BÀI THỨ 356

CHÚA GIÊSU LÊN TRỜI (1)

 

+ Tiền nguyện:Phán dạy các môn đệ xong, Chúa Giêsu lên Trời ngự bên hữu Chúa Cha’… ‘Ngài dẫn các môn đệ ra ngoài thành đến tận Bethania, rồi giơ tay chúc lành cho họ. Đang khi chúc lành cho họ, Ngài rời họ mà lên trời.’ Trước mặt họ Ngài lên Trời, và một đám mây che Ngài khuất mắt họ. Và đang khi họ còn chăm chú nhìn Ngài thì có hai người mặc áo trắng hiện ra nói với họ: ‘Hỡi người Galilê, sao các người còn đứng nhìn Trời làm chi? Đức Giêsu vừa lên Trời đây một ngày kia sẽ trở lại như vậy.’ ‘Trong thái độ thờ lạy, các môn đệ trở về Giêrusalem lòng đầy hân hoan.

 

CHÚA CHUẨN BỊ VỀ TRỜI

Chúng ta thử tưởng tượng tâm tình của Chúa đối với những người thân yêu. Ngài đã sống, giã từ Bêthania, giã từ núi Sọ, giã từ một vài người đặc biệt, giã từ thân mẫu Maria.

          Từ đỉnh núi Cây Dầu, Ngài nhìn thấy thấp thoáng xa xa là Belem, gần hơn là thành thánh Giêrusalem vừa đóng đinh Ngài sau khi đã long trọng tôn vinh Ngài. Nơi đây Đền Thánh dấu yêu, nơi đây Ngài đã làm cho biết bao người khâm phục, những điều Ngài giáo huấn ngay từ năm mười hai tuổi. Các phố xá trong thành thánh, nơi Ngài giảng dạy dân chúng và cũng là nơi Ngài bị hò la phản đối cũng chính là nơi Ngài đã làm biết bao phép lạ.

          Kia nhà Tiệc Ly, nơi Ngài đã ban dấu chứng tình yêu vô biên khi lập Phép Thánh Thể. Đây Vườn Cây Dầu chứng kiến Ngài hấp hối đến độ đổ mồ hôi máu.

          Rồi dinh quan tổng trấn, nơi Ngài bị đem ra cho dân thấy mà thương hại: Đây là nggười ấy! Ecce homo!

          Sau hết là đỉnh núi Sọ, nơi Ngài đã lưu lại dấu tích tình yêu muôn thuở và vô tận trong cuộc sống trần thế

          Đứng trên đỉnh nùi thánh, chúng ta hãy thành kính chiêm ngắm thái độ trầm tĩnh, thanh thản và cao cả của Ngài. Gương mặt Ngài tỏ vẻ xúc động với những kỷ niệm quá khứ, với những hình ảnh tương lai, với mọi bịn rịn hiện tại lúc chia ly. Trên gương mặt Ngài hiện lên tất cả, phản ảnh cả cõi lòng và tâm hồn Ngài.

          Chúng ta hãy phục lạy dưới chân Thầy Chí Thánh! Hãy hôn lần cuối bàn chân thánh thiện  trước khi rời đất bay về Trời!

 

CHÚA LÊN TRỜI

Một cảnh tượng huyền diệu sắp diễn ra trứoc con mắt đức tin của chúng ta.

a. Ở trên cao: Các thiên thần và triều đình thiên quốc tụ tập lại thi hành nghi lễ đón tiếp Chúa Cứu Thế trở về. Trong niềm ngây ngất, tác giả Thánh Kinh đã chiêm ngưỡng và diễn tả triều đình thần thánh đó bằng ca khúc bất hủ: ‘Hỡi các ngọ môn, và các hoàng tử canh giữ thiên đình, hãy cất đầu lên! Hỡi các cửa đền vĩnh cửu hãy mở rộng ta, để vua vinh quang và đoàn tùy tùng tiến vào! Vua vinh quang ấy là ai? Là Chúa (Giêsu) dũng lực quyền năng, là Chúa oai hùng trong các trận chiến. Hỡi các ngọ môn, và hỡi các cửa dền vĩnh cửu, cất cao đầu để vua vinh quang tiến vào! Vua vinh quang ấy là ai? Vua vinh quang ấy là Thiên Chúa hùng dũng uy linh’ (Xem Tv 23, 7 – 10).

b. Ở chung quanh: Đoàn tùy tùng đông vô kể gồm các người công chính thời Cựu Ước, và mọi tâm hồn ở lâm bô do Chúa Cứu Thế giải thoát đang hoan hỉ vui cười. Đặc biệt là các thánh tổ phụ thánh vương David, người trộm lành, vị tiền hô Gioan Tẩy Gia,û thánh Giuse.

c. Ở dưới đất: Quỳ bên núi cây Dầu là Hội Thánh sơ khai gồm các Tông Đồ, các môn đệ, các thiếu phụ thánh thiện, Me Maria.

Trước sự hiện diện và trước con mắt chứng kiến của họ, Chúa Giêsu về Trời lòng đầy rộn rã hân hoan.

TÂM TÌNH PHẢI CÓ

Việc Chúa về Trời gợi cho chúng ta những tâm tình sau đây:

a. Không buồn phiền, vì Ngài phán dạy chúng ta: ‘Nếu các con yêu mến Thầy, thì các con phải vui mừng lên, vì Thầy trở về cùng Cha Thầy.’ (Ga 14,28). Sự vui mừng của Chúa Giêsu trở nên nguồn vui cho chúng ta.

b. Hy vọng gặp lại Ngài: ‘Thầy đi để dọn chỗ cho các con.

c. Tín thác: ‘Thầy sẽ không để các con mồ côi đâu, vì Thầy hằng sống, và các con sống trong Thầy vì Thầy sẽ xin Cha Thầy gửi đến cho các con Đấng An Ủi tức là Chúa Thánh Linh để ở cùng các con mãi mãi. Đó chính là Thần Chân Lý và Thánh Thiện mà thế gian không thể hiểu được’ (xem Ga 14,16 – 19).

d. Tâm trí dõi theo Ngài bằng những ước mong lành thánh vì nhờ ơn thánh thì một phần con người chúng ta đã ở trên Trời với Đấng chúng ta thương mến. Chúng ta có quyền thừa hưởng nước Trời.

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

Chúng ta hãy hưởng dụng tất cả những gì giúp ta tiến dần về vĩnh cửu. Duy có thánh thiện mới thấy càng vui mừng hơn khi tuổi già đến. ‘Từ đây anh em hãy tìm kiếm và nếm hưởng các sự trên Trời, chứ đừng hướng theo sự vật dưới đất’ (Col 3, 1) ‘Các đau khổ ở cuộc đời này thì chẳng thấm vào đâu nếu so với vinh quang dành để cho chúng ta’ (Rm 8, 19).

----------o0o----------