DÁM ĐÁNH ĐỔI

Tin mừng hôm nay có thể nói là một chìa khóa vạn năng dành cho những ai đang cần ơn trông cậy, tin tưởng, phó thác vào Thiên Chúa. Nếu như bạn đang cần một nguồn trợ lực thì: “Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Đúng hơn, anh em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong luyện ngục.” (Mt 10, 28) Nếu như bạn đang cần một sự nâng đỡ, che chở thì: “Ngay cả tóc trên đầu anh em, Người cũng đếm cả rồi.” (Mt 10, 30) Nếu như ai đó còn đang hoài nghi thì: “Phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt cha Thầy, Đấng ngự trên trời.” (Mt 10, 32)

“Đừng sợ” là đề tài nhạy cảm và muôn thuở của con người, vì con người yếu đuối, bất lực trước sức mạnh của thiên nhiên, của sự dữ. Làm thế nào mà con người không thể lo sợ trước những hoành hành của sự ác, bóng tối và sự dữ như đang diễn ra trong thời đại hôm nay. Nếu như cậy dựa vào tài năng, sức mạnh của con người, chắc chắn họ sẽ phải hứng chịu những thất bại nặng nề, đau đớn. Những lúc này, hơn bao giờ hết, con người mới nhận ra có một sức mạnh nào đó còn ở trên mình, nắm giữ vận mạng cuộc đời mình, chăm sóc, bảo vệ mình. Đó chính là tình thương và lòng nhân hậu của Thiên Chúa.

Tin mừng hôm nay Đức Giêsu đã khẳng định rõ ràng về tình yêu thương nhưng không của Thiên Chúa khi Ngài sáng tạo ta, bảo vệ ta, chăm sóc ta: “Anh em đừng sợ, anh em còn quí giá hơn muôn vàn chim sẻ.” (Mt 10, 31) Chúng ta quí giá vì chúng ta là con cái của Thiên Chúa, chúng ta được Ngài yêu thương tạo dựng và cứu chuộc bằng chính giá máu của Con Một Ngài. Thiên Chúa yêu thương chúng ta là có thật. Ngài cũng đã chết thật và sống lại thật để cứu chúng ta. Tình thương Thiên Chúa muôn ngàn đời vẫn trường tồn và vĩnh cửu. Vấn đề luôn luôn ở phía chúng ta, chúng ta có can đảm dám để cho Thiên Chúa yêu thương hay không mà thôi.

Việc tin tưởng vào tình thương tuyệt đối của Thiên Chúa sẽ giúp chúng ta can đảm sống cho sự thật, làm chứng cho sự thật. Đó chính là sự thật về tình thương và ơn cứu độ của Ngài. Đó chính là một ân ban. Chẳng phải ai cũng có ơn can đảm sống đức tin và tuyên xưng niềm tin. Ai có được ơn ngôn sứ là một ân huệ. Mọi tín hữu khi gia nhập đạo Kytô, đều mang trong mình ba sứ mạng: tư tế, ngôn sứ và vương đế. Thế nhưng chẳng phải ai cũng can đảm sống ba sứ vụ này.

Can đảm tuyên xưng và sống niềm tin vào Thiên Chúa, cuộc đời bạn chắn chắn sẽ bình an và phần thưởng là hạnh phúc ngàn đời, hạnh phúc viên mãn chắc chắn có. Vấn đề là tùy sự chọn lựa của bạn, bạn có dám hay không mà thôi.

Lạy Chúa, can đảm tuyên xưng và sống niềm tin đòi hỏi cần phải có lòng mến tuyệt đối, lòng tin tuyệt đối và lòng cậy tuyệt đối vào Thiên Chúa. Và tin vào Ngài không bao giờ chúng ta phải thất vọng. Xin Ngài giúp con, can đảm sống niềm tin của mình mặc dầu biết rất rõ rằng con phải trả giá cho sự đánh đổi niềm tin. Nhưng nếu phải đánh đổi tất cả cho Thiên Chúa mà được hạnh phúc Nước trời thì có gì mà sao con cứ phải mãi lăn tăn nghĩ ngợi nhiều đến vậy? Phải chăng vì lòng tham con vô đáy, vì sự ích kỉ của con quá lớn mà con bỏ quên hạnh phúc mai hậu ngay đời này sao?

M. Hoàng Thị Thùy Trang.