BÀI THỨ 348

 

THẬP GIÁ: MẦU NHIỆM TÌNH YÊU THIÊN CHÚA

+ Tiền nguyện: Xem lại bài hôm qua: ‘Sic Deus dilexit mundum: Thiên Chúa yêu thương loài người như thế đó!’ (Jn 3, 16).

 

THIÊN CHÚA THINH LẶNG

Với thái độ thinh lặng bên ngoài đó, Thiên Chúa vô hình làm cho người yếu đức tin dễ vấp phạm khi đứng trước những thắng lợi của kẻ bất công. Người ta tự hỏi phải chăng là Thiên Chúa yêu thích sự dữ và làm ngơ trước bất công! Người ta thắc mắc không biết đâu là quyền năng và lòng nhân hậu của Ngài! Người ta hoài nghi và đặt vấn đề Thiên Chúa có yêu thương chúng ta thực tình không? Thế rồi lo sợ cho tương lai và không còn dám tin tưởng nữa!

          Hỡi các tâm hồn yếu đuối, các bạn hãy ngước mắt nhìn lên núi Sọ đi! Tại đó tình yêu Thiên Chúa được tỏ lộ, cũng như sự công chính Ngài được chứng minh bằng những đau đớn vô hạn mà Ngài tự ý lãnh nhận. Ngài tỏ lộ tình yêu qua các thương tích đầy máu đó. Ngài nói lên tiếng nói yêu thương qua các vết thương bị khơi rộng đó, Ngài nói bằng thứ ngôn ngữ nồng nàn nhất: ‘Quot vulnera, tot linguae: bao nhiêu vết thương là bấy nhiêu lời nói.’

          Thiên Chúa yêu thương thế gian đến nỗi ban Con Một Ngài để cứu chuộc thế gian’ (Ga 3, 16). Chứng tích tình yêu và nồng nàn từ thuở đời đời không cần phải bổ túc gì thêm, nhưng cần được chúng ta chiêm niệm thấu đáo.

          Nếu trên núi Sọ Thiên Chúa ẩn mình và yên lặng, nếu Ngài làm ngơ cho sự dữ xảy ra, nếu Ngài để tương lai Hội Thánh trong cảnh đen tối thất vọng, thì đó là Ngài có ý chuẩn bị cho một phép lạ lớn lao sắp tới, phép lạ do cuộc phục sinh của ngài.

          Lúc lâm vào cảnh đau khổ, bạn than rằng Thiên Chúa không yêu thương bạn. Bạn tin rằng Ngài cao cả hơn và là Cha nhân từ hơn nếu Ngài ban cho bạn mọi sự Ngài thiếu thốn ư? Bạn đã lầm to! Thực ra, khi gửi thử thách thì đó là Ngài đã ban cho bạn nhiều hơn và điều thiện bạn mong muốn nếu thực sự là điều thiện hảo và ích lợi cho tâm hồn bạn, thì Ngài sẽ ban cho bạn muôn ngàn lần hơn. Trường hợp trong lúc này đây Ngài từ chối bạn điều đó, bạn hãy tìm kiếm nữa đi, hoặc cùng lắm bạn hãy ráng chờ cho đến lúc trở về với vĩnh cửu! Và lúc đó dưới ánh sáng của Trời cao, bạn sẽ thán phục, ca tụng bí nhiệm của lòng nhân từ Ngài trong việc từ chối hôm nay.

          ‘Ôi cao sâu thay kho tàng khôn ngoan và thượng trí của ThiênChúa! Tài phán đoán của Ngài không sao hiểu nổi, đường lối Ngài ai mà suy thấu. Trên thế gian này nào ai có thể tự phụ xưng mình là người biết được ý định của Thiên Chúa? Nào có ai hiểu được những phán quyết Ngài đặt định để tìm cho ra đầu mối lý lẽ việc ngài đối xử với chúng ta’ (Rm 2. 33 – 35).

 

THIÊN CHÚA THƯƠNG XÓT

Lòng thương xót của Thiên Chúa còn khiến người ta dễ vấp phạm hơn nữa. Đôi khi người ta tự hỏi: Làm sao giải thích được việc Chúa tha thứ cho những tội ác tầy đình như thế, làm sao hiểu được việc Ngài ân xá hàng muôn ngàn lần đối với các tâm hồn tội lỗi, làm sao tưởng tượng nổi việc Ngài ban nước Trời cho người tới giờ phút cuối cùng cuộc đời mới ăn năn hối cải?

          Và núi Sọ trả lời ngay rằng: ‘Sic Deus dilexit mundum: Thiên Chúa thương yêu loài người như thế đó!

          Chúa Giêsu đã yêu thương loài người và Ngài cũng học biết được cách thức yêu thương. Yêu ngoài môi miệng không đáng kể. Yêu bằng tình cảm chan chứa hay nước mắt nồng nàn cũng chưa đủ. Yêu đến sẵn sàng đổ máu mình ra, hiến trọn mạng sống, đó mới là tình yêu, mới là nhiệm màu của tình yêu Thiên Chúa, Đấng ban chính Con Một mình làm của lễ hy sinh cứu chuộc.

          Sau cuộc hiến tế vô giá dâng lên để đền đáp lòng công minh chính trực Thiên Chúa, lòng thương xót của Chúa Giêsu còn thúc đẩy Ngài hiến ban cho mọi loài Như thế: ‘Lòng nhân từ và đức công chính đã trao nhau nụ hôn bình an’ (Ps 49,II).

 

CHÚA ĐÒI CHÚNG TA HY SINH

Chúa yêu thương và thương xót con người như thế, bù lại Ngài cũng có quyền đòi con người phải hy sinh tất cả. Vậy đâu là hy sinh Ngài đòi hỏi?  Đôi khi phải loại trừ một sự kiêu căng tuy rất âm thầm và kín đáo nhưng có thể làm rối loạn đời sống nội tâm. Đôi khi phải gột rửa trái tim đang hướng chiều về đàng xấu.

          Có biết bao tâm hồn say mê sống đời hy sinh tận hiến đã chạy đến với thập giá. Qua các thời đại, họ tấp nập đến như những cơn cuồng phong thổi mạnh qua muôn cánh rừng. Họ thuộc mọi tầng lớp, nhưng tất cả cùng chung một lòng nhiệt thành và tiến tới cùng một đích điểm.  Đó là những tâm hồn cao đẹp quảng đại nhất và thường là những người ít lỗi phạm nhất.

          Họ mỉm cười đặt trên vầng trán khiết trinh mình một vòng gai, để rồi sung sướng mang theo suốt cuộc sống tận hiến trong các tu viện kín cổng cao tường hay trong nếp sống hy sinh âm thầm đầy tình hiếu thảo.

          Người ta sẽ thấy họ sống bình yên thoải mái giữa thế gian. Họ cũng bận bịu với trăm ngàn chuyện như bao người khác, nhưng họ trổi vượt hơn ở chỗ biết quên mình để hy sinh phục vụ kẻ khác. Mạo gai họ mang chỉ chính họ mới cảm thấy, nó không tỏ lộ một sự gì bên ngoài và cũng chẳng đem lại vinh dự gì cho tới ngày núi Thabor vĩnh cửu sẽ mặc cho họ một bộ mặt mới.

          Hãy tự ý bày tỏ tâm tình thích hợp. Tìm điều dốc quyết. ‘Thiên Chúa yêu thương loài người như thế đó!’ (Ga 3,16).

----------o0o----------