BÀI THỨ 361

ĐỜI SỐNG KẾT HIỆP VỚI THIÊN CHÚA

          (Hậu Quả Của Vịêc Chúa Thánh Thần Hiện Xuống)

 

+ Tiền nguyện: Một cộng đoàn tu sĩ giống như một nhà Tịêc Ly vĩnh viễn, nơi tụ tập các tâm hồn ưu tú đạo đức. Họ tụ tập để chờ đợi gì ở đó? Phải chăng là nhờ Chúa Thánh Thần trong chốc lát đổ tràn ơn thánh xuống một cách kỳ diệu? Không, họ chỉ nhờ sức sống thần linh đổ xuống dần dần và mỗi ngày một gia tăng, nói cách khác là để mỗi ngày một thêm tinh thần và ý hướng sống trọn lành.

          Các Tông Đồ đồng tâm nhất ý tiến về hướng đích này. Sự đoàn kết cảm động của các Tông Đồ đã giúp chuẩn bị tâm hồn và đã mời gọi được Chúa đến. Các ông bền tâm trong kinh nguyện và cố gắng cố gắng mãi, cố gắng luôn không biết mệt, các ông cũng hiệp ý với Thánh Mẫu Maria, máng chuyển mọi ân sủng của Chúa Giêsu theo thánh ý Quan Phòng của Thiên Chúa.

 

KẾT HỢP NHỜ CHÚA KITÔ

Đây là chân lý căn bản của đời sống mới.  Thánh Phaolô đã nhắc đi nhắc lại cho chúng ta về điểm này: ‘Anh em là chi thể Chúa Giêsu Kitôâ’ (1 Cor 12, 27). ‘Chúa Kitôâ là đầu’ (1 Cor 2, 3). Thánh nhân còn nhấn mạnh: ‘Anh em không biết thân xác anh em là chi thể Đức Kitôâ sao? ‘ (1 Cor 6, 7). Thánh sử Gioan dạy chúng ta về sự kết hiệp mầu nhiệm trong dụ ngôn cảm động sau đây: ‘Thầy là cây nho, còn các con là ngành nho. Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy thì sẽ sinh nhiều hoa trái. Không có Thầy các con không làm được gì. Ai không ở trong Thầy sẽ bị quăng ra ngoài như cành nho vô dụng, nó sẽ khô héo và người ta sẽ gom lại quẳng vào lửa cho cháy rụi đi. Trái lại nếu các con kết hiệp với Thầy, với lời Thầy giảng dạy, thì lời các con cầu nguyện sẽ được chấp nhận, và bất cứ điều gì các con xin cũng được cả. Cha Thầy sẽ được tôn vinh do việc các con sai hoa kết trái sum xuê và trở nên môn đệ Thầy. Các con hãy ở lại trong tình yêu Thầy’ (Ga 15, 5 – 9).

 Áp dụng dụ ngôn: Việc kết hiệp này được thực hiện bằng cách áp dụng vào hết các khả năng chúng ta:

a.  Ý chí: Kết hợp với ý muốn thánh thiện và vô cùng dịu dàng của Thiên Chúa. Chấp nhận mọi biến cố do thánh ý Quan Phòng gửi đến. Sống phù hợp và trung thành với các mệnh lệnh và ý muốn của bề trên đạo đời. Ý chí riêng chúng ta trở nên ngoan ngùy và rập theo Chúa.

b. Trí khôn: Mọi chân lý tự nhiên hay siêu nhiên đều từ Thiên Chúa mà đến. Ngài không những tự bản chất là chân lý mà còn là lòng nhân hậu nữa Bởi đó các chân lý rất êm ái dịu dàng. Chúng ta hãy sẵn sàng đón nhận, và thấm nhuần vào tâm hồn. Chúng ta hãy sống đơn sơ để dễ dàng tan biến trong chân lý.

c.  Trái tim: Cuộc kết hiệp giữa những con tim. An nghỉ trong Chúa, chứ không chỉ dừng lại nơi các an ủi của Ngài. Cảm thức rằng Thiên Chúa là mọi sự, rằng trái tim ta không thể tự thỏa mãn, rằng không gì có thể tách trái tim ta khỏi Ngài được. Thánh Phaolô đã kêu lên: ‘Ai có thể tách chúng ta khỏi tình yêu Chúa Kitôâ? Phải chăng là gian truân, cơ cực, bắt bớ, đói khát, trần truồng, hiểm nguy hay gươm giáo? Nhưng trước mọi tai ương hoạn nạn này chúng ta vẫn toàn thắng nhờ ân sủng của Đấng đã yêu mến chúng ta. Đúng như vậy, tôi xác tín rằng dù sự chết sự sống, dù thiên thần hay các bậc cai quản, dù hiện tại, tương lai hay quyền năng, sức mạnh, dù núi cao vực thẳm hay bất cứ tạo vật nào khác cũng không bao giờ có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitôâ Chúa chúng ta’ (1 Cor 8, 35 – 39).

     Ước chi những niềm tin ấy thấm nhập và hâm nóng trái tim chúng ta để chúng ta sống bình thản và luôn lấy làm bằng lòng dù bất cứ điều gì xảy đến, vì sống kết hợp với Chúa là đủ rồi.

d.  Hành động: Mọi hành động đều quy hướng về cùng một mục đích ấy:

+ Chỉ muốn làm theo thánh ý Chúa. Thánh ý Chúa là động lực duy nhất không theo ý muốn hay sở thích riêng. Gạt khỏi đời sống tất cả những gì không do động lực Chúa thúc đẩy.

+ Chỉ nghĩ về các tư tưởng của Chúa. Thấm nhuần lấy mọi ánh sáng đức tin đã suy niệm.

Tâm hồn sống theo ý Chúa, luôn tự hỏi: ở vào địa vị tôi, Chúa sẽ làm gì? Khi biết dựa vào tinh thần Chúa thì người ta sẽ không nao núng sợ sệt.

+ Chỉ yêu điều Chúa yêu. Trái tim ta còn ướp đượm sức nóng của tình yêu Ngài chuyển sang, phát tỏa sức nóng ấy trên mọi việc làm, yêu mến từng người từng vật vì Chúa, hài lòng về mọi người mọi sự

 

ĐIỀU KIỆN KẾT HIỆP

Các điều kiện để sống kết hiệp với Thiên Chúa là:

a.  Lương tâm trong sạch: Thân thể và trái tim trong sạch là điều cần thiết khi muốn trở nên xứng đáng là chi thể Đức Kitô. Một chi thể tì ố vấy nhơ thật là bất nhã đối với Đấng làm đầu đã chịu gai nhọn đâm qua và còn bất nhã hơn nữa nếu đem để tội lỗi chúng ta bên cạnh sự vô tội của Chúa Cứu Thế hay đặt các bất hảo của ta bên lòng thiện hảo của Thiên Chúa.

    Vậy phải cố gắng tránh phạm tội dù là tội nhẹ cố ý. Sống đời hy sinh nhiệm nhặt chế ngự các đam mê.

Luôn giữ cho tâm hồn được ngoan ngùy trong bàn tay Chúa.

Hãy nhắc nhở cho mình luôn nhớ rằng chúng ta là chi thể Chúa Kitôâ và là đền thờ Chúa Thánh Thần ‘Anh em không biết rằng anh em là đền thờ Thiên Chúa sao? Đền thờ Thiên Chúa nơi anh em là đền thờ thánh thiện’ (1 Cor 3, 16).

b.  Sống theo tình bác ái: Yêu thương mọi người không trừ một ai, vì tất cả đều là ‘chi thể Chúa Kitôâ và là những chi thể có liên đới với nhau’ (1 Cor 12, 27). Chúng ta phải yêu thương cả những chi thể hư hỏng hay què quặt, thông cảm nỗi khổ đau cơ cực của họ. ‘Nếu một chi thể đau thì tất cả đều đau, nếu một chi thể được danh giá thì cả thảy đều mừng vui’ (1 Cor 12, 26). Vậy chúng ta hãy yêu thương lẫn nhau như các chi thể trong một thân thể. ‘Người này là chi thể của người kia’ (Rm 12, 5).

c.  Hăng say mưu cầu ích lợi cho Chúa Kitôâ trở nên một với Ngài, và vì Ngài là ‘Đầu’ chúng ta, nên chúng ta có bổn phận bảo vệ Ngài trước nhất. ’Đầu’ bị đánh đập hoặc đe doạ thì thân thể không thể không núng động hay tay chân không thể không đưa ra cản ngăn để bảo vệ cho ‘Đầu’. Chúng ta hãy lấy làm hãnh diện và thích thú vì được có liên quan với Chúa và Hội Thánh Ngài. Hãy đau buồn than khóc và sửa chữa mọi thiệt hại người ta gây cho Ngài và Hội Thánh. Hãy vui mừng về các chiến thắng và vinh quang của Ngài. Đồng thời hãy góp phần vào chiến thắng và vinh quang ấy bằng những ước vọng thánh thiện, bằng lời kinh cầu nguyện và bằng hy sinh hãm mình riêng

Bày tỏ tâm tình và tìm điều dốc quyết tương xứng!

“Ai có thể tách lìa chúng ta

ra khỏi tình yêu Chúa Kitô ?

Không có ai, và cũng chẳng có sự gì cả,

dù cả sự sống cũng như sự chết.”

 

Nhóm Niềm Vui

Melbourne 24/01/2010