BÀI THỨ 319

THẦY HẰNG AO ƯỚC

 

Bài suy niệm trước cho thấy, lời nói này tỏ lộ cho chúng ta biết một tâm tình cao quý đến nỗi tất cả mọi mối tình thắm thiết mặn nồng nhất ở thế gian này hợp lại cũng không thể sánh ví. Tâm tình ấy chính là sự mong đợi đến giờ biểu lộ tình yêu tận hiến. Nhưng đối tượng của niềm mong ước này là gì? Với tâm hồn còn đang xúc động, chúng ta sẽ tìm hiểu điều đó trong bài suy niệm đây.

 

CUỘC KHỔ NẠN

Lạy Chúa Cứu Thế, Chúa đã phán: ‘Không có tình yêu nào cao quý hơn là hy sinh mạng sống cho người mình yêu.’ Đúng vậy, chính để hy sinh mạng sống, để tỏ lộ tình yêu tuyệt đối, nên Chúa mới bỏ Trời cao nhập thể, hóa thân làm người như chúng con, sống mai danh ẩn tích suốt 30 năm trường trong cảnh bần cùng hơn hết mọi người. Suốt cuộc đời ẩn dật, ngày đêm Chúa hằng đưa mắt hướng về núi Sọ, nơi thực hiện chóp đỉnh của tình yêu. Mai đây Chúa sẽ thất thểu leo lên sườn núi đau khổ ấy. Vậy núi Sọ có phải là đối tượng của lời nói cảm động ‘Thày ao ước’ trên đây chăng?

Lạy Chúa, đúng vậy, núi Sọ có là đối tượng, một đối tượng chóp đỉnh của tình yêu. Tâm trí Chúa đã từng sống trong niềm ao ước, đã liên lỉ chuẩn bị, đã hăng say tiến về đó. Nhưng buổi tối hôm nay, Chúa vẫn còn chưa tỏ lộ ra. Một niềm ao ước khác cũng cao trọng như thế nhưng dịu dàng đang tỏ hiện: đó là mong giờ thực hiện mau đến. Và bữa chiên Vượt Qua đây là một cơ hội. Thực vậy, một bữa ăn giữa các bạn hữu vào ngày lễ thường có hai điều đáng nói: trao đổi tâm sự và tự do chọn lựa món ăn. ‘Thày hằng ao ước mừng lễ Vượt Qua này với các con!.’ Qua lời trên đây, Chúa muốn nói tới bữa ăn thân tình giữa các bạn hữu. Bữa ăn này sẽ ra sao? Chúng ta đã biết trước là người bạn tình chí ái sắp trao ban linh hồn và thân mình cho chúng ta. Tuy nhiên chúng ta không thể tận hưởng hết mọi hoa trái của hồng ân này, nếu không suy niệm thấu đáo với ao ước đáp lại niềm mong của Chúa.

 

GIAO PHÓ TÂM HỒN

Trao đổi với bạn hữu mọi tâm tư ý tưởng thầm kín, mọi tâm tình sâu thẳm, mọi niềm hy vọng lo âu riêng tư, đó là trao phó tâm hồn mình cho bạn. Và nếu là một hành động của Thiên Chúa thì sự thông giao sẽ biến đổi tâm tình và tư tưởng như người bạn, để người bạn sống hoàn toàn một đời sống mới. Đó là việc kết hợp đích thực. Hành động kết giao được thực hiện ra sao? Được thực hiện do một sự kiện cao cả khác nữa. Chính Chúa Giêsu nhập hòa vào người bạn để cùng suy nghĩ với tâm hồn đó về các suy tư thần thánh của Ngài, cùng ôm ấp những tâm tình thánh thiện và cùng dâng trao tất cả dưới chân Đấng Vĩnh Cửu.

 Chúng ta sẽ tìm hiểu các tâm sự và tia sáng này trong các bài suy niệm tới đây. Nhưng ở đây chúng ta sẽ không nắm được ngọn nguồn và không cảm thấy nét yêu kiều hấp dẫn của các tâm sự ấy nếu chúng ta không gợi lại những điều đã nói đến trong đoạn Tin mừng trích trên:

 Thầy từ nơi Cha Thầy xuống thế gian. Bây giờ Thầy từ giã thế gian để về cùng Cha Thầy. Cha Thầy yêu mến các con, vì các con yêu mến Thầy.  Thầy ở đâu thì các con cũng ở đó.  Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ. Các con sẽ ở trong tình yêu đó nếu các con biết giữ trọn các giới răn Thầy dạy, cũng như Thầy đã giữ trọn các giới răn của Chúa Cha.’

Các con hãy ở trong Thầy và Thầy sẽ ở trong các con. Cành nho không thể đâm chồi phát sinh hoa trái nếu lìa khỏi gốc nho, cũng thế, không có Thầy các con không thể làm gì được.’

Các con hãy thương yêu đùm bọc lấy nhau: đó là giới răn trọng đại mới mẻ của Thầy. Các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu chúng con. Cứ dấu này thì thế gian sẽ nhận chúng con là môn đệ Thầy.’… ‘Khi tạm biệt chúng con, Thầy sẽ xin Chúa Cha gửi Thần Chân Lý đến với chúng con. Ngài sẽ giúp chúng con am hiểu những điều Thầy đã dạy.’

Thầy không để chúng con mồ côi mãi đâu! Thầy sẽ trở lại với chúng con. Lúc đó chúng con sẽ biết rằng Thầy ở trong Chúa Cha, chúng con ở trong Thầy,  Thầy ở trong chúng con, và niềm vui chúng con sẽ được trọn vẹn. Trong khi chờ đợi, chúng con sẽ phải khóc lóc, còn thế gian thì vui mừng. Thế  nhưng nỗi buồn chúng con sẽ trở thành niềm vui, niềm vui vĩnh cửu không thể bị mất. Ở dưới thế này, các con sẽ bị hiểu lầm, bị khinh chê, bách hại, và ngược đãi, nhưng các con đừng sợ, Thầy đã thắng thế gian rồi!’

Những lời nói trên đây đến với tâm hồn chẳng khác gì sương mai đem lại sức sống cho cỏ cây, như ánh bình minh lóe lên những tia hy vọng, và còn hơn thế nữa, như cung đàn hòa điệu của Trời cao làm rung động lòng người. Chúng ta cứ để mặc các cảm nghĩ dịu dàng này len lỏi thâm nhập tâm tư. Nhất là hãy nhủ thầm với lòng mình rằng: khi thốt lên các lời thân tình trên đây, Chúa Giêsu đã nghĩ đến tôi. Ngài bộc lộ tâm tư đầy thương mến đó là vì tôi nữa. Tin như vậy mà tâm hồn vẫn sống lạnh nhạt thì thật là lạ! Lạy Chúa Giêsu, con tin thật như vậy, nhưng nếu tâm hồn con chưa rung động thì ít ra niềm xác tín của con đã thành hình rồi, và lòng trung thành của con sẽ chứng tỏ một tình yêu.

 

BAN CHÍNH THÂN MÌNH

Lạy Chúa Giêsu, qua cuộc trao đổi tâm tư trên đây, Chúa đã thông giao tâm hồn Chúa cho các sứ đồ. Chúa còn làm gì hơn được nữa? Tình yêu nhân loại chúng con đối với nhau thì đó là cùng điểm và không thể tiến xa hơn được. Nhưng tình yêu của Chúa vượt trên mọi khả năng nhân loại muôn vàn lần. Chúa giải tỏa nguồn sáng chân lý biến đổi tâm trí các Tông Đồ. Chúa dồn dập đổ tràn xuống các ông những lớp sống yêu đương có sức biến đổi trái tim. Chúa xâm nhập vào các ông bằng ơn Thánh. Lạy Chúa, đó là những điều mà Chúa vừa mặc khải cho các ông.

Chúa còn gì để ban cho các ông nữa? Còn thân mình Chúa: ban xác thể, thịt máu, với cả linh hồn cao trọng của Chúa. Nhưng xác thể và linh hồn Chúa kết hợp với Ngôi Vị Chúa mật thiết đến nỗi xác hồn ấy không thể hiện hữu nếu thiếu Ngôi Vị, do đó Chúa sắp ban chính Ngôi Vị Chúa cho các Sứ Đồ trong tiệc thánh thể.

Các Sứ Đồ không thể ngờ về việc Chúa làm, chỉ vào giữa buổi bữa tiệc ly thì các ông mới hiểu được thôi. Còn lúc này đây các ông chưa hiểu được đầy đủ về ý nghĩa việc Chúa sống trong các ông, việc các ông kết hiệp với Chúa Cha qua sự trung gian của Chúa Giêsu. Thế  nhưng điều đó không hệ gì, sức sống thần thánh là một hành động nhiệm mầu luôn tác động trên mọi người, cả những tâm hồn vô ý thức nữa.

Chúng ta hãy dừng lại để ngưỡng mộ mọi kỳ công của tình yêu Thiên Chúa. Xét theo tự nhiên thì thực là một điều khó tin. Chúa Giêsu ban cho chúng ta cả xác với Thiên Tính Ngài là một việc quá đáng không thể có được! Lý trí có lẽ sẽ nói với chúng ta như vậy. Như thế cũng chẳng lạ gì, vì bị hạn hẹp trong mọi kích thước loài người, thì làm sao lý trí có thể đo lường hết lòng nhân từ và quyền năng Thiên Chúa! Nhưng nếu thử hướng tầm mắt vào cõi vô biên, thì lý trí sẽ chìm đắm trong vực thẳm của lòng nhân từ và quyền năng bất tận, và sẽ không còn hồ nghi gì nữa mà sẽ rung lên mối xúc cảm với thái độ ngưỡng mộ, thờ lạy, khiêm nhường, biết ơn và yêu mến. Và lúc đó lý trí không còn ngần ngại gì nữa mà không tin và thốt lên: Thiên Chúa yêu mến tôi, Ngài thông chuyển cho tôi sức sống Ngài qua các ơn thánh. Ngài nuôi dưỡng hồn tôi bằng thịt máu của Con Một, là sợi dây nối liền hai thái cực: hư vô và vĩnh cửu. Ôi! một tình yêu vô vị lợi và phi thường chừng nào! Tất cả những gì Ngôi Lời nhập thể vay mượn ở bản tính loài người, thì Ngài đều đền trả đầy đủ và còn làm cho sinh sôi nảy nở gấp muôn lần. Chúng ta hãy đem lòng ngưỡng mộ quyền năng và tình yêu phi thường này. Tất cả Thiên Tính theo Chúa Giêsu kết hợp với chúng ta!

----------o0o----------