TÌNH YÊU KHÔNG BẰNG LỜI

Hôm nay Tin mừng thuật lại việc Đức Giêsu công khai rao giảng mầu nhiệm Nước trời bằng việc Ngài chịu phép rửa từ Thánh Gioan Tẩy giả. Ngài là Đấng vô tội, nhưng đã hạ mình xuống để hòa mình vào dòng người tội lỗi để được thánh tẩy. “Đức Giêsu từ miền Galilê đến sông Giođan, gặp ông Gioan để xin ông làm phép rửa cho mình.” (Mt 3, 13) Ngài đã làm gương cho ta về việc hạ mình, khiêm nhường. Ngài còn muốn chia sẻ cho đến tận cùng kiếp người với chúng ta, để thể hiện tình yêu thương tuyệt đối mà Ngài đã dành cho nhân loại. Hầu nhân loại không còn cảm thấy mình cô đơn, lạc lõng, bơ vơ trong vòng tròn cuộc sống. Nhưng không, bên cạnh những gian nan, khốn khó, vất vả của kiếp người, Ngài luôn đồng hành, bảo vệ, che chở, nâng đỡ, sẻ chia với ta. Ngài không phải Thiên Chúa ở trên cao, nhưng là Thiên Chúa làm người, đồng hành với con người. Tình yêu của Ngài không chỉ bằng lời nhưng còn gắn liền với hành động. Đó là tình yêu cao thượng và chân thực nhất.

Có một Thiên Chúa yêu thương mình như vậy, thấu hiểu mình như vậy, mà sao con người vẫn không thấy xúc động, không thấy tin tưởng. Có lẽ không phải con người không tin vào quyền năng và tình yêu Thiên Chúa, nhưng đúng hơn là vì tình yêu của Ngài rất mầu nhiệm. Mầu nhiệm đến nỗi, không ai trong loài người có thể thấu hiểu được bằng trí hiểu hạn hẹp. Người ta chỉ có thể hiểu được mầu nhiệm tình yêu Thiên Chúa qua chiêm niệm và cầu nguyện mà thôi. Và nếu như ai đó không thể hiện điều mình hiểu qua cuộc sống hằng ngày, không minh chứng niềm tin vào tình yêu ấy trong đời thường thì cũng chỉ là kẻ nói dối.

Nếu như không ai trong đời có thể sống một mình, ai cũng cần được yêu thương, quan tâm, thấu hiểu và chia sẻ, cảm thông, thì có lẽ Thiên Chúa là người bạn trung thành nhất. Ngài không những trung thành yêu bạn, mà còn thấu hiểu bạn, không chỉ thấu hiểu bạn, Ngài còn có thể cứu giúp, tha thứ cho bạn, bảo vệ bạn. Hỏi thử trên đời này, có người bạn nào tốt hơn người bạn Giêsu được nữa.

Thế nhưng, tại sao qua ngàn thế hệ, mà người ta vẫn không tin nhận Thiên Chúa, người ta vẫn từ khước Ngài. Tin nhận Ngài, nhưng người ta cũng khó có khả năng yêu Ngài trọn vẹn. Đó là vì tội lỗi. Chính tội lỗi đã ngăn cản cuộc gặp gỡ giữa Thiên Chúa và loài người. Cuộc gặp gỡ giữa nhân loại với nhau gặp nhiều trắc trở là vì rất nhiều lý do, trong đó không bao giờ loại trừ lý do ích kỷ, nhưng cuộc gặp gỡ giữa Thiên Chúa và loài người chỉ gặp lý do ngăn trở bởi tội lỗi. Thiên Chúa luôn luôn trung thành tuyệt đối, không bao giờ phản bội. Nếu cần một niềm tin, bạn sẽ không thể chọn ai ngoài Thiên Chúa. Nếu như cần một tình yêu, bạn cũng sẽ không thể tìm tình yêu nào khác hơn tình yêu Thiên Chúa. Nếu như cần một điểm tựa, bạn cũng không thể chọn điểm tựa nào ngoài Thiên Chúa. Nếu như cần ơn cứu độ, bạn cũng không thể tìm thấy ơn cứu độ nào khác ngoài Ngài. Thiên Chúa là tất cả cho bạn, chỉ cần bạn dám tin.

Bạn có dám tin không? Và can đảm cất bước đi theo Ngài? Hãy phó thác tất cả cho Ngài quyết định. Thiên Chúa có dư khả năng điều khiển thế giới này, Ngài biết Ngài cần phải làm gì cho chúng, bổn phận của bạn chỉ là tin và sống niềm tin ấy thôi.

Không có một sự chối cãi nào trước quyền năng Thiên Chúa, kẻ tự tôn nào có phủ nhận cũng chỉ là biện minh cho sự yếu nhược cố chấp của mình. Con Thiên Chúa đã làm người và cứu độ con người, không còn sự nghi ngờ nào về sự hiện hữu của Ngài trong thế giới: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người.” (Mt 3, 17) Thế nhưng, để sống niềm tin ấy thật quá khó!

Lạy Chúa, xin giúp con hiểu rằng mọi gánh nặng cuộc sống này mà con đang gồng gánh thì Thiên Chúa Ngài đã cất nhắc hết lên vai của mình rồi, chỉ cần con tin rằng Thiên Chúa yêu con, sống vì con, chết cũng vì con. Nếu như tin được như thế, con sẽ thật hạnh phúc, nụ cười sẽ luôn rạng rỡ trên môi bởi chưa bao giờ con cô đơn, lạc lõng trên cõi đời này, mà có một người rất rất yêu thương con. Nếu được như vậy cũng chính là lúc con minh chứng cho mọi người biết rằng tình yêu là có thật, và tình yêu thật không bao giờ đến chỉ bằng lời, nhưng còn hành động vì yêu mới đích thực tình yêu.

M. Hoàng Thị Thùy Trang.