BÀI THỨ 332

NHỮNG BÍ MẬT CỦA TÌNH BẠN

 

THIÊN TÍNH KẾY HỢP

Khi suy niệm các hồng ân cao cả về địa vị mà tôi có được nhờ các hồng ân ấy, tôi thấy mình như được cùng với Chúa Giêsu bay lượn trên mọi vẻ cao trọng dưới thế và được theo Ngài đi sâu vào cõi vô biên.

Lạy Chúa Giêsu, Ngôi Lời Thiên Chúa, nhờ nhân tính Chúa đã trở nên đồng đẳng với con, và biến tình bạn này thành một thực tại hiển nhiên, một điều lẽ ra không thể có được đối với vương quốc thần linh. Dù mặc lấy nhân tính, Chúa vẫn đồng đẳng với Chúa Cha nhờ Ngôi Vị Chúa. Ôi thật cao cả lạ lùng biết bao! Nhờ Chúa mà tình thân hữu này vươn tới được hữu thể vô cùng, vì Chúa chỉ là một Ngôi Vị duy nhất, với tư cách là người cũng như với địa vị Thiên Chúa: Tình bạn được nối kết giữa các ngôi vị chứ không phải giữa các bản tính. Con trao đổi tặng vật tình bạn với con người nhân loại của Chúa, nhưng Đấng nhận lãnh thì lại chính là Ngôi Lời Thiên Chúa.

Bây giờ con mới hiểu một bài học giáo lý: ‘Khi rước lễ, chúng ta nhận lãnh thịt máu, linh hồn và Thiên Tính Chúa Giêsu. Và vì nơi Thiên Chúa chỉ có một duy nhất nên chúng ta nhận được Ba Ngôi cực thánh trong ba Ngôi Vị uy nghiêm.’[1]

Lạy Chúa Giêsu, nhờ việc xích lại gần này mà có thể nói rằng sự hư vô như được tiếp xúc với cõi vô cùng.

Hãy ý thức về địa vị của mình. Tỏ bày tâm tình yêu mến và tín thác sống động vào Chúa Giêsu, người bạn chí ái và hoàn hảo của chúng ta. Buồn vì mình chỉ cảm nhận được quá ít trong các chân lý trọng đại này: Chúa Ba Ngôi hiện diện sống động trong ta.

 

NIIỀM VUI CHỜ ĐỢI

+ Linh hồn: Lúc này hơn bao giờ hết con phải suy cho thấu điều cao siêu diễn ra trong giờ hiệp lễ.

Con thấy cả Ba Ngôi Thiên Chúa ngự xuống trong lòng con với vẻ uy nghi rực rỡ, hoàn tất các hoạt động đời đời và tiếp tục đàm thoại thân mật với nhân tính Chúa Giêsu. Các cuộc trao đổi giữa Ba Ngôi thật là diệu kỳ đáng thờ lạy! Biết bao nhiêu tâm tình tuyệt hảo được diễn tả qua những lời nói khôn tả. Nhưng than ôi chẳng có một dư vang nào thu được nơi tâm hồn con cả! Tại sao những điều kỳ lạ sáng ngời này cứ phải thực hiện trong bóng tối màu nhiệm vậy?

+ Chúa Giêsu: Hỡi con đáng thương, con hãy an tâm! Điều mà con nói với Cha khi linh hồn con kết hợp với Cha, thì cũng như là nói với Chúa Cha rồi, bởi vì điều con nói với Cha cũng bao gồm trong những điều mà Cha dâng lên Chúa Cha. Trong đời sống thể lý cũng như thế giới tâm tưởng của con, phải chăng lại chẳng có những sự kiện tương tự như thế đó sao? Biết bao hoạt động huyền nhiệm xảy ra nơi chi thể con do một sức mạnh nào đó mà con không cảm thấy được. Hoạt động của Cha cũng giống như sức mạnh vô thức có tác dụng làm thân xác con sống động. Cha là nguyên lý sự sống hiện hữu đã được thần linh hóa nơi con. Cha đã nói cho con biết nhiều lần rằng con người siêu nhiên của con như chú nhộng khiêm tốn tạm chịu tù hãm trong vỏ kén tăm tối để chờ ngày giờ thốt ra ngồi. Một ngày đẹp Trời nào đó, linh hồn con được trang bị những giác quan mới, sẽ vui hưởng mặt trời thần linh, với ánh nắng ấm áp, với vẻ đẹp lan tỏa ra mọi phía. Mọi vật siêu nhiên ở dưới thế gian này đều tiềm ẩn dưới những tấm màn che, nhưng luôn sống động và chuẩn bị cho ngày trọng đại vĩnh cửu.

Để hiểu và nhận ra mình là ai, con hãy chờ ánh sáng vinh hiển xuất phát từ dung nhan Thiên Chúa là mặt trời chiếu sáng trên quê hương các linh hồn. Để dẫn dắt con vào đường đưa tới hạnh phúc khôn tả này, Cha ân cần mặc khải cho con biết mọi vẻ cao trọng huyền nhiệm đó. Bây giờ thì con chưa nhận ra, như thế cũng là một điều cao quý rồi! Con hãy lấy đức tin mà thấu hiểu và khơi sâu bằng suy niệm. Chúng sẽ là động lực thôi thúc con sống nhiệt thành, là ngọn đuốc diệu huyền trong đêm tăm tối cuộc đời. Đứng trước những viễn tượng hạnh phúc này, mọi vất vả đau khổ đời này nào thấm thía vào đâu!

Con nói với Cha rằng con đau khổ về nếp sống lạnh nhạt đối với Cha, về thái độ hờ hững khi lên bàn tiệc thánh. Con nghĩ rằng con không đáng tiếp rước Cha với tình bạn chân thật nên làm Cha buồn phiền và bất mãn. Con hãy vững tâm! Khi lập bí tích Thánh Thể, Cha đã biết rằng ở dưới thế gian này con chẳng bao giờ thấu hiểu hết mối thân tình giữa Cha con ta, nhưng Cha cũng biết rằng sau này trên Trời cao sẽ đến bù lại với tâm tình ngưỡng mộ nồng nàn và biết ơn tràn trề, con sẽ yêu mến say đắm đến độ gieo mình vào cánh tay Cha với vẻ ngạc nhiên sung sướng vì cảm thấy mình được yêu mến với mối tình thần thánh. Lúc ấy tình thân sẽ được thể hiện tới mức sung mãn và sẽ vô cùng khắng khít với những cuộc trao đổi tuyệt diệu! Con yêu dấu, con nên nhớ rằng tình bạn nghèo nàn, lạnh nhạt và tăm tối của con ở đời này đã chứa đựng mầm mống tình bạn thiên đường đó: cả hai có cùng một yếu tính và cùng một sức sống.

+ Linh hồn: Lạy Chúa Giêsu, con cảm thấy được tràn ngập những lớp sống hy vọng rạng ngời này. Tất cả đều quá cao siêu và tốt đẹp đối với con. Con không thể tin như vậy, nếu sự suy tưởng không nói cho con biết rằng không gì đáng ngạc nhiên với Đấng toàn hảo cả. Lòng rộng rãi thần linh là nguồn phong phú vô tận và lạy Chúa Giêsu, công trạng vô cùng của Chúa đã chiếm đoạt cho chúng con những kho tàng quý báu đó.

Liên tưởng tới lòng nhân từ Thiên Chúa vượt trên mọi tâm trí con người. Tỏ lòng thờ lạy và tâm tình biết ơn sâu xa. Để mặc tâm hồn chìm đắm trong tình yêu cao siêu đó.

 

TRAO HIẾN BẢN THÂN

+ Linh hồn: Lạy Chúa Giêsu, Chúa ban cho con biết bao hồng ân trọng đại. Con có thể nói rằng con coi đó là điều tự nhiên vì Chúa là đấng nhân hậu. Nhưng khi thấy lòng nhân hậu Chúa đã đi xa đến độ ban chính thân mình cho con. Nhất nữa, Chúa ban cho con hồng ân lớn lao đây không những vì lòng nhân hậu Chúa, mà còn về tình thân và những nhu cầu do tình thân đó đòi hỏi, con cảm thấy mình xao xuyến bối rối như tan vào hư vô. Con thấy xấu hổ khi nghĩ đến con, con không cho Chúa sự gì để đáp lại hết.

+ Chúa Giêsu: Con ơi, con hãy nhớ lại và hiểu cho thấu bí mật của trái tim Cha. Cha lập Phép Thánh Thể không phải chỉ cho mình con đâu nhưng còn cho cả Cha nữa, đúng vậy, cho chính Cha nữa. Cha muốn tìm được nơi trái tim con điều tốt đẹp quý báu nhất của Cha, đó là nhận từ nơi con những niềm vui và an ủi cho lòng Cha. Cha trao ban cho tình bạn của chúng ta cái mà tình yêu cao cả con đang tìm kiếm: quyền được trao ban tặng vật cho người mình yêu, quyền đem niềm vui và nguồn an ủi cho người mình mến. Cha biết con rất nghèo nàn, bận bịu và hay quên sót nên Cha bằng lòng không đòi hỏi gì nhiều ngoài những tâm tình thành thật của con, dù đó là những tâm tình nhạt nhẽo thế nào đi chăng nữa. Con có thể trở nên niềm vui và sự dịu êm cho trái tim Cha. Cha luôn thầm thì điều đó bên tai con: con vẫn là niềm vui của Cha, cả khi con tiếp xúc với Cha một cách hững hờ.

+ Linh hồn: Lạy Chúa Giêsu là Đấng đáng tôn thờ và là người bạn chí ái khôn sánh của con, cả trong những lần rước lễ đầy chia trí và lạnh nhạt con vẫn là niềm vui cho Chúa sao? Có thể như vậy được ư? Có lẽ nào ánh mắt sâu nhiệm của Chúa khám phá được dưới tấm màn buồn thảm che bên ngoài đó một tình yêu chân thành tiềm ẩn tận thâm cung tâm hồn con chăng! Được trở nên sự dịu dàng niềm an ủi cho Chúa, như thế thì mọi ước vọng của con đã được thỏa mãn rồi. Và nếu như niềm vui của Chúa được gia tăng nơi con, và nếu con không cảm thấy mình được an ủi, thì lạy Chúa, con sẵn sàng ở trong bóng tối hoàn toàn, xin đừng gợi lên trong con một cảm giác nào nữa. Con thích Chúa được an ủi hơn là cái an ủi mau qua con có được.

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

Vững tâm trong tình trạng khô khan lạnh nhạt. Vui mừng vì có thể trở nên niềm vui cho Chúa Giêsu. Nếu Ngài đoái thương bằng lòng với cái ít ỏi của tôi như thế, lẽ nào tôi không thể bằng lòng với cái mình có sao? Chúng ta tìm cách tiếp đón Ngài cách quảng đại hơn, thân thưa với Ngài những điều êm ái. Chúa Giêsu rất tế nhị trong tình bạn, chúng ta hãy học hỏi bắt chước Ngài.

----------o0o----------

 

 

 [1] Mẹ Maria được tôn vinh là Mẹ Thiên Chúa cũng vì lý do tương tự.