh dự nhưng Ngài không bao giờ tự đi tìm kiếm. Nhưng lần này thì Ngài lại ra lệnh. Tại sao vậy? Là vì sự việc sẽ lưu truyền mãi về sau, nơi đây sẽ dạy cho mọi thời đại biết giá trị cao vời của Phép Thánh Thể, một bí tích vừa cao trọng, vừa bí nhiệm. Việc tôn thờ bên ngoài phải tương xứng với mục tiêu: tôn vinh cho sự cao cả và mặc khải điều bí nhiệm.

Việc xếp đặt khác thường này của Chúa Giêsu gắn liền với cuộc sống sắp tới của Ngài. Đức khó nghèo, âm thầm, xóa mình chỉ thích hợp với cuộc sống thử thách và làm gương ở dưới thế gian thôi. Bây giờ cuộc sống đó sắp mãn hạn. Ngài sửa soạn để ít lâu nữa sẽ sống cuộc sống mới, cuộc sống vinh hiển. Ngài ngự trong Nhà Tạm cũng như ở trên Trời dưới hình thức rạng ngời hơn. Các nhà tiệc ly mới sẽ mọc lên khắp nơi với những mái vòm cao ngất tượng trưng chiều cao của tầng Trời, với những hàng cột đồ sộ như muốn làm đà chuyển lời nguyện lên cao, những bàn thờ trang hoàng công phu như bắt chước bàn thờ độc nhất nơi đã diễn ra cuộc hy tế muôn thuở trong bầu khí tràn ngập sướng vui, những chén thánh bằng vàng chứa đựng xác thể sống lại vinh quang hơn.

 

NHỮNG NHÀ TIỆC LY TRONG TÂM HỒN

Khi Thầy Chí Thánh gửi hai môn đệ chuyển tới gia chủ nhà tiệc ly mẩu tin: ‘Tôi muốn mừng lễ Vượt Qua tại nhà ông bạn’, là ý Ngài muốn, một cách rộng rãi hơn, nói với mọi tâm hồn Kitôâ hữu. Ngài nói với mỗi người và nói riêng với tôi rằng: tâm hồn con là một nhà tiệc ly mới, nhà tiệc ly ngày xưa chỉ là hình bóng, hình bóng thực tại tâm hồn con đây. Nhà tiệc ly xưa không có gì sống động, mở rộng cửa đón tiếp vị thượng khách thần linh mà không nhận biết Ngài, không cảm thức là Ngài hiện diện. Nhưng ít ra nó cũng đem lại cho chúng ta một bài học. Căn phòng rộng rãi và đầy đủ tiện nghi, điều đó cho chúng ta biết rằng, để chứa nhận một Thiên Chúa Vô Biên, tâm hồn phải mở rộng hết sức. Để tiếp rước sự huy hoàng thần thánh, tâm hồn phải trang hoàng cực kỳ lộng lay. Để đón lòng nhân hậu tuyệt hảo đến tâm hồn, phải tỏ ra niềm nở ân cần với tình yêu quảng đại và trìu mến.

Hồn tôi ơi, nếu ngươi sống hẹp hòi, bất động, vị kỷ, không tập nhân đức, không điểm trang cho khuôn mặt thì không xứng đáng là nhà tiệc ly mới để Thầy Chí Thánh xuống trú ngụ. Giả như ngươi có lên bàn tiệc thánh rước Ngài vào lòng, thì tình trạng chẳng có gì là mới mẻ, vì ngươi có chuẩn bị gì đâu. Ngươi đừng ngạc nhiên khi thấy Ngài vẫn yên lặng. Hãy xác tín điều này là Ngài chỉ phá tan cái yên lặng đó một khi ngươi biết nhất quyết vươn cao, đồng thời biết chuẩn bị, dọn dẹp tô điểm trái tim ngươi cho xứng đáng. Ngài nói với các tâm hồn bằng nhiều cách khác nhau: khi thì bằng giọng nghiêm nghị mạnh mẽ để thức tỉnh lòng ngươi, lúc khác lại với giọng êm đềm để an ủi. Ngươi đừng bao giờ tìm an ủi để thỏa mãn riêng tư, nhưng chỉ nhắm làm đẹp lòng Ngài thôi. Hãy nhớ rằng một tâm hồn bé nhỏ sẽ trở nên cao cả qua việc tận hiến toàn thân và mặc lấy Chúa Giêsu, trái tim đó sẽ trở nên thật lộng lẫy.

 

KÍNH TRỌNG NHÀ TIỆC LY

Chúng ta hãy suy niệm lòng kính trọng của các tín hữu đối với nhà tiệc ly sau khi Chúa chịu chết. Các thánh đường và tâm hồn chúng ta chính là những nhà tiệc ly mới.

Để có một ý niệm gợi hình, chúng ta hãy theo người chủ nhà xa lạ kia về căn phòng đó vào chiều ngày Chúa bị đóng đinh trên thập giá. Đầu óc ông ta còn bị ám ảnh bởi cảnh tượng thảm khốc vừa rồi. Đi đâu lúc này? Phải làm gì đây cho tâm trí được nguôi ngoai? Ông bâng khuâng chẳng biết làm gì cả. Nhưng rồi, một động lực vô hình nào đó thúc đẩy ông tiến vào căn phòng đã dùng làm nhà tiệc ly. Bàn ghế còn đó nhưng chỉ là trống không. Đồ trang trí trên trần và quanh tường đượm vẻ tiêu điều. Chiếc thảm để hãm tiếng chân đi nằm buồn bất động. Người gia chủ bước vào trong và nhủ thầm; vừa mới đây chỗ này còn nhộn nhịp sự sống mà bây giờ đã vắng tanh! Phải, chính tại đây, tại nhà tôi đây, Ngài dùng bữa tối sau cùng với các môn đệ. Và chính trên bàn kia Ngài đã truyền phép biến bánh rượu hóa nên thịt máu Ngài. Này căn phòng tiệc ly yêu dấu ơi, từ nay ngươi không dùng vào việc thế tục nữa. Ngươi là một di tích thánh thiện. Trong tương lai những người tới viếng thăm ngươi sẽ bước thật trịnh trọng yên lặng khi tiến vào nơi thánh này. Người ta sẽ nói với nhau: chính nơi cực thánh này, trên chiếc bàn đây xác thể sống động Chúa Giêsu trú ngụ dưới hình thức mới.

Hồn tôi hỡi, ngươi hãy nhìn đoàn hành hương kia. Họ lê trên hai gối để tiến vào, và từng bước chân một, họ cúi hôn kính lối đi mà Thầy Chí Thánh đã bước qua năm xưa. Tất cảù có ý nghĩa sâu xa chứ không phải chỉ là một kỷ niệm thôi. Ngươi hãy mở mắt nhìn xem, Thầy Chí Thánh còn ngự luôn mãi trong Nhà Tạm trên khắp hoàn vũ. Ngày đêm, tháng năm và cho đến muôn đời Ngài ở lại đó như vị thượng khách ân cần. Ngài vẫn có một vẻ cao trọng đáng yêu như ở nhà tiệc ly xưa kia vào ngày Thứ Năm Tuần Thánh.

Chúng ta có trọng kính các Thánh Đường như nhà tiệc ly không? Thật đáng buồn vào một ngày nào đó, như dịp lễ cưới chẳng hạn, nhiều tín hữu đã nói chuyện rì rầm trong Thánh Đường như tại nhà riêng hay như nơi công sở. Một số người có cử chỉ thiếu đoan trang kính trọng đối với nơi thờ phượng này. Họ sống như quên hẳn sự hiện diện đích thực của Thầy Chí Thánh mà đáng lẽ họ phải quỳ gối thờ lạy. Họ coi sự hiện diện của Chúa nơi đây chẳng qua chỉ là một kỷ niệm không hơn không kém. Họ làm trái tim yêu thương của Chúa phải đau khổ thật nhiều.

Chúng ta hãy dục lòng tôn kính, và đền tạ vị thượng khách thần linh bị lãng quên ấy. Sự hiện diện thực sự của Ngài lại chẳng gợi lên trong chúng ta một ý nghĩ như các người hành hương thăm viếng nhà tiệc ly bên đất thánh sao?

Hãy tỏ lòng áy náy hối tiếc và tìm điều thực hành cụ thể.

 

ĐỐI VỚI NHÀ TIỆC LY TRONG TÂM HỒN

Tới đây chúng ta nói đến một nhà tiệc ly khác, cao trọng hơn căn phòng tại Giêrusalem xưa. Và có sức kích động hơn cả Nhà Tạm trong thánh đường: đó là Nhà Tạm trong mỗi tâm hồn người tín hữu. Chúng ta nhận thấy sự khác biệt xa vời giữa hai sự kiện: một đàng chỉ ngự trong vật thể bất động, một đàng thì thông truyền sức sống? Suy niệm thấu đáo về điểm này chúng ta sẽ có được một động lực mãnh liệt đưa đến một lòng kính trọng: kính trọng thân xác đã trực tiếp đón nhận thịt máu Chúa trong bữa tiệc ly, kính trọng linh hồn là nơi tiếp nhận sức sống thần linh.

Nếu nhà tiệc ly năm xưa không dùng vào việc thế tục nữa thì thân xác và linh hồn chúng ta cũng phải vậy. Ở đây sự kính trọng mang một hình thức khác: nó không cấm đoán mà chỉ đề phòng để tránh nhận sự gì làm dơ bẩn tâm hồn. Mọi cái đê hèn đều bất xứng. Tâm tình sống động phát sinh từ địa vị mà tâm hồn mới nhận được, sẽ như một bản năng linh thiêng hướng dẫn chúng ta biết hành động xứng hợp.

Duyệt xét những điều chúng ta phải tránh, những điều phải kiện toàn, hay những điều chúng ta không được phép thực hiện. Sự kính trọng này là sự chuẩn bị luôn phải có để rước Chúa vào tâm hồn.

----------o0o----------