BÀI THỨ 333

BÀI SUY NIỆM CHUẨN BỊ THƯƠNG KHÓ 1

 

+ Linh hồn: Lạy Chúa Giêsu là Thầy chí Thánh, làm sao để bắt đầu suy niệm về các đau khổ trong cuộc thương khó của Chúa đây? Con cảm thấy ngại ngùng và coi đó như một cực hình! Con biết rằng nơi đó xuất hiện những cảnh tượng anh hùng nhất, cử chỉ yêu thương đặc biệt nhất, gương sáng chói ngời nhất của Chúa. Trong đó có yếu tố làm cho tâm hồn ngất ngây vì ngưỡng mộ, sốt mến vì yêu thương, và gợi nên cuộc cải tiến thánh thiện, nhưng không biết tại sao con vẫn có thái độ ngại ngùng đáng buồn thế?

          Lạy Chúa Giêsu rất đáng tôn thờ, vì Chúa hiền lành và khiêm nhường trong lòng, nên con sẽ dám cởi mở tâm tư con với Chúa. Trước cuộc tử nạn của Chúa, con như một người kia đến chia buồn cùng bạn mình đang gặp đại tang, nhưng bước đi ngập ngừng không dám đến, tâm tư thì dường như không cảm thấy một niềm xúc động cảm thông với bạn mình. Các tâm tình ông ta bộc lộ có lẽ rất là chân thành, nhưng đáng tiếc điều đó chỉ là những tâm tình nhạt nhẽo. Vâng đúng như thế, con muốn dâng lên Chúa đôi lời an ủi, nhưng ánh mắt Chúa chỉ nhận thấy nơi con một bộ mặt lạnh lùng. Ngay chính lúc mô tả những khổ hình Chúa phải chịu thì tâm trí con lại chìm sâu trong lo lắng về những công việc tầm thường đâu đâu. Và còn tệ hơn nữa, khi mà Chúa cởi mở tâm tư với những lời nói đầy thương mến, thì con lại sốt ruột chờ mong cho chóng hết giờ nguyện ngắm! Tình trạng tâm hồn con như thế đó! Chúa hiểu sự ngại ngùng của con rồi, xin Chúa cho con biết Chúa có khó chịu vì con không? Nơi xã hội loài người, người ta không thể chấp nhận những tâm tình như thế.

          + Chúa Giêsu: hỡi tâm hồn xao xuyến đáng thương, con hãy an tâm! Con hãy dẹp bỏ mọi suy nghĩ bi quan đó đi! Cha đọc thấu nơi thâm cung mọi tâm hồn. Để biết một tình yêu có chân thành hay không, Cha không cần xét đến những tiếng thở dài não nuột, những dòng nước mắt tuôn tràn. Cha đã nói đi nói lại với con nhiều lần rằng bản chất của tình yêu siêu nhiên không hệ tại cảm giác. Tình yêu nơi các thiên thần cũng chẳng bao giờ như vậy, còn nơi loài người, cảm giác chẳng qua chỉ là điều phụ thuộc, giống như tiếng ngân rung hòa điệu với dấu nhạc từ thâm cung tâm hồn. Con sẽ thân thưa lên Cha niềm thương cảm, nỗi tiếc xót hối hận, những ước mơ lành thánh của con. Con sẽ bày tỏ tình yêu với các hành vi cụ thể của con. Tất cả những điều đó không liên quan gì đến cảm giác. Mọi tâm tình ấy con có thể bày tỏ với Cha bất cứ lúc nào, cả những khi khô khan sầu muộn nhất. Con có thể sống quảng đại với những hành vi cụ thể hàng ngày cho dù con cảm thấy ngại ngùng, miễn cưỡng. Cha luôn đón nhận tất cả những tâm tình, những hành động ấy với niềm vui sướng và lấy làm an ủi. Một tình yêu thì phải luôn sống động để khỏi bị hao mòn trong bầu khí băng giá.

Ơn siêu nhiên luôn có mặt nơi các tâm tình và hành động để mặc cho chúng có bộ mặt mới, nhưng con mắt xác thịt nào có nhìn thấy và cả đến tâm trí cũng khó mà hiểu thấu. Chúa Thánh Linh luôn ở cạnh bên để linh ứng. Tâm hồn được thần linh hóa nhờ phép rửa tội, được tự do tham dự vào đó để các tâm tình của mình cũng có tính cách thần linh. Ở dưới thế này thì tất cả những điều đó diễn ra trong bóng tối, nhưng đối với các Thiên Thần và các Thánh ở trên Trời thì đó là một cảnh tượng chói loà với ánh quang. Sao con lại có thể cho rằng Cha không quý trọng mối cảm thương của con đối với các đau khổ của Cha? Con không cảm thấy nhưng Cha cảm thấy.

+ Linh hồn: Ôi lạy Chúa là Thầy Chí Thánh của con, nếu Chúa cảm thấy tâm tình mà con không cảm thấy, thì con thật lấy làm thỏa mãn, con không còn xin điều gì khác nữa. Những lời Chúa nói, đối với con, khác gì ánh bình minh xóa tan màn đêm, và làm nẩy sinh tia hy vọng và cậy trông. Con sẽ không còn run sợ như trước nữa, giờ đây con vui bước trên đường dẫn đến núi Sọ với tâm hồn thơ thới, con vui nhận các ơn Chúa ban trong trí khôn để hiểu biết và trong trái tim để yêu mến. Những đau khổ và cực hình Chúa phải chịu đó là ở bình diện nhân loại, thế nên với những kinh nghiệm chịu khổ nơi bản thân con, cũng như những điều con nhìn biết ở chung quanh, con sẽ hiểu được phần nào nỗi băn khoăn khổ cực của Chúa bằng cách nhận những gì con phải chịu lên đến vô cùng. Trong các tâm tình thương cảm của con ít ra cũng có được một vài tâm tình có sức cảm thông, những tâm tình mà người ta thường hay bày tỏ với bạn hữu thân thiết khi thấy họ trong cơn khốn khó.

Lạy Thánh Thần Thiên Chúa, xin trở nên linh hồn sống động của mọi tâm tình nguội lạnh không sức sống trong con! Xin ban cho trạng thái bất toàn đó một sức mạnh đầy quyền năng có tác dụng biến chúng thành những hành vi thần thánh! Vâng, thực sự con muốn trở nên người bạn tâm phúc với Chúa Giêsu chịu đóng đanh của con, muốn được hiểu biết nỗi khổ của Ngài, muốn an ủi và xoa dịu phần nào những cơn đau dữ dằn Ngài chịu.

+ Chúa Giêsu: Con ơi, con hãy nghe tâm sự lời cuối: Cha cần con yêu mến Cha như các người Cha, người Mẹ thế gian muốn con cái yêu thương mình. Họ không trách mắng con cái nhiều nhưng luôn tỏ tình thương yêu, và chính nhờ tình âu yếm không biết mệt mỏi đó mà họ có thể khơi dậy nơi tâm hồn đứa con vô tâm một lòng tin cậy, hối tiếc để rồi cuối cùng sẽ chạy lại khóc lóc xin thứ tha.

Cha giống như họ. Còn con, con có giống những đứa con kia không?

----------o0o----------