CHÚA NHẬT LỄ LÁ , năm A

Mt 27, 11-54

 

CHẾT ĐỂ VINH QUANG

 

Đọc đọan Tin Mừng của Thánh Matthêu 27, 11-54 hôm nay chúng ta như đang là những nhân vật tham gia vào cuộc xử án Chúa Giêsu. Bởi vì suốt ba năm giảng đạo giới thiệu Nước Trời, giới thiệu chính Ngài cho nhân loại và hơn thế nữa cả thời gian ẩn dật ở làng quê Nagiarét với cha mẹ của Ngài, Chúa Giêsu đã chuẩn bị cho cuộc đời cứu thế của mình bằng sự hiếu thảo vâng phục Thiên Chúa Cha. Những năm giảng đạo đã nhiều lần Chúa nói gần nói xa về con đường khổ hình của Ngài để cứu độ nhân lọai. Nhưng các môn đệ nào đâu có hiểu thế nào là con đường thập giá, thế nào là con đường đau khổ Chúa Giêsu phải kinh qua để cứu độ con người, cứu độ nhân lọai, cứu độ từng người

 

MỘT CON ĐƯỜNG. MỘT CUỘC ĐỜI : Con đường mà bà cụ già trong truyện phim Sám Hối của Liên Xô nói lên cách công khai, trịnh trọng:” Con đường này dẫn tới đâu ? Con đường này đưa về đâu ? Nếu con đường không dẫn tới nhà thờ, con đường nào có giá trị gì ! “. Tôi vẫn suy đi nghĩ lại câu nói đó: con đường dẫn tới Chúa, con đường dẫn tới Thiên Đàng, con đường Thập Giá đưa tới vinh quang là con đường tuyệt vời, con đường người Kitô hữu đang đi. Vâng, Chúa Giêsu năm xưa đã nói với người Do Thái: Con đường Ngài đi họ không đi được. Còn đối với các môn đệ thân tín, Chúa Giêsu cũng đã có lần nói với họ: con đường Ngài đang đi họ chưa đi được con đường đó. Chúa Giêsu nói tới con đường nào vậy ? Thiết tưởng trong tâm trí đời thường nhưng đầy đức tin của bà già trong phim Sám Hối đã nói lên ý nghĩa Chúa muốn nói ? Một con người sống hoàn toàn thánh thiện, là Chúa là Người, nhưng người Do Thái đâu có hiểu. Họ đã tự nói với nhau:Hay ông ta muốn tự tử ? Chúa Giêsu chẳng chối cũng chẳng nhận. Ngay các môn đệ cũng vậy:” Chúa chỉ nói sau này các con sẽ hiểu”.Vâng, con đường ấy là con đường Thập Giá.Chúa Giêsu đã khẳng địng trong Tin Mừng Ga 8, 21-30:” Khi các ông giương cao con Người lên, các ông sẽ biết tôi là ai”. Giương cao lên có nghĩa là bị treo trên Thập Giá. Chúa trở nên vị Thiên Chúa cứu độ. Chúa chứng tỏ Ngài là Thiên Chúa vì người Do Thái không tin. Một con người có tên Giêsu đã đi con đường Thập Giá ngươc với sự suy nghĩ của con người, ngược với ước muốn, suy tư của loài người. Con đường của Ngài là con đường đau khổ của thế gian. Giữa gian trần mà con người thích ham danh vọng, tiền tài, giầu sang phú quí thì con đường của Chúa chọn, Chúa đi lại là con đường đau khổ. Chúa nói với con người hãy nhìn vào sự thật vì cuộc đời không phải chỉ trong mơ tưởng, trong huyền thọai mà cuộc đời luôn có đắng cay, khổ cực. Con đường này chẳng ai muốn đi nhưng thực tế lại là cuộc đời bao lâu con người còn ở gian trần, còn sống ở thế giới này. Nhận ra con đường Chúa đi là cả một sự cố gắng sống lòng tin. Và cuộc thương khó của Chúa giúp con người có đức tin hiểu được con đường Thập Giá của Chúa.

 

MỘT ĐÁM NGƯỜI. MỖI SUY NGHĨ CỦA TỪNG NHÓM, TỪNG NGƯỜI : Thế gian như một đám người ô hợp và bức tranh của họa sĩ Rambrandt :” Ba Cây Thập Giá”, chúng ta vẫn có thể nhìn ra từng gương mặt của mỗi người chúng ta đứng trước cái chết của Chúa Giêsu. Vâng, hai bên Thập Giá của Chúa Giêsu là hai tên trộm cắp và cây Thập Giá ở giữa là chính Chúa Giêsu. Cái chết cô đơn của Chúa Giêsu trái nghịch với ngày Chúa Nhật lễ lá khi Ngài khải hoàn vào thành thánh Giêrusalem. Đám đông người trước đó tung hô Chúa thì nay im bặt, họ né tránh, họ xa Chúa, để Chúa hòan toàn cô đơn trên cây Thập Hình.Sau cùng, Chúa đã thốt lên:” Lạy chúa, sao Chúa bỏ rơi con ?”. Chúa đã im lặng hoàn toàn, một sự im lặng thánh thiện. Mặc trần gian, mặc nhân loại, mặc mọi người la ó, kêu gào, mắng nhiếc Chúa. Cái đau đớn vẫn là sự dã tâm của con người. Một Thiên Chúa làm người đã sống gần gũi, đã giúp đỡ con người, đã làm biết bao điều tốt đẹp cho con người. Thiên Chúa ấy ngày hôm nay im lặng, trần trụi nằm giữa đồi vắng, trên cây khổ giá giữa hai tên trộm cướp chỉ vì yêu và cứu độ con người.

Vâng, chỉ có Mẹ Maria can đảm, kiên trì đứng dưới chân Thập Giá, yêu thương Con mình, đồng lao đau khổ với Con của mình.

Chỉ có thánh Gioan trung thành với Thầy Chí Thánh của mình.

Chỉ có những người phụ nữ đạo đức yêu thương Chúa chân tình mới đứng xa xa mà cảm thông với Chúa.

Bài thương khó của Chúa Giêsu gợi lên trong ta nhiều ý tưởng: Chúa vì yêu thương ta nên gánh tội cho ta dẫu người hoàn toàn vô tội. Tình yêu này là tình yêu tự hiến, hy sinh:” Không có tình yêu nào cao vời bằng tình yêu của người hiến mạng sống vì người mình yêu”( Ga 15, 13 ).

 

Lạy Chúa Giêsu, xin ban thêm lòng tin cho chúng con, để chúng con chỉ một lòng mến Chúa, yêu người và chấp nhận cuộc đời, chấp nhận thử thách với tất cả lòng tin của mình. Xin cho chúng con biết vác Thập Giá mỗi ngày mà theo chân Chúa. Amen.

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm A | Về Trang Nhà