BÀI THỨ 326

‘TA LÀ BÁNH HẰNG SỐNG’

 

CUỘC BIẾN ĐỔI KỲ DIỆU

Để hiểu được lời Chúa nói trên đây áp dụng vào Bí Tích Thánh Thể theo nghĩa nào, chúng ta hãy nhớ lại học thuyết cao đẹp chúng ta đã thấy trong các bài nguyện ngắm trước. Để chúng ta được thông phần với Thiên Chúa thì chính Ngôi lời, Con Thiên Chúa đã nhập thể làm người, nối kết vào Ngôi Tính của Ngài một thân xác và một linh hồn như chúng ta. Với sự kiện đó, linh hồn đã được biến đổi một cách lạ thường này cảm thấy như cuộn chảy trong mình một nguồn sống cao xa và có đặc tính thần thánh.

Nguồn sống ấy vượt trên tất cả những gì mà trí khôn con người có thể tưởng tượng; đó là nguồn sống Ngôi Lời đã nhận lãnh để thông chuyển cho loài người. Qua bí tích rửa tội, mỗi người chúng ta trở lên một chi thể thực sự của Thiên-Chúa-làm-người, không phải là chi thể của thân xác bằng xương bằng thịt của riêng Ngài, nhưng của một thân thể vô hình mầu nhiệm mà Ngài là Đầu và là tâm điểm. Như thân thể chúng ta, đầu là trung tâm điều khiển các cơ quan, trái tim chuyển máu để nuôi sống mọi phần trong cơ thể. Linh hồn Chúa Giêsu được biến đổi như thế do việc chúng ta kết hiệp với Chúa Giêsu.  Sự kết hiệp không mất đi điều gì vốn có do bản tính. Chúng ta vẫn còn mọi sở năng, mọi tật xấu, mọi ý hướng và tập quán cố hữu, nhưng nhận thêm vào bản thể và các khả năng của mình những biến đổi giúp ta tham dự vào bản tính Thiên Chúa; và rồi theo một ý nghĩa nào đó, còn có thể có những hành vi thần thánh.

Chúng ta đừng ngạc nhiên vì không nhìn thấy cuộc biến đổi kỳ diệu đó. Linh hồn chúng ta mà chúng ta còn không thấy được, thì làm sao có thể nhìn thấy sự việc thần hóa ấy! Chỉ đức tin mới mặc khải và giúp chúng ta xác tín được như vậy.

 

CỦA ĂN LẠ LÙNG

Thế là linh hồn chúng ta đã được biến đổi và thần hóa nên bây giờ có một nếp sống mới, vô cùng cao vượt trên bản tính riêng. Và đây chính là lý do hiện hữu của Phép Thánh Thể. Để bảo tồn sự sống, mọi vật cần phải có một thức ăn thích hợp với bản tính riêng. Linh hồn chúng ta đã được thần hóa, nên cũng cần một thức ăn thích hợp với nếp sống đó. Thức ăn đây phải là do việc thông hiệp vào thịt máu Chúa Giêsu ban cho. ‘Ta là bánh hằng sống. Các con hãy cầm lấy mà ăn, vì này là mình Ta. Các con hãy lãnh nhận mà uống, vì này là máu Ta. Ai ăn Mình Ta và uống Máu Ta sẽ được sống. Vì Mình Ta thực là của ăn, Máu Ta thực là của uống!’ Dĩ nhiên đời sống siêu nhiên của chúng ta có thể được nuôi dưỡng bằng nhiều thức ăn khác, nhưng dầu sao Thánh Thể vẫn là món ăn thường xuyên có nhiều sức bổ dưỡng.

Lạy Ngôi Lời là Đấng mặc lấy bản tính thấp hèn của chúng con với danh gọi là Giêsu, Chúa không chỉ bằng lòng với việc trở nên giống như chúng con, cũng không chỉ nâng chúng con lên tới Chúa, nhưng còn muốn tự biến mình làm của ăn nuôi sống chúng con. Người Mẹ sau khi lấy máu mình chuyển thông cho đứa con trong chín tháng cưu mang, bà còn tiếp tục nuôi nó với giòng sữa tinh tuyền, nhưng dù sao thì bà không cho nó chính bản thân bà. Dù có muốn chăng nữa, bà cũng không thể làm được việc ấy. Đứa con không còn sống bằng sự sống của bà nữa sau khi nó mở mắt chào đời. Lạy Chúa Giêsu, còn mãnh liệt hơn tất cả mọi mối tình cao cả nhất dưới thế gian này, tình yêu của Chúa như một vị linh ứng thần diệu đã khiến Chúa làm những việc dường như là không có thể làm được. Chúa vượt trên mọi mong đợi của chúng con và mọi trí khôn loài người. Chúa đưa tâm trí chúng con vào con đường khám phá những điều mới lạ đầy kỳ thú, giúp chúng con suy niệm không bao giờ cạn. Trời cao sẽ cho chúng con hiểu về vẻ cao trọng và sự tốt đẹp của hồng ân này, và điểm đáng ngưỡng mộ hơn nữa đó là những tâm tình có sức lực toàn năng thúc đẩy Chúa thực hiện việc ấy.

Giờ đây chúng con thấy mình như chìm đắm trong đại dương tình ái và con mắt không nhìn thấy đâu là bờ ngăn cách. Ôi, con cảm thấy mình quá bé nhỏ hẹp hòi và khốn nạn khi đứng trước vẻ bao la này.

Hồn ta ơi, sao ngươi không cảm thấy run lên vì cảm động? Trái tim ta ôi, ngươi còn sống lạnh nhạt đến bao giờ? 

 

BÁNH HẰNG SỐNG

Chúng ta hãy lần lượt suy niệm những từ ngữ đã quá quen thuộc: bánh hằng sống, mình, máu, và linh hồn Chúa Giêsu mà chúng ta đón nhận, không phải là những kỷ niệm và những biểu hiện đơn giản, hay những sự vật không còn sự sống. Tất cả còn sống động, còn cuộn chảy còn cảm giác. Đó là một thức ăn còn sức sống. Ôi, màu nhiệm siêu nhiên! Ôi, sự tác tạo tình thương cao cả.

Bánh có sức sống! Một loại bánh mang lại sự sống thần linh, tác động và phát triển sức sống đó trong tôi.

Bánh bởi Trời! Ngôi Lời ngự trên Trời cao: Ngài ở trong cung lòng Chúa Cha, và chính là sự sống. Ngài xuống thế ở giữa chúng ta. Như thế của ăn mà Người hiện đang ban cho loài người đó là thuộc về sự sống đời đời của Thiên Chúa.

Bánh các thiên thần! Có lời ghi chép: ‘Con người đã ăn bánh các thiên thần.’ Từ ngữ to tát đó đã nói lên cho chúng ta biết rằng ngay ở đời này chúng ta đã được ăn bánh đời đời rồi, bánh đó chính là việc tham dự vào đời sống và hạnh phúc của Thiên Chúa. Ở trên Trời, Thiên Chúa ban mình cho các thiên thần làm nhu yếu phẩm. Nói cách khác, bữa ăn của các thiên thần là chiêm ngắm và yêu mến mọi vẻ huy hoàng và dễ thương của Thiên Chúa. Chúng ta cũng nhận được các vẻ huy hoàng và dễ thương ấy xuống với chúng ta, nhưng dưới hình thức kín đáo là mình và máu Chúa Giêsu. Các thiên thần nuôi bằng chính Thiên Chúa trong chốn vinh quang, còn chúng ta thì dùng của ăn ấy trong chốn lưu đày mịt mù, nhưng dù của ăn có mặc những hình thức khác nhau chăng nữa thì thực sự nó vẫn chỉ là một. Ôi vinh quang và tràn đầy hy vọng thay!

Lạy các thiên thần thánh thiện, giữa các ngài và chúng tôi thật có một tương phản lớn lao. Cùng được nuôi dưỡng bằng chính Thiên Chúa, các ngài luôn sống trong ngất ngây hạnh phúc còn chúng tôi chỉ hời hợt bằng vài câu kinh tầm thường hoặc với những tâm tình vay mượn nơi sách vở chứ không phát xuất tự con tim, nhiều khi tâm trí mơ màng lơ đãng mãi đâu.

Chúng ta hãy so sánh tâm hồn trong sạch, lòng nhiệt thành và tế nhị nơi các thiên thần với tình trạng thờ ơ, thiếu hăng say của chúng ta. Tỏ lòng hối tiếc vì không nhận ra một hạnh phúc luôn ở trong tầm tay mình. Xin ơn tha thứ với lòng thành tín của người con thảo. Tỏ lòng ngưỡng mộ và quảng đại đáp ứng mọi hồng ân Chúa ban. Sống ganh đua trong tinh thần cầu tiến thánh thiện với các thiên thần. Khi rước lễ, hãy nghĩ và nhớ rằng cuộc tiếp xúc với Mình Máu Chúa Giêsu sẽ đem lại cho linh hồn nhiều lớp sóng tình yêu đầy sức sống Thiên Chúa. Thinh lặng và hồi tâm. Hãy để trái tim rung động với niềm xác tín vô bờ về hồng ân vô biên của Ngài.

----------o0o----------