BÀI THỨ 334

BÀI SUY NIỆM CHUẨN BỊ THƯƠNG KHÓ 2

                                                         

TÂM TÌNH NHÂN LOẠI

+ Linh hồn: Lạy Chúa là Thầy Chí Thánh, Chúa không mong đợi ở con mối thương cảm diễn tả bằng nước mắt hay tiếng rên rỉ, tuy thế từ đó đến nay biết bao người rên rỉ thương cảm, biết bao người sa lệ trước thập giá Chúa! Nếu tình yêu Thiên Chúa không nhất thiết phải là tình yêu cảm giác thì ít ra từ xưa đến nay tình yêu của các Thánh đều có cái đặc tính cảm giác ấy.

          + Chúa Giêsu: Con ơi, điều con nghĩ đó nhắc Cha phải có những lời giải thích sâu xa hơn nhiều. Vậy con hãy khiêm nhường và tín thác lắng nghe: khiêm nhường sẽ giúp con hiểu biết chân lý và tín thác đưa con tới hy vọng.

          Mỗi sinh vật phải yêu mến theo bản tính mình. Con người được hợp thành bởi hai yếu tố thì cũng sẽ yêu mến hai cách khác nhau: Tình yêu của ý chí là tình yêu chân thực, như con biết đấy: chính trong tình yêu này, và chỉ tình yêu này thôi, Thiên Chúa đặt định tình yêu siêu nhiên, tình yêu siêu nhiên chói sáng và soi dẫn mọi sự. Vai trò của tình cảm cũng không kém phần quan trọng: nhờ tình yêu cảm giác, tình yêu ý chí sẽ ý thức một cách sống động về bản thân mình. Và trong cường độ hăng nồng, tình yêu cảm giác tìm ra được những đà tiến giúp vươn lên cao hơn, và với những nét vô cùng tinh tế nó còn tìm ra một sinh lực tuyệt diệu để thương cảm và an ủi tha nhân.

Thiếu tình yêu cảm giác, tình yêu con người sẽ không đạt tới cường độ và vẻ đẹp tuyệt đỉnh. Để được hoàn toàn thì cả hai yếu tố tạo con người phải đồng thời cùng tác động. Vậy một cách nào đó, tình yêu cảm giác là trạng thái bình thường của tâm hồn hoàn thiện: tất cả mọi sự nơi tâm hồn đều thuộc về Thiên Chúa, cảm giác cũng như ý chí.

TẠO LẤY TÌNH YÊU CẢM GIÁC

+ Chúa Giêsu: Để đi đến tình yêu cảm giác dịu êm và thương cảm này, chiêm ngắm Cha một cách suông thôi không đủ, còn phải đi hẳn vào con người Cha. Để đi vào con người Cha thì con phải ra khỏi bản thân con trước đã. Con ra khỏi bản thân mình bằng cách gạt bỏ tất cả những gì có vẻ thái quá trong tình cảm thế gian.

          Việc gạt bỏ này là cần thiết bảo đảm tự do cho các linh hồn. Nó cần sức trợ lực của sự hồi tâm thánh thiện. Do đó đứng trước thập giá của Cha, tâm hồn sẽ cảm thức được từng nỗi đau đớn mà nó đang thấy Cha phải chịu đựng; như nghe vang dội tiếng roi đánh đập và những phát búa nện lên xuống, và mắt sẽ nhìn thấy hết cảnh tượng khủng khiếp của thân xác vấy máu xám xanh của Cha. Tình yêu không phải chỉ dừng ở đó, nhưng thúc bách tâm hồn đi sâu vào tâm hồn Cha, đưa dẫn tới vùng bí nhiệm của mọi đau đớn siêu nhiên của Cha. Đó là những vực thẳm không đáy và là cõi bao la vô tận. Các tâm hồn bình thường cũng không thể nghi ngờ điều đó, còn các tâm hồn vững mạnh hơn thì nhìn thấy tất cả trải rộng ra trước mặt và như kéo dài cho tới tít tắp. Chính do ở một ấn tượng mà các tâm hồn ấy mới nhận thức được: cảm giác sẽ giúp cho trí khôn và linh ứng cho họ biết tỏ lộ tình yêu khôn sánh.

          Ôi, một tâm hồn như thế đem lại cho Cha niềm an ủi thấm thía dường nào! Tâm hồn đau đớn trước mọi nỗi đau đớn của Cha và coi như của riêng mình vậy. Cha có thể nói thêm rằng: các nỗi đau đớn riêng lại không làm tâm hồn cảm động như thế, sở dĩ tâm hồn yêu thích chúng vì coi đó như một phần rút ra từ đau khổ của Cha.

          Cha cảm thấy yêu mến một tâm hồn như thế qúa! Dưới thế gian không ai hiểu được điều đó. Ngay chính tâm hồn ấy, nếu Cha tỏ cho biết tình yêu đó của Cha thì có lẽ tâm hồn ấy cũng không tin, hoặc nếu tin thì e rằng có thể chết được vì vui sướng. Trái tim Cha an nghỉ nơi ấy, cảm thấy vui sướng vì đã đau khổ nhiều để được các tâm hồn yêu say đắm và an ủi với âm vang tuyệt diệu.

THƯƠNG CẢM CUỘC ĐỜI CHÚA GIÊSU

+ Chúa Giêsu: Cha hằng nao nức khơi dậy tình yêu cảm giác nơi mọi tâm hồn, đời sống Cha làm chứng điều đó. Qua các giai đoạn trong cuộc sống, Cha đều mặc lấy những thái độ khả dĩ làm rung động từng phím tơ của trái tim nhân loại.

a. Trước hết con hãy hồi tưởng lại Hài Nhi nằm trong máng cỏ, đôi tay bé nhỏ giơ hướng về con và nói với con rằng: Nếu Cha đã muốn là một Hài Nhi bé nhỏ nghèo nàn và bị bỏ rơi nơi máng cỏ chuồng bò này, đó là để lôi kéo một tình yêu âu yếm. Nhờ đó con bắt đầu hiểu Cha, tâm hồn con dâng trào niềm xúc động êm đềm: như thế là mục đích của Cha đã đạt được. Nếu chỉ nghĩ đến việc chuộc tội của con thôi thì có lẽ Cha chẳng xuống thế làm người hy sinh chịu chết làm gì!

          b. Sau Belem tới Nazareth. Sau mối tình âu yếm, Cha muốn một tình yêu thân mật hơn. Trong các bài nguyện ngắm về thời kỳ này; con thấy Cha luôn tỏ ra ngày một khôn lớn, thêm khôn ngoan cao đẹp và dễ thương. Cha lôi cuốn con đến gần Cha với mọi vẻ đẹp quyến rũ của tuổi thanh niên. Cha dạy cho con thông chia với Cha nếp sống mai danh ẩn tích trong Thiên Chúa. Và con sẽ ngạc nhiên sung sướng khi con biết rằng suốt ba mươi năm Trời đó, ý nghĩ của con không ngớt hiện diện trong tâm trí Cha.

          c. Được người mình yêu mến ngưỡng mộ là một điều vui sướng đáng mong ước. Với mục đích đó, Cha lôi kéo con đi xa hơn: con đã theo Cha trong các cuộc hành trình tại Galilê để chiêm ngưỡng những hoạt động và phép lạ lớn lao Cha làm và con đã đồng tâm hiệp ý với dân chúng để tung hô Cha. Cứ thế trước mặt con, Cha lớn lên dần dần, và tình yêu của con tới được tâm tình thờ lạy. Được thờ lạy Đấng mà người ta yêu mến và ngưỡng mộ thì sung sướng êm dịu biết bao!

d. Về sau, con đã có mặt trên núi khi Cha đứng giang tay tỏa chiếu những tia sáng chân lý ra khắp mỗi phương trời. Những tia sáng này tỏa chiếu trên con, một sinh vật nghèo nàn bé mọn ở tận xa xăm, nhưng Cha đã nhìn thấy từ đó.

          Qua các lời giáo huấn thân thiết và sâu xa ấy, tâm hồn Cha thấm nhập vào tâm hồn con. Điều mà Cha học hỏi được một cách huyền nhiệm nơi Chúa Cha, thì con học hỏi được nơi Cha. Như thế chúng ta cùng nhau chiêm ngưỡng những chân lý siêu nhiên, và Cha con ta cùng cảm nhận những tâm tình thần linh. Một tình yêu như thế vượt trên tình âu yếm thơ ngây tại Bêlem, tình thân mật âm thầm tại Nazareth, lòng ngưỡng mộ bên ngoài trước các phép lạ tại Galilê rất nhiều. Nhờ những mạc khải của Cha trên núi, tình yêu của con dần dần lớn lên và ý thức đầy đủ về bản thân.

          Thế rồi một động lực còn cảm động hơn thế nữa chẳng mấy chốc sẽ gợi nơi con người tình cảm của con nhiều tâm tình mới khả dĩ có thể đưa tình yêu con lên tới mức độ cao nhất: hơn bao giờ hết người ta có cảm thấy gắn bó với người mình yêu khi thấy họ đau khổ vì mình. Đó là một sự vò xé con tim, một thái độ quên mình hoàn toàn, một thèm khát ước mong né tránh đau khổ cho người yêu, hay ít ra sẵn sàng chia sẻ với người mình yêu. Kết quả của cuộc thương khó là như thế đó.

----------o0o----------