BÀI THỨ 349

CẢM THÔNG VỚI CHÚA GIÊSU

+ Tiền nguyện: xem bài 347. Ngắm nhìn Mẹ Maria dưới chân thập giá Stabat Mater dolorosa.

 

BỔN PHẬN CẢM THÔNG

Thông cảm với các đau khổ của Chúa Giêsu đó là bổn phận chung của tất cả các bạn hữu và đặc biệt là các tâm hồn đạo đức đã tận hiến cho Ngài.

          a. Trái tim Mẹ Maria là nguồn mạch, là kho tàng của sự thông cảm, vì bản tính chung của các bà mẹ là thế. Còn tâm tình nào cao quý hơn có thể dâng lên Chúa Cứu Thế? Nhưng nếu không sử dụng đến thì kho tàng ấy sẽ khô cạn dần dần.

          b. Tình cảm của một trinh nữ trinh trong không vương lụy  giây tình ái, và tình cảm ấy luôn hướng trọn về những kẻ khổ đau.

          c. Đối với bạn trăm năm của Chúa Kitôâ thì tình cảm lại càng dạt dào hơn nữa! Giữa đôi bạn thì luôn có sự chia vui sẻ buồn, hòa nhịp đôi tim để chịu chung một số phận trong bổn phận an ủi lẫn nhau. Chỉ tình yêu mới gợi lên được một nhịp sống tình cảm như vậy và cũng chỉ có tình yêu mới đòi hỏi được điều đó.

 

PHƯƠNG THẾ THÔNG CẢM

Để đạt được hồng ân đó và để học biết cách thông cảm với cuộc khổ nạn của Chúa, chúng ta cần phải:

          a. Nghĩ đến những điều có thể khơi dậy nơi chúng ta niềm cảm thương ấy. Chẳng hạn nghĩ đến giây phút Chúa hấp hối, chịu đánh đòn, hoặc chịu đóng đinh

          b. Sống lâu giờ với những ấn tượng trên, đôi khi phải gợi lại và nhắc nhở. Xin Mẹ Maria, Mẹ Sầu Bi ban cho chúng ta ơn biết thông cảm các nỗi đau đớn đau của Chúa.

          d. Hãy thành thật tập luyện để biết sống tâm tình như vậy, chứ không cứ đợi chờ chúng bộc phát. Kết hợp với Trinh Nữ Maria và các thiếu phụ thánh thiện đang thương khóc Chúa.

 

ĐỘNG LỰC THÔBG CẢM

Đây là những động lực có thể giúp ta gợi niềm thông cảm:

          a. Nỗi đau đớn của Chúa chúng ta phải chịu trong cuộc khổ nạn đau đớn tột độ, dễ sợ và dữ dằn. Rồi tin rằng mình có thể xoa dịu phần nào nỗi đau đớn ấy.

          b. Niềm xác tín rằng tất cả các nỗi thống khổ Chúa chịu là vì chúng ta. Nhớ lại những tước hiệu quan quân Do Thái tôn phong để nhục mạ Chúa. Ôi! Có người cha người mẹ nào hiến dâng mạng sống mình cho chúng ta như thế đâu!

          c. Một tình yêu không thể hiểu nổi đã thôi thúc Ngài lãnh nhận mọi khổ đau vì chúng ta. Chỉ việc chờ đợi chúng đến thôi cũng đủ làm cho Ngài phải não lòng rồi: ‘Quomodo coartor, usquedum perficiatur: Thầy lo lắng vô vàn tới ki nào hoàn tất mới yên’ (Lc 12,50).

 

KẾT QUẢ NIỀM CẢM THÔNG

Và niềm thương cảm này có thể đưa đến kết quả:

          a. Đó là một cách thế chắc chắn để chúng ta tỏ lòng biết ơn Chúa Cha, biết ơn Mẹ Maria, các thiên thần và các thánh. Các Ngài đều biết rằng chỉ chúng ta mới có thể an ủi thông cảm được Chúa Giêsu thôi.

          b. Và do đó các Ngài sẽ dịu dàng âu yếm với chúng ta.

          c. Như vậy thật hạnh phúc cho chúng ta biết bao! Chúng ta được thay cho Thiên Chúa và Mẹ Maria để an ủi Chúa Giêsu và sống bên cạnh Ngài! Chúng ta hãy mượn tâm tình các Ngài để chu toàn vai trò được uỷ thác này một cách xứng đáng.

 

HIÊÄU QUẢ NẨY SINH NƠI CHÚNG TA

Chúng ta sẽ được:

a. Niềm hạnh phúc được an ủi Thiên Chúa! Lòng nhân từ Ngài quả thật hải hà nên mới cho phép chúng ta làm việc ấy!

b. Ngài là ai và chúng ta là gì! chúng ta không chịu làm việc đó thì làm gì bây giờ?

c. Các đức tính tự nhiên của tâm hồn được phát triển dồi dào:

+ Dịu dàng hơn đối với những người đau khổ, độ lượng với tha nhân, nhất là với người ốm đau và khốn khổ.

+ Trái tim tin tưởng hơn khi giao tiếp với Thiên Chúa.

+ Dễ dàng sống quảng đại tế nhị hơn khi gặp đau khổ, cực nhọc, nhục nhã, đó là những lúc tập luyện nhân đức.

Như vậy một tâm hồn biết đem tất cả khả năng thương cảm để an ủi Chúa là đã đạt được lòng nhân từ, lòng hiền lành và lòng quảng đại đáng quý. Và người ta luôn có thể thấy được những nét phản ánh đó, nơi các tâm hồn biết hy sinh tận tuỵ, chẳng hạn như nơi các bà mẹ hay người vợ luôn nhẫn nhục chịu đựng, nơi các thánh âm thầm đau xót khi thấy trái tim Chúa bị lăng nhục, nơi Mẹ Maria sầu muộn dưới chân thập giá.

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

1. Gạt bỏ thái độ sống phóng đãng, dù chỉ là cái gì bề ngoài cũng không được có. Mọi người có bổn phận làm gương cho nhau.

2. Bớt đi các bận tâm, lo lắng dù là các lo lắng hợp lệ chăng nữa.

3. Luôn ngước mắt nhìn lên Chúa Kitôâ nhất là nhìn ngài thất thểu trên đường lên núi Sọ.

4. Yêu thích điều có thể giúp ta an ủi người khác trong công ăn việc làm, trong nỗi phiền muộn, nhất là khi phải chịu tình trạng khô khan nguội lạnh, coi việc chu toàn những hành vi đó là nhắm mục đích sám hối.

Eia, Mater, fons amoris, me sentier vim doloris, fac ut tecum lugeam! Lạy Mẹ là suối mạch tình yêu, xin cho con cảm được đau khổ mãnh liệt của Mẹ, và xin cho con được khóc thương cùng Mẹ!

----------o0o----------