BÀI THỨ 358

                                                      CÁC TÔNG ĐỒ CHUẨN BỊ ĐÓN CHÚA THÁNH THẦN (1)

 

+ Tiền nguyện: Các Tông Đồ tụ tập để chờ đợi sự thực hiện các lời sau cùng của Chúa Cứu Thế trước khi về Trời. ‘Ngài phán cùng các ông: Như thế các điều viết về Thầy trong luật Maisen cũng như lời tiên tri trong các thánh vịnh cần phải được ứng nghiệm. Chúa Kitôâ cần phải đau khổ như thế, và ngày thứ ba Ngài sống lại, đồng thời người ta nhân danh Ngài rao giảng lòng sám hối và tha tội cho muôn dân, bắt đầu từ Giêrusalem. Vậy chúng con là những nhân chứng cho mọi điều này. Vì thế Thầy sẽ gởi xuống cho cho các con Chúa Thánh Thần mà Cha Thầy đã hứa qua môi miệng Thầy. Trong khi chờ đợi, các con hãy ở yên trong thành Giêrusalem cho tới ngày các con mặc lấy sức mạnh của Trời cao.’ (Lc 24, 44) ‘Và trong khi dùng bữa, Ngài đã dặn bảo các ông đừng ra khỏi thành Giêrusalem, nhưng cứ chờ ở đó để Cha Ngài thực hiện lời đã hứa với các ông qua môi miệng Ngài. Ngài lại phán cùng các ông: Gioan đã thanh tẩy bằng nước, còn các con ít ngày nữa các con sẽ được thanh tẩy trong Chúa Thánh Thần. Lúc đó sức mạnh của Chúa Thánh Thần sẽ ngự xuống các con, sau đó các con sẽ đi làm chứng về Thầy trong thành Giêrusalem, trong toàn cõi Juđê, Samari và trên khắp hang cùng ngõ hẻm trên trái đất.

 

SỐNG ẨN NÁU

Sống ẩn náu lá thái độ chuẩn bị thứ nhất để đón tiếp Chúa Thánh Thần của các Tông Đồ.

          Các ông tụ tập tại nhà Tiệc Ly từ mấy hôm rồi. Có cả sự hiện diện của Mẹ Maria nữa. Các ông sống trong thinh lặng và hồi tâm nhớ đến các lời hứa bí nhiệm của Chúa Cứu Thế. Các ông chờ đợi giây phút mà các lời hứa kia sẽ ứng nghiệm.

          Các ông miên man hồi tưởng những âm thanh của các tiên tri loan báo xưa kia như vang dội những lời sau cùng của Chúa Cứu Thế: ‘Thời đại sắp tới, thời đại mà Chúa đã phán: Ta sẽ ban Thần Linh Ta xuống trên mọi loài vật. Con trai con gái các con sẽ nói tiên tri. Tuổi thanh xuân các con sẽ được khải kiến thần linh, và các bậc già cả sẽ có những giấc chiêm bao kỳ bí’ (Joel 2, 28). ‘Này, Ta sẽ giáng tâm linh Thần Trí Ta xuống con cái con, sẽ ban phúc lành cho giòng dõi con’ (Is 44, 3). ‘Ta sẽ ban cho chúng một trái tim và Ta sẽ gửi ban cho chúng một tâm thần mới’ (Ez 11, 19). ‘Này đây Thánh Thần Chúa phủ tràn đầy trái đất’ (Sap 1,2). Tác giả thánh Vịnh cũng ao ước Ngài ngự đến ‘Xin Ngài hãy gửi Thần Trí Ngài xuống cho chúng tôi để biến mặt đất trở nên mới’ (Ps 103, 30).

          Những tia hy vọng thánh thiện trên như hâm nóng kinh nguyện các Tông Đồ. Các ông cầu nguyện liên lỉ. Những cánh tay giang ra hướng về Trời. Những con mắt đẫm lệ đang cố gắng chọc thủng màn đêm.

          Thêm vào kinh nguyện nhiệt thành sốt sắng là lòng sám hối và hy sinh hãm mình. Các ông giữ chay cho tới kiệt sức. Những đêm canh thức liên tiếp. Đầu gối chai lại vì quỳ lâu trên sàn đá, và còn nhiều cách sám hối nhiệm nhặt thánh thiện khác.

 

VỮNG TÂM BỀN CHÍ

Dù có phải chờ đợi lâu ngày các Tông Đồ vẫn bền tâm bền chí. Đã mấy ngày rồi nhà Tiệc Ly vang lên bao lời khẩn cầu hướng về Trời cao, nhưng Trời cao hình như vẫn một mực làm ngơ trước những tiếng van xin khẩn nài đó. Thế rồi các Tông Đồ liền quay về phía Mẹ Maria xin người can thiệp. Với giọng nói như được  linh ứng, Mẹ Maria lên tiếng nói với họ: ‘Hãy vững lịng tin !

          Ôi, thật đầy tình mẫu tử êm ngọt biết bao ‘Hãy vững lịng tin!’ Vâng,  lạy Mẹ Maria, chúng con tin tưởng vì chính Mẹ linh ứng tâm tình đó cho chúng con, và Mẹ đã bảo đảm vững chắc điều sẽ xảy ra.

           Rồi các Tông Đồ lại chìm đắm trong kinh nguyện trong hy sinh hãm mình. Và đêm cuối cùng tới, cũng chính là đêm chứng minh rằng tâm hồn họ đã bền tâm bền chí và chuẩn bị sẵn sàng.

Đêm ấy là đêm trọng đại, là đêm chứa giữ ánh rạng đông của ngày hiện xuống.

Trong đêm đó các Tông Đồ nghĩ gì? Họ hồi tưởng quá khứ và nhìn vào tương lai.

 

HỒI TƯỞNG QÚA KHỨù

Từ mấy ngày nay, các Tông Đồ cảm thấy mình mồ côi, mồ côi hoàn toàn và nuối tiếc những gì đã mất mát. Cả một dĩ vãng đã sống lại trong tâm trí các ông.

Những hành vi, cử chỉ và lời nói của Thầy Chí Thánh như hiện ra trước mắt. Các ông nhớ lại từng chi tiết trong hoàn cảnh các ông được gặp Thầy Chí Thánh lần đầu: nhớ góc trời Galilê, nhớ con thuyền đánh cá, nhớ người cha già mà họ đã từ biệt để theo Chúa, nhớ túp lều tranh xóm dân chài. Tất cả mới xảy ra đây thôi mà như đã xa xăm lắm rồi.

Rồi những cuộc xuất hành qua xứ Galilê, xứ Yuđê, xứ Samari với những bài giảng cao siêu thu hút đám đông khiến họ quên mất thời gian, thêm vào đó là những chăm sóc đầy tình phụ tử của Chúa Cứu Thế giúp các ông lãng quên gia đình.

Tâm hồn và những bài suy niệm của các ông là một kho chứa đầy kỷ niệm và chân lý. Lúc này đây các ông mang ra chiêm ngắm mọi lời nói cao siêu chí lý, mọi gương lành sống động đã tích tụ suốt ba năm giảng đạo của Chúa muôn đời. Trước đây các ông chưa đánh giá đúng mức các chân lý Chúa dạy, chưa thấu hiểu giá trị của kho tàng phong phú này, vì đứng trước một quá khứ xúc tích như thế các ông lại cảm thấy mình quá nghéo nàn.

 

NHÌN VÀO TƯƠNG LAI

Thế rồi từ chỗ đó, tư tưởng các ông hướng về tương lai. Tương lai mịt mù dưới con mắt các ông, tuy nhiên đó là một tương lai đã được loan báo cách rõ ràng.

Khi giã từ các ông, Chúa Giêsu đã giang tay trước vũ trụ, đã đưa mắt nhìn khắp mọi chân trời góc bể và nói cùng các ông những lời tiên tri sau đây: ‘Các con hãy đi dạy dỗ muôn dân khắp cùng trái đất! Các con hãy đi chinh phục thế gian!

Nhưng thế gian xa lạ này đã làm cho các ông run khiếp. Vì giữa muôn dân có rất nhiều nhà thông thái uyên bác, mà các ông chỉ là những người dốt nát. Có nhiều dân tộc hung dữ, mà các ông lại nhút nhát sợ sệt mỗi khi đối diện với nguy hiểm, dù chỉ là nguy hiểm không đáng kể. Chung quanh các ông có bao người xấu nết hư hỏng, mà các ông chưa tập luyện đầy đủ nhân đức.

Các ông khẩn cầu cùng Mẹ Maria mà mắt thì mờ lệ. Vẫn một giọng êm ái linh thiêng Mẹ Maria trả lời: ‘Hãy vững lịng tin!

          Các ông đã tiến tới mức khiêm nhường mà Chúa mong muốn. Mọi tự tin nhân loại đều biến mất nhường chỗ cho lòng tin tưởng thần linh.

          Lạy Chúa Thánh Linh là Đấng Sáng Tạo, xin Ngài hãy đến! Chúa có thể đổi các môn đệ hèn mọn này nên những anh hùng lẫm liệt, vì họ nhận biết bản chất hư vô của họ. Chúa có thể biến đổi những người này trở nên Tông Đồ Chúa, có thể dùng môi miệng họ để phán dạy. Chúa có thể thánh hóa nhân loại qua sứ mệnh của họ. Thế gian sẽ không lầm lẫn về các hoạt động đó, vì duy chỉ có mình Chúa mới chói ngời trong chiến thắng vinh quang do việc chinh phục và cuộc tử đạo của họ.

 

ÁP DỤNG VÀO BẢN THÂN

Còn chúng ta, chúng ta lại không có một ngày để Chúa Thánh Thần hiện xuống với chúng ta sao?

          Than ôi! Dù nơi tâm hồn đạo đức thì lúc nào cũng vang lên nhiều tiếng than van, thở dài não ruột! Tôi muốn kết hiệp với Thiên Chúa, muốn nhiệt thành trong đường tu đức tiến tới đỉnh trọn lành. Tôi muốn hăng say trong các hoạt động Tông Đồ, hăng say phục vụ các tâm hồn. Tôi muốn! Tôi muốn tất cả. Thế mà tôi cảm thấy nơi tôi, tất cả chỉ là khô khan nguội lạnh

          Nếu nhìn lại quá khứ, tôi xấu hổ về biết bao vong ân bội nghĩa. Hướng về tương lai, tôi run sợ về mọi điều mà Thiên Chúa đang đợi nơi tôi về trách nhiệm đối với các hoạt động mà Ngài uỷ thác cho tôi. Đức trọn lành mà tôi phải đạt tới nó cao siêu tốt đẹp quá, tôi cảm thấy bất lực.

          Chúng ta hãy nhớ lại những ước ao lành thánh và nỗi thất vọng của các Tông Đồ. Nhất là chúng ta hãy nhớ lại câu trả lời đầy an ủi và dịu dàng của Mẹ Maria: Hãy can đảm! Hãy can đảm bất cứ giá nào!

          Bày tỏ tâm tình và tìm điều dốc quyết thích hợp với đề tài và tình trạng tâm hồn lúc này! ‘Lạy Chúa Thánh Thần xin hãy đến

------------oOo------------