BÀI THỨ 351

CHÚA CHÚNG TA PHỤC SINH

Thông Hiệp Ơn Phục Sinh

+ Tiền nguyện: Chúa chúng ta sống lại trong huy hoàng, cử chỉ đầu tiên của Ngài là giơ tay và hướng mắt về Trời cao. Bên Ngài có các thiên thần và các tâm hồn thánh thiện vừa ra khỏi lâm bô, họ luôn thờ lạy và theo sát bên Ngài. Một khi đã nhìn thấy Ngài rồi thì làm sao bỏ Ngài được!

          Thầy Chí Thánh trước hết đi thăm Thánh Mẫu, để trao đổi những tâm tình khôn tả. So sánh những tâm tình này với tâm tình của loài người, chúng ta thấy phần của loài người thực là quá nhỏ bé ít ỏi. Nhìn những thương tích nơi người con yêu quý. Mẹ Maria vô cùng xúc động, nhưng đồng thời ngây ngất trong niềm vui khi thấy các thương tích kia đã trở thành dấu hiệu của vinh quang.

Chúng ta hãy theo các thiếu phụ thánh thiện trên đường dẫn đến mồ thánh vào lúc tảng sáng. Hãy nhìn ngắm thánh nữ Mai Đệ Liên bên mồ: Thánh nữ đứng đó một mình để chỉ nghĩ đến Chúa Giêsu bỗng nhiên thánh nữ nghe tiếng Chúa Giêsu gọi tên mình ‘Maria!’ rồi Ngài hỏi: ‘Sao con khóc?’ Lập tức thánh nữ chạy đến ôm chân Ngài, nhưng Chúa Giêsu cản lại: ‘Con đừng chạm tới Thầy!     Ngài dạy ta phải luôn hướng đến những điều cao trọng.

 

THÔNG HIỆP ƠN PHỤC SINH

Đời sống tự nhiên là một thứ ‘mồ’đối với đời sống siên nhiên. Ơn phục sinh là một nấc tiến mới, dứt bỏ và tách khỏi mọi ràng buộc thế gian, là cuộc đăng trình vươn tới nếp sống cao trọng hơn. Ơn phục sinh hàm chứa nhiều vẻ đẹp và nhiều lợi ích:

a. Mỗi nấc tiến làm cho ta trở nên giống chúa Giêsu hơn, kết hợp với Ngài mật thiết hơn, một ngày kia ở trên Trời có quyền hưởng nhan thánh Ngài và chiếm hữu được Ngài.

b. Gia tăng vinh quang Thiên Chúa, Chúa Giêsu và Hội Thánh.

c. Giúp dễ dàng chế ngự các khuynh hướng xấu nơi chúng ta, và khiến trở nên ngoan ngùy sẵn sàng đón nhận thánh ý Chúa hơn, đồng thời bảo đảm được niềm an bình của tâm hồn.

 

CÁC ĐẶC TÍNH CỦA ƠN PHỤC SINH

Ơn phục sinh gồm có khía cạnh tích cực và tiêu cực:

a. Khía cạnh tiêu cực:

+ nông cạn, như một tình cảm thuần túy chẳng khác gì cơn gió thoảng, không có ý muốn sâu xa;

+ bất toàn: như Lazarô sống lại mà tay còn bị trói buộc và không hoạt động được hoàn toàn;

+ chóng qua

b. Khía cạnh tích cực, đem lại cho tâm hồn chúng ta những đặc tính của thân xác vinh hiển:

+ bình thản để biết làm ngơ trước những lôi cuốn thế gian, thản nhiên trước vấn đề sức khoẻ với bệnh tật và buồn vui, trước việc chọn lựa địa vị và cách phụng sự Thiên Chúa;

+ lanh lẹn sống đạo hạnh, chu toàn bổn phận, thực hành ý Chúa;

+ tế nhị, để ta biết len lỏi vào các môi trường hoạt động mà không bị cản trở, sống giữa hiểm huy và các dịp tội mà không mất đi lòng nhiệt thành với Thiên Chúa;

+ tâm hồn trong sáng để lương tâm biết sống trong sạch, vì đó là phản ánh của ánh sáng đức tin, hiệu quả các việc lành, nét đẹp các nhân đức.

 

THÁI ĐỘ CỦA TÂM HỒN PHỤC SINH

a. Thái độ bên trong: Thánh Tông Đồ đã diễn tả thái độ này như sau: anh em hãy yêu thích và tìm kiếm những điều hướng thượng, những điều giúp chúng ta hướng lên gần Chúa và lý tưởng hoàn thiện của Ngài. Hãy hướng mọi ý nghĩ và sở thích chúng ta về Trời cao.

b. Thái độ bên ngoài: hãy biểu lộ khắp mọi nơi và trong mọi sự tinh thần phục sinh và sự sống trên Trời! Hãy noi gương Chúa, ngoài vườn cũng như trên phố xá, tại đồng ruộng cũng như trên núi cao, trong gia đình cũng như nơi công tư sở, lúc cầu nguyện cũng như khi ăn uống. Ước mong đời sống gương mẫu của chúng ta len lỏi và tỏ lộ trong mọi hành vi cử chỉ.

c. Bày tỏ tâm tình: Trên Trời chúng ta sẽ xuất hiện ‘với’ Chúa Kitôâ, và chúng ta cũng sẽ sống ‘như’ Ngài, theo lời thánh Phaolô nói: ‘Khi Đức Kitôâ là nguồn sống của anh em lại đến trong vinh quang với Ngài.’ Thánh Sử Gioan cũng diễn tả ý tưởng tương tự: ‘Chúng ta biết rằng khi chúa Giêsu Kitôâ xuất hiện trong vinh quang thì chúng ta sẽ giống như Ngài, vì chúng ta sẽ được hưởng nhan thánh Ngài một cách nhãn tiền.’

Bầy tỏ tâm tình đem lại an ủi và can đảm. Mở mang nước Trời cho Chúa Giêsu để an ủi Ngài và đem lại vinh quang cho Ngài. Hãy yêu mến Ngài và xin Ngài yêu thương chúng ta.

----------o0o----------