CỨ YÊU NGÀI ĐI

Có thể nói, những người làm việc tông đồ cho Chúa, được Ngài ân ban ơn riêng đặc biệt. Người đó không những can đảm sống tinh thần quả cảm nhưng còn là người biết hy sinh xả thân cho mục đích, cho lý tưởng.

Người tông đồ thực thụ, nói theo cách nói của Thiên Chúa, đó là người không màng đến bất kỳ giá trị nào ngoại trừ tình yêu và lòng tín thác vào tình thương và quyền năng của Thiên Chúa.

Đi theo ai, tất nhiên ta phải đặt niềm tín thác vào người đó rất cao mới có thể trung thành đến cùng được. Mọi chuyện trên đời này, tất cả đều có thể giải quyết nếu như có tình yêu thương. Sự hận thù, ghen ghét là nguyên nhân của mọi sự bất hạnh. Thế nên, khi bước theo Đức Giêsu, cũng chính là lúc thể hiện tình yêu của bản thân đối với Thiên Chúa. Hơn bao giờ hết, trong lúc này, người ta cần thấy thái độ của con người đối với tình yêu Thiên Chúa. Và đúng thật, người ta cần thái độ sống niềm tin hơn là lời tuyên tin.

Đức Giêsu muốn tất cả những ai muốn trở thành độ đệ của Ngài, thì phải bước đi trong niềm tin và sự phó thác. Bởi sự thật nếu ai tin và yêu Thiên Chúa thật thì ắt hẳn chả có gì trong cuộc đời này khiến họ hoảng sợ hay hồ nghi nữa.

Nếu như bạn thật lòng yêu kính Thiên Chúa và tin tưởng vào sức mạnh cũng như quyền năng của Ngài, hỏi thử có còn gì trên cõi đời này khiến bạn lo sợ. Lúc này Thiên Chúa của bạn đã vẫn luôn là Thiên Chúa đầy tình yêu thương hằng quan tâm, chăm sóc và bảo vệ bạn.

          Có thể nói, Thiên Chúa không bao giờ có vấn đề nhưng vấn đề vẫn là từ nhân loại. Con người thường xuyên thách đố Thiên Chúa, đòi hỏi Ngài như vị thần chỉ biết thi thố. Sai lầm của nhân loại chính là ở đây, người tông đồ của Chúa, chỉ cần biết rằng mình đi theo một Đấng là Chủ của tất cả. Đấng ấy có thể khiến thế giới thay đổi chỉ bằng một cái trở bàn tay. Thế nên, được Ngài là được tất cả, có Ngài là có tất cả, không còn bất cứ thứ gì khiến bạn phiền não nữa.

          Người tông đồ của Chúa chỉ cần ý thức rõ mình đang cất  bước đi theo Đấng là tình yêu, quyền năng và sức mạnh. Mọi thứ còn lại đã có Thiên Chúa lo. Nhiệm vụ của mỗi người là sống chứng nhân niềm tin.

Đức Giêsu không dạy chúng ta xem thường mọi thứ nhưng là khôn ngoan biết lựa chọn từng thứ. Theo Thiên Chúa, bạn chỉ cần sống làm sao cho mọi người có thể nhận ra sự hiện diện của Ngài ngay trong cuộc đời bạn là khá rồi.

Và tất nhiên, để có thể làm chứng cho Thiên Chúa, đòi hỏi mỗi người phải biết tuyệt đối hy sinh, không sống cho mình nhưng là sống làm chứng cho Thiên Chúa và tuân phục Ngài trong mọi hoàn cảnh.

Để có thể sống chứng nhân buộc người ta phải sống từ bỏ. Từ bỏ ngay cả với những ước mơ chính đáng nhất. Từ bỏ chính mình cũng chính là lúc bản thân nhẹ nhàng thanh thoát nhất. Thân xác có nặng nề cũng chính là tham vọng bản thân. Theo Chúa, là từ bỏ mọi ham muốn cá nhân, chỉ lấy vinh danh Chúa làm mục đích tối hậu mà thôi.

Đức GIêsu đã yêu cầu người đồ đệ đích thực của Thiên Chúa cần phải từ bỏ tất cả: “Người chỉ thị cho các ông không được mang gì đi đường, chỉ trừ cây gậy; không được mang lương thực, bao bị, tiền giắt lưng, được đi dép nhưng không được mặc hai áo.” (Mc 6, 8-9) Điều mà Thiên Chúa cần chính là niềm tin yêu và sự phó thác.

Lạy Chúa, niềm tin yêu và sự phó thác xem chừng rất dễ nhưng quả ra thật khó. Tin con người đã khó, tin Thiên Chúa lại càng khó hơn. Thiên Chúa có cách dạy dỗ và chăm sóc con người theo ý muốn riêng của Ngài. Để tin Ngài trọn vẹn, chỉ còn cách là phó thác tuyệt đối mà thôi. Yêu Thiên Chúa, cứ yêu Ngài đi, mọi chuyện sẽ trở nên thật dễ dàng. Xin giúp chúng con tập yêu Thiên Chúa, hầu thế giới mỗi ngày mọi người biết yêu thương nhau.

 

M. Hoàng Thị Thùy Trang.