BÀI THỨ 359

                                                      CÁC TÔNG ĐỒ CHUẨN BỊ ĐÓN CHÚA THÁNH THẦN (2)

+ Tiền nguyện: Xem lại bài trứơc. Hai thái độ chính yếu giúp tâm hồn chúng ta mở cửa lòng đón Chúa Thánh Thần viếng thăm và ngự trị, đó là lòng khiêm nhường và lòng phó thác.

 

LÒNG KHIÊM NHƯỜNG

Chúng ta hãy xác tín một điều là ngày Lễ Hiện Xuống không phải dành cho người mạnh mẽ, nhưng là dành cho người yếu đuối. Người yếu đuối ý thức về tình trạng yếu hèn của mình và khiêm nhường thú nhận dưới chân Thầy Chí Thánh.

          Thiên Chúa hoạt động qua cái hư vô ngoan ngùy. Đó là luật phổ quát trong chương trình Quan Phòng của Ngài. Trong thời kỳ tạo dựng vũ trụ, Ngài đã tạo thành muôn sự do từ hư vô chỉ bằng một lời nói như ‘Hãy có ánh sáng! Và ánh sáng xuất hiện’ thế nào, thì trong vịêc thiết lập và duy trì Hội Thánh Ngài, Ngài cũng muốn sử dụng những người thợ vụng về và không ra gì như thế. Thánh Phaolô nói: ‘Anh em thử nhìn xem những người trong anh em được tuyển chọn lãnh ơn kêu gọi của Chúa là những người thế nào. Ít người trong số đó là người khôn ngoan, quyền thế, quí phái theo quan niệm thế gian. Nhưng chính những điều thế gian coi là điên rồ, thì Thiên Chúa đã chọn để bêu nhuốc hạng người cho mình là khôn ngoan, và những điều thế gian coi là yếu đuối, thì Thiên Chúa đã chọn để bêu nhuốc những gì là mạnh mẽ. Những điều thế gian cho là ti tiện, thì Thiên Chúa đã chọn những cái hư không đó để hủy bỏ những điều đã có, ngõ hầu không một phàm nhân nào dám khoe mình trước mặt Thiên Chúa, hay cho ơn thiên triệu và thành công là do công lao của riêng mình. Chính nhờ cách cư xử như thế của Thiên Chúa mà anh em được tồn tại trong Đức Giêsu Kitôâ, Đấng trở nên nguồn mạch khôn ngoan, công chính, thánh hóa và cứu rỗi của chúng ta, ngõ hầu như lời tiên tri nói: người nào tự phụ thì hãy tự phụ trong Thiên Chúa thôi.’ (1Cor 1, 26 – 31).

 Vậy các bạn đừng thất vọng nếu cảm thấy mình ngu dốt, bất toàn, yếu đuối và vô ơn hay nếu cảm thấy mình quá bất lực và bất xứng. Bạn cảm thấy thế, cảm thấy xác thực và sống động. Không sao cả! Trái lại bạn hãy vui mừng đi vì đó thực là thái độ chuẩn bị cho Chúa ThánhThần hiện xuống của bạn đó.

          Chính Chúa đã gợi cho bạn ý thức về hư vô đó. Chính Ngài duy trì cảm giác đó để mưu ích cho bạn. Bạn hãy nghĩ như vậy đi!

 

LÒNG PHÓ THÁC

Trước ý thức về tình trạng hư vô đó, bạn như đứng trước hai con đường như hai nơi khác nhau. Con đường sầu muộn: bạn hãy ngồi lỳ bên bờ đường để rồi thất vọng, làm mồi cho sương đêm lạnh lẽo và tử thần háu đói. Con đường khác là con đường phó thác vào Chúa Cứu Thế: cuối đường này là ngày hiện xuống của Chúa Thánh Thần, Ngài hiện xuống để biến đổi mọi sự.

          Nhưng còn phải chờ đợi trong bao năm tháng nữa, và Thiên Chúa tỏ mình ra thì Ngài sẽ dùng phương thế nào? Một tia chớp, một tai nạn hay một cảnh chết chóc? Hay phải chăng là một ân sủng êm đềm, một cuộc tĩnh tâm một khúc quanh cuộc đời hoặc những lần tiếp xúc với một tâm hồn thánh thiện?

          Hoặc ngược lại, Thiên Chúa chờ dịp để một mình hành động nơi tâm hồn bạn mà không cần đến trung gian nào cả? Ngài sẽ giải thoát bạn khỏi những yếu đuối vốn có của bạn để thánh hóa và dẫn đưa bạn vào một cuộc sống mới cao đẹp hơn?

Tương lai và thời gian sẽ trả lời, vì đó là bí mật của Ngài tuy nhiên nào có hệ gì khi với một linh hồn nào đó vì trường hợp đặc biệt mà cuộc hiện xuống của Chúa Thánh Thần chỉ xảy ra trong giờ hấp hối!

          Điều có thể nói và biết được đó là Chúa Giêsu đã lên Trời để gửi Chúa Thánh Thần xuống cho chúng ta vào đúng lúc Ngài định. Trong giờ phút này thì điều Ngài quan tâm hơn cả là giúp chúng ta biết chuẩn bị để đón tiếp Chúa Thánh Thần. Ngài chỉ có ước mong cấp bách là muốn thấy chúng ta sửa soạn tâm hồn bằng lòng khiêm nhu và mở rộng cửa linh hồn bằng lòng tín thác. Ngài không bao giờ ngừng yêu mến chúng ta dầu chúng ta có bất toàn đến đâu chăng nữa.

          Điều mà tôi tin tưởng, điều mà thời đại chúng ta đang sống đây muốn chối bỏ, đó là Chúa vẫn hằng yêu thương những tâm hồn luôn trung thành với Ngài bằng một tình âu yếm thắm nồng. Ngài không kể gì đến thái độ vong ân bạc nghĩa, cũng không xét tới sự yếu đuối của họ, Ngài chỉ nhìn đến tình yêu hiện tại của họ, và nhất là nhìn đến tình yêu của chính Ngài như Ngài đã phán rằng: nếu ta không yêu chúng thì yêu ai đây!

          Cùng các bạn tâm phúc của Chúa Giêsu, Chúa Giêsu càng yêu mến các bạn tha thiết hơn khi bạn tỏ ra thờ ơ lãnh đạm, quên lãng, phản bội và nổi lên mạnh mẽ phản đối. Các bạn hãy nhớ lại dụ ngôn Ngài nói về những khách mời từ chối dự tiệc:‘Chủ tiệc nổi giận về việc nhiều người từ chối, liền nói với gia nhân rằng: các anh hãy đi ra ngoài công viên, phố xá và dẫn vào đây mọi người nghèo đói, què quặt, khập khiễng đui mù. Nếu còn chỗ, các anh hãy ra ngoài đường lộ dọc theo các hàng rào và dẫn về đây tất cả mọi người các anh gặp, ép họ vào để phòng tiệc đầy khách’ (Lc 14, 16).

          Chúng ta hãy vui mừng được ở trong số những người nghèo đói, mù què, khập khiễng đang tiến vào phòng tiệc do những người quyền thế đời này bỏ trống. Chúng ta hãy cám ơn lòng thương hải hà của Chúa đã đoái đến phận hèn của chúng ta.

          Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã có nhà Tiệc Ly, chúng con sẽ đến đó để ẩn náu với tâm hồn khiêm cung trong khi chờ đợi Chúa Thánh Thần đến như lời Chúa hứa. Lạy Chúa xin hãy gửi Thánh Thần Sáng Tạo của Chúa đến, và xin hãy canh tận bộ mặt trái đất!