BÀI THỨ 341

 

CHÚA VẪN YÊU THƯƠNG CÁC NGƯỜI THUỘC VỀ MÌNH

 

+ Tiền nguyện: Xem lại bài trước.

BẢN CHẤT TÌNH YÊU ĐỐI VỚI NGƯỜI THÂN

Tình yêu của Chúa Giêsu đối với các bạn của Ngài có ba đặc tính:

          a. Ngài đòi hỏi và mong đợi rất ít nơi họ, vì Ngài biết rằng con người ta thường yếu đuối và ích kỷ một cách vô ý thức.

          b. Ngài không nổi giận với họ, vì con người thường đâu có muốn sự ác, nhưng lầm lẫn và ảo tưởng hay lôi cuốn và đánh lừa con người đó thôi.

          c. Thái độ tự nhiên của con người thường hay khinh khi, kiêu hãnh đối với kẻ khác, luôn ích kỷ và lý luận một chiều đối với tha nhân.

Chúa Giêsu thì khác hẳn, Ngài luôn tỏ ra nhân từ đối với tha nhân, yêu họ trước khi họ yêu Ngài: ‘Prior dilexit nos’= Ngài yêu chúng ta trước, tại sao vậy? Vì Ngài thấy Thiên Chúa hiện diện nơi con người họ. Ngài thấy họ là những người anh em được thừa nhận của Ngài. Họ tất cả đều là những tạo vật được cứu chuộc bởi công trạng tạo nên do chính thịt máu và cuộc sống của Ngài. Cuối cùng, Ngài thấy họ là những người được tiền định hưởng hạnh phúc Trời cao, và tại nơi đó họ sẽ biết yêu mãi mãi

 

CÁC HIỆU QUẢ CỦA TÌNH YÊU

Ôi luật yêu thương đó thật là khôn ngoan đáng phục! Chỉ có luật yêu thương mới chinh phục nổi lòng người, còn luật công bằng, đền ơn trả oán chỉ biến thế giới này thành sa mạc hoang vu, chất chứa đầy đổ vỡ. Chúa Giêsu thương yêu như thế đó và Ngài đã chinh phục được các môn đệ.

          Ông Phêrô dẫn đầu các Tông Đồ đi gặp Thầy Chí Thánh trên các núi Sọ khắp thế giới, vì các ông cảm thấy Ngài còn yêu mình tha thiết. Chính Giuđa cũng cảm thấy như thế nên ông đã hối hận, nhưng tiếc một điều là ông đã thất vọng! Giá chi ông đã biết yêu trọn vẹn thì hay chừng nào!

          Thế là Chúa Giêsu thành công trong việc làm lại cuộc đời cho các Tông Đồ, biến các ông trở thành những người quảng đại. Ngài cứu vãn được công trình của Ngài, và qua trung gian các Tông Đồ, Ngài cứu được cả Hội thánh.

          Không những Chúa Giêsu yêu thương các ông cho tới cùng, ‘in finem dilexit’, nhưng Ngài còn tìm thấy trong tình yêu đó nguồn hạnh phúc cuối cùng.

          Chúng ta hãy nhìn xem Ngài chiếm được lòng các Tông Đồ mà Ngài đã chinh phục lại, cũng như các tâm hồn do các Tông Đồ chinh phục: tất cả đã yêu mến Ngài tha thiết! Lịch sử các thánh tràn đầy những hành vi yêu thương như thế.

          Khi yêu mến các môn đệ như vậy, Chúa Giêsu đặc biệt đem lại vinh quang cho Chúa Cha. Sự thể sẽ ra sao nếu Ngài không yêu thương bền bỉ như thế?

          Hình như tôi thấy lúc vị Tông Đồ cuối cùng về Trời, Chúa Giêsu nhìn Trời và đất. Dưới đất Ngài thấy một dòng máu cao quý tuôn trào từ muôn phương. Máu gì vậy? Các thiên thần thưa Ngài rằng: ‘Đó là máu các Sứ Đồ Chúa đã đổ ra, máu của những tâm hồn nhát đảm mà tình yêu Chúa đã chinh phục lại được.’

          Ngài nhìn thấy các Giáo Hội phồn thịnh khắp năm châu. Những đoàn tín hữu tôn vinh Thiên Chúa trong tình yêu mến và đau khổ đông đảo kia là những ai vậy? Và các thiên thần lại trả lời: ‘Đó là những Kitôâ hữu được sinh bởi lời giảng và máu của các Sứ Đồ  mà Chúa đã chinh phục lại.’

          Và Chúa Giêsu phải mỉm cười và sung sướng nói với các thiên thần ‘Cha biết chắc rằng tình yêu có sức chinh phục được tất cả.’ Rồi Ngài quay lại nhìn đoàn Sứ Đồ yêu dấu trên trán rạng ngời hào quang. Ngài nhìn các ông mà tâm hồn sung sướng ngất ngây, giang tay đón các ông vào lòng và nói: ‘Thầy luôn thương yêu các con, dù các con là người thế nào đi nữa.’ Tiếp đến là tấu khúc vang lừng lời chúc tụng và say mến từ muôn con tim phát ra như tiếng đáp ca theo sau lời Chúa, tấu khúc đó kéo dài mãi, và sẽ còn tồn tại tới muôn thuở.

          Như thế tình yêu Thiên Chúa phát xuất từ trái tim Chúa Giêsu như một mũi tên thánh bay vút đến nỗi người ta không thể tránh nổi. Đồng thời êm nhẹ đến nỗi người ta thấy nó xâm cắm vào da thịt và cũng mạnh mẽ đến nỗi xuyên qua thật dễ dàng.

 

ĐỘNG LỰC KHIẾN CHÚA YÊU THA NHÂN

Luật bác ái không những là luật chung cho Ngài và chúng ta, nhưng còn là nguồn ích lợi và đồng thời là nguồn hạnh phúc của chúng ta ở đời này và đời sau.

          Mới đây chúng ta đã thấy rằng để chịu đựng và hy sinh cho trọn vẹn, Ngài cần phải chu toàn thánh ý Thiên Chúa. Như vậy vẫn chưa đủ. Ở đây chúng ta còn phải thêm rằng để trở nên nhẫn nại, dịu dàng, đáng mến đối với anh em chúng ta, dù họ thế nào đi nữa, thì ngoài thánh ý Thiên Chúa, chúng ta còn phải xin chính Thiên Chúa xuống trong chúng ta. Ngài ‘là tình yêu’ như thánh sử Gioan đã định nghĩa, ‘Deus Caritas est.’ Phải nhìn ngắm và yêu mến Thiên Chúa trong tha nhân, vì dưới diện mạo này tha nhân luôn luôn rất là đáng yêu mến.

          Để giúp mình có thể yêu mến dễ dàng, bạn hãy nhớ rằng bản tính con người là yếu đuối, là ích kỷ một cách vô thức, và thường thường người ta không muốn sự ác cho bạn đâu, nhưng chỉ vì người ta hay lầm lẫn hoặc làm ngơ cho sự việc xảy ra đó thôi.

          Bạn thử nghĩ đến tương lai, và thử chiêm ngắm trước Thiên Đàng xem sao. Bạn đang ở trong đó rồi đấy. Chung quanh bạn đông đủ những người đã thực hành nhân đức như bạn. Họ đã trở nên cao đẹp, họ âu yếm và yêu mến bạn. Lúc này đây mọi ảo tưởng ích kỷ nơi họ đều tan biến. Họ cám ơn bạn về lòng độ lượng của bạn đối với họ. Họ ra sức yêu mến bạn để chuộc lại những lỗi lầm, sự ngộ nhận của họ trước tình yêu của bạn.

          Vậy bạn hãy yêu mến đi! Ngay từ bây giờ bạn hãy yêu mến các tâm hồn mà một ngày kia họ sẽ yêu mến bạn tha thiết. Ở đời này bạn cực khổ nhưng sẽ được vinh quang trên Thiên Đàng.

          Hãy nhìn lại bản thân để kiểm điểm đời sống! Hãy biểu lộ tâm tình và chọn tìm điều dốc quyết thích hợp với tâm trạng lúc này. ‘Chúng ta hãy kính mến Thiên Chúa, vì Ngài đã thương yêu chúng ta trước’ (I Jn 4, 19). ‘Thiên Chúa chính là tình yêu.’ (I Jn 4, 8).

----------o0o----------