BÀI THỨ 331

TÌNH BẠN NHÂN LOẠI CỦA CHÚA GIÊSU

 

LÀM NGƯỜI NHƯ CHÚNG TA

Khi còn đang sững sờ trước chân lý chói ngời trên đây, thì một tia sáng huyền diệu lóe lên trong tâm trí tôi. Tôi nhìn thấy vị Thiên Chúa ấy bỏ Trời cao xuống thế, mặc lấy bản tính loài người như tôi. Ngài là một người như tôi, có cảm giác, suy tư và trái tim như tôi. Thiên Chúa mà mọi loài không thể tới được đó, nay trở nên bình đẳng với tôi. Với Ngài, tình bạn có thể triển nở tới độ sung mãn. Ngài thương yêu tôi với trái tim nhân loại của Ngài và trái tim khốn nạn của tôi cũng có thể yêu mến Ngài như thế. Chúng tôi trao đổi tặng vật cho nhau. Những tặng vật nghèo nàn của tôi được đặc ân có sức làm gia tăng đôi chút hạnh phúc và niềm vui của Ngài, thêm vào sự vinh quang của Ngài đôi chút rực rỡ mới. Tâm tình của Ngài và của tôi như hòa nhịp thành một. Tâm tình của Ngài thì chắc chắn là ở một độ cao khôn sánh, nhưng vì tình bạn nên đã hạ tự thấp tới mức mà tâm tình tôi có thể vươn tới được.

Ở xã hội loài người chúng ta, những người quyền cao chức trọng rất ít khi kết bạn tâm giao với giới hạ lưu. Bản tính mọi người là như nhau, nhưng tính kiêu căng đã tạo nên hàng rào vô lối. Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Đấng quá cao sang nhưng Chúa đã vượt qua mọi thứ hàng rào ngăn cách để đến với con. Chúa trở nên hiền lành và khiêm nhường trong lòng nên con có quyền yêu Chúa hết linh hồn hết sức và hết trí khôn con. Và tình bạn giữa Cha con ta được triển nở theo mức độ tình yêu của con, vì Chúa không bao giờ đặt giới hạn, có chăng là chính chúng con đã đặt giới hạn cho tình yêu đó thôi. Chính Chúa đã giãi bày mọi bí mật thần linh trong Tin Mừng và đã mặc khải cho các tâm hồn đạo đức biết nghe tiếng Chúa sẵn sàng thổ lộ tất cả tâm sự của Chúa cho chúng con. Có thể nói được rằng hạnh phúc của Chúa là được dốc hết tâm sự ấy cho những con tim biết yêu mến và biết tìm hiểu để cảm nhận.

Khi rảo qua những bước đường của Chúa từ Nazareth, Galilê, Giêrusalem cho đến núi Sọ, con đã nhận ra rằng Chúa đã sống chỉ vì con, con tưởng tượng được sống vào thời kỳ đó để đến nhà Tiệc Ly mà chiêm ngắm, với niềm cảm xúc khó tả, cảnh tượng hiến ban toàn thân của Chúa. Các gương lành, những lời giáo huấn, việc vất vả cũng như cuộc tử nạn đẫm máu của Chúa là những phần của Đại Hồng Ân được nối kết và bổ túc cho nhau trong việc rước lễ. Với bản chất vô vị lợi đáng mến, Chúa trả lại cho nhân loại tất cả những gì Chúa vay mượn. Với lòng rộng lượng vô bờ, Chúa còn trả gấp muôn ngàn lần cho mỗi người trong chúng con. Ôi lòng Chúa cao thượng dường nào! Và con chẳng bao giờ hết ngạc nhiên về lòng nhân từ Chúa, vì không những trả mọi sự đã vay mượn nơi loài người, nhưng còn để lại cho chúng con các hồng ân thiêng liêng mà Chúa đã đoạt chiếm được: các công trạng, ân sủng và một ơn bao gồm các ơn khác đó là sự sống của Chúa; vâng, sự sống Chúa ở lại trong chúng con, một sức sống thân mật và cao trọng do việc rước lễ đưa lại.

 

CHÚA YÊU CHÚNG TA VÔ ĐIỀU KIỆN

+ Linh hồn: Lạy Chúa, càng nhắc đến những điều kỳ diệu của tình yêu Chúa, con như cảm thấy một niềm khát vọng bao trùm trên con. Con nhớ lại qui luật của tình bạn phải là một cuộc trao đổi song phương. Tình yêu của Chúa dâng lên ngút ngàn nhưng vẫn chỉ là một tình cảm suông thôi nếu tình yêu con không biết đáp ứng. Bên cạnh những tặng vật muôn thưở của Chúa, tâm tình con thế nào? Trương độ đến mức nào và đâu là động lực yêu mến? Có lẽ con đã sống lương thiện và đạo đức, nhưng con chưa sống cho Chúa và vì Chúa. Con vẫn tìm thỏa mãn ý riêng, con phàn nàn trước đau khổ, con từ chối hy sinh, con tính toán với Chúa về thời gian cầu nguyện, dường như con coi giờ phút ở bên Chúa là đắt đỏ không nên phung phí nhiều. Và đôi khi con bước lên bàn tiệc thánh vì bổn phận phải làm mà thôi. Do đó việc trao đổi đơn phương hoàn toàn là không có. Chúa chẳng bao giờ tìm kiếm lợi lộc cho mình. Để cứu chuộc con, với tình yêu vô bờ Chúa đã đi đến cái chết khủng khiếp. Để không bao giờ xa cách con, Chúa tự giam hãm trong Thánh Thể. Ôi thật là một cảnh tượng đối nghịch biết bao! Lòng con vô cùng xao xuyến! Con run rẩy khi nghĩ đến tình trạng đó. Dù có yêu con, Chúa không thể coi con là bạn hữu, Chúa không thể làm điều đó được vì con không có phần trao đổi nào hết.

+ Chúa Giêsu: Con ơi, trao đổi không cần một sự đồng đều đâu. Cha có thể ban phát nhiều vì Cha giầu có dư dật mà con thì nghèo quá làm sao có thể đủ lực sánh bì với Cha được. Tình yêu Cha có thể là không giới hạn. Trái tim Cha rộng rãi, nồng cháy tình yêu, luôn nhạy cảm và dịu ngọt vô ngần. Còn trái tim của con thì bị giới hạn mọi bề. Nhưng không sao đâu con ạ! Cha yêu con và Cha lấy làm hài lòng được nhận những tặng vật hèn mọn con dâng lên cha với lòng thành kính. Cha có thể thấy được vẻ duyên dáng nơi các tặng vật đó, vẻ duyên dáng hấp dẫn mà các bậc cha mẹ luôn cảm thấy từ những tặng vật bé nhỏ của con cái mình.

Cha không giống như Chúa Cha vô biên, vì cũng là người như con nên Cha có thể nhận thêm và trở nên giàu có hơn nhờ các tặng vật của con. Cha có thể thưởng thức và muốn được an ủi. Đúng đấy con ạ, mỗi hành vi siêu nhiên con làm đều giúp cha trở nên đầy đủ hơn. Mỗi hành vi con làm vì yêu mến đều có tác dụng rung cảm trái tim Cha. Những tâm tình cảm thông của con không khác gì dầu thơm hảo hạng làm dịu vết thương trên thân xác Cha. Nếu như con quảng đại thực hiện các hành vi đền tội thì Cha coi đó là tình bạn chân thật chia sẻ nỗi đau đớn của Cha.

 

TRAO BAN TẤT CẢ

+ Chúa Giêsu: con yêu dấu, cũng như trong nhà Chúa Cha có những phạm vi khác biệt thế nào, thì tình bạn cũng có những cấp bậc khác nhau như thế. Như con biết đấy, tình cảm Cha bao la không biên giới. Nó đem đến cho con một tình bạn không giới hạn, nhưng con chỉ tiếp nhận được theo tầm kích thước của con. Lý tưởng biết bao nếu tâm hồn được thiên phú những tâm tình cao quý! Hấp dẫn biết bao nếu tâm hồn biết khao khát tình yêu!

+ Linh hồn: Lạy Chúa Giêsu, với bất cứ giá nào con muốn làm bạn với Chúa. Và để đạt tới bậc thâm tình, con sẵn sàng cố gắng và hy sinh mọi sự. Nếu như con không đạt tới được, thì xin Chúa đừng khinh chê con, vì con đã thật lòng muốn. Xin đừng bỏ rơi con, vì con yếu đuối. Xin đừng đoạt giao với con vì thực sự con yêu mến Chúa. Con yêu Chúa nhưng nếu tình bạn lại đo lường theo việc trao đổi tặng vật thì con biết làm gì cho Chúa đây? Con không được phép hy vọng gì sao? Lạy Chúa Giêsu, nơi bàn tiệc thánh, Chúa trao ban cho con tất cả, ngay đến chính bản thân Chúa. Như thế là Chúa thỏa mãn quá đầy đủ luật lệ của tình bạn; còn con, con làm gì tương tự như thế được cho Chúa?

+ Chúa Giêsu: Con làm được chứ! Con hãy dâng tất cả bản thân con như Cha đó! Cha đâu đòi hỏi những gì mà bạn nghèo Cha không có! Nhưng nếu người bạn ấy trao ban cho Cha tất cả mọi sự đang có với tình yêu say mến thì nó đã đền đáp được các hồng ân bao la của Cha rồi.

+ Linh hồn: Lạy bạn thần linh chí ái, Chúa mở ra trước mặt con một nhãn giới vô cùng mới lạ. Tình bạn giữa cha con chúng ta một cách nào đó sẽ hoàn hảo nếu con dâng lên Chúa mọi sự con hiện đang có. Và tình yêu của con sẽ xích lại gần tình yêu Chúa ngày một khăng khít nếu con biết dâng lên Chúa các nhân đức cao trọng nhất, những hy sinh lớn lao nhất, với một tình yêu biết lo cho Chúa và cố gắng sống thân mật với Chúa.

Sự rước lễ đặc biệt đòi hỏi thứ tình yêu này. Tình bạn luôn tìm để được gần nhau. Người ta cảm thấy hạnh phúc khi được gặp nhau, lúc đó hai con tim như hòa hợp lại một nhịp đập. Người ta muốn tan biến trong bạn, và sống bằng chính sức sống của bạn. Lạy Chúa, Chúa không ngại xuống với con như xuống nhà một người bạn. Đó không phải là cuộc thăm viếng xã giao. Chúa đến để nuôi dưỡng con, đặt để con trong sức sống siêu nhiên cao quý mà Chúa luôn là động lực thần thánh. Phần con, con xin dâng trao toàn thân để Chúa hoàn toàn tự do sử dụng như vị Tông Đồ Chúa đã kêu lên: ‘Tôi sống, nhưng không phải là tôi sống, mà là Chúa Giêsu sống trong tôi.’ Con càng phó thác cho Chúa bao nhiêu, thì mối tình Cha con ta càng lý thú bấy nhiêu.

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

Tôi cố gắng tìm ra những tâm tình phải dâng lên chúa Giêsu. Ngài mến yêu tôi và đang ngóng xem tình bạn của tôi trao dâng Ngài những gì? Hãy tỏ lòng xao xuyến về thái độ lạnh nhạt trước lò lửa tình yêu luôn nồng cháy! Tôi luôn nhắc đi nhắc lại cho mình rằng tất cả những điều trên đây là có thực, dù điều đó khiến phải ngạc nhiên. Bày tỏ lên Chúa những ước vọng thành thật. Tìm phương cách để giải thoát ra khỏi thái độ hờ hững. Đặt vấn đề với nếp sống máy móc làm việc chiếu lệ hàng ngày. Cần phải thay đổi ít nhiều cái thói quen suy nghĩ và hành động cố hữu. Điểm quan trọng hơn là phải tín thác, hy vọng và can đảm.

----------o0o----------