BÀI THỨ 352

CHÚA HIỆN RA TẠI NHÀ TIỆC LY

 

+ Tiền nguyện: Hãy chiêm ngưỡng Thầy Chí Thánh, khi vào nhà Tiệc Ly cửa đóng kín mít lúc đêm khuya: ‘Chiều hôm ấy nhằm ngày thứ nhất trong tuần, đang khi các môn đệ hội họp, cửa đóng kín vì sợ người Do Thái, Chúa Giêsu hiện ra giữa các ông và phán: ‘Bình an cho các con!’ Nói xong Ngài giơ tay và để lộ cạnh sườn ra cho các ông xem. Thấy Chúa Giêsu các môn đệ mừng rỡ khôn tả.’

 

CUỘC HIỆN RA

Chúa Giêsu hiện ra với các môn đệ tại nhà Tiệc Ly là hình bóng  việc Ngài ngự vào một tâm hồn sau ơn tha tội. Hãy suy niệm:

a. ‘Chiều hôm ấy’ Chúa hiện ra khi màn đêm bao phủ, màn đêm của tội lỗi, bối rối, lo âu, hối hận, của sự chết đời đời.

b. ‘Cửa đóng kín mít’ Các cửa ra lối vào đều đóng cả. Tâm hồn  khép chặt cửa lòng, chẳng ai vào nổi, ngoại trừ Thiên Chúa.

c. ‘Chúa Giêsu hiện đến đứng giữa’ Việc cải hóa một tâm hồn là chính cuộc ngự đến tâm hồn đó của Chúa Giêsu. Ngay sau lời tha tội, Chúa Giêsu đã có mặt ở đó và đã hoạt động. Ngài ở đó bằng cách nào?

+ bằng sự hiện diện của sự sống và ơn thánh hóa của Ngài;

+ bằng chính trái tim Ngài với những sợi dây thân thiết mới, những liên lạc chặt chẽ không có không gian ngăn cách!

+ bằng các lần thăm viếng thân mật nơi bàn tiệc Thánh Thể.

Chúa Giêsu ngự vào giữa tâm hồn chúng ta, Ngài nối lại sợi dây tình bạn như thế đó. Ngài kết hiệp và ký giao ước không bao giờ lìa xa chúng ta nữa. Chúa Giêsu sẽ mãi mãi trung thành với lời giao kết này, còn bạn, bạn có trung thành không? Ngài chỉ ra khỏi tâm hồn bạn khi nào bạn đuổi Ngài thôi.

 

HIỆU QUẢ VIỆC CHÚA NGỰ VÀO TÂM HÒÀN

Chúa ngự vào tâm hồn để mang lại rất nhiều hiệu quả.

a. Bình an là hiệu quả đầu tiên. Đó cũng là lời nói đầu tiên, lời nguyện chúc đầu tiên của Ngài: ‘Chúa Giêsu hiện đến giữa các ông và phán: bình an cho các con.’

+ Lời chúc này làm tan đi sự lo lắng và hối hận của lương tâm.

+ Chế ngự tính đam mê nhục dục như một phương thuốc làm dịu cơn sốt và phục hồi sức lực, nên những hiệu quả của việc rước lễ thường xuyên thật là quý báu biết bao!

+ Tăng cường sức mạnh như của ăn dinh dưỡng thân xác và cho chúng ta được quyền chạy tới nguồn ơn thánh khi cần thiết.

  b. Hiệu quả thứ hai là niềm vui:

+ Vui vì tìm thấy lại sự thanh thản tâm hồn với Chúa Giêsu. Không gì làm tâm hồn phải lo sợ đời này cũng như đời sau.

+ Vui vì tìm thấy lại được sở thích làm việc thiện và sống đạo đức mà người ta đã đánh mất bằng thái độ vô ơn, bằng những gương mù, gương xấu, chủ động hay thụ động

+ Thế rồi với tình yêu của Chúa Giêsu Kitôâ, người ta lại thấy yêu thích thực hiện những việc thánh thiện, những việc cao đẹp và quảng đại.

+ Các niềm vui dưới thế được thanh lọc và trở nên êm dịu. Sách Gương Phúc có nói: ‘Khi có Chúa Giêsu hiện diện, mọi sự đều tốt đẹp và chẳng có gì xem ra khó nhọc, cơ cực cả. Khi vắng bóng Chúa Giêsu, mọi sự trở nên đắng cay. Sống mà không có Chúa Giêsu, chẳng khác gì một hoả ngục nóng bức dữ dằn. Sống với Chúa Giêsu là Thiên Đàng hạnh phúc’ (I. 2, 7).

----------o0o----------